Thứ Bảy, 3/06/2023, 08:26
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tin đáng chú ý ngày 17-5

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 17-5

(TBKTSG Online) – Tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XII khai mạc vào ngày 20-5 tới và kéo dài trong vòng 1 tháng, sẽ có thảo luận một số vấn đề mà cử tri cả nước đang quan tâm bên cạnh các nội dung thường kỳ khác. Đó là báo cáo và thảo luận về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường cao tốc Hà Nội – TPHCM và Đề án quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội đến năm 2030.

Người phát ngôn của Quốc hội, ông Trần Đình Đàn nói hôm 17-5 rằng dù Quốc hội chỉ tham gia ý kiến chứ không quyết định bản đề án này nhưng sẽ có những ý kiến và can thiệp hợp lý để tránh gây ra những đột biến bất hợp lý trên thị trường bất động sản ở thủ đô hiện nay.

– Để thu hút nguồn vốn nhàn rỗi của người dân khi nhận tiền đền bù giá trị sử dụng đất, chính quyền nên khuyến khích họ cùng góp vốn để xây dựng cơ sở hạ tầng. Điều này giúp tiến độ xây dựng cơ sở hạ tầng được thực hiện nhanh hơn.

Đó là đề xuất của thạc sĩ Đoàn Kim Thành, Viện nghiên cứu phát triển TPHCM, đưa ra trong buổi hội thảo “Phát triển đô thị bền vững” được tổ chức ngày 17-5 tại TPHCM.

– Chỉ nảy lên một phiên cuối tuần trước, thị trường chứng khoán mở đầu tuần mới (17-5) tiếp tục giảm mạnh về mức 500 điểm. Chỉ số VN-Index cuối phiên giảm 9,45 điểm, tương đương giảm 1,81%, xuống còn 511,27.

Trong khi thị trường không có thông tin gì hỗ trợ, sự e ngại về khủng hoảng nợ của châu Âu đã phần nào tác động lên tâm lý nhà đầu tư trong nước. Hầu hết các cổ phiếu blue-chip lẫn cổ phiếu vốn hóa nhỏ đều giảm giá.

Xuất khẩu gạo đã vượt 1 tỉ đô la Mỹ tính tới ngày 14-5, ngang bằng so với cùng kỳ năm ngoái. Nhưng hiện tại, giá lúa trong nước đứng ở mức thấp sau khi nông dân vùng lúa ĐBSCL thu hoạch xong lúa đông xuân, vụ sản xuất lúa chính trong năm.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, trong 14 ngày đầu tháng 5, cả nước xuất khẩu được 304.994 tấn gạo với giá trị 135,7 triệu đô la Mỹ, nâng lượng gạo xuất khẩu từ đầu năm tới nay lên 2,3 triệu tấn gạo với kim ngạch 1,06 tỉ đô la Mỹ.

Châu Âu bước vào thời kỳ thắt lưng buộc bụng. Đây là cú sốc đối với người dân hàng loạt nước trong khu vực này sau khi đã vượt qua nghèo khó vươn đến thịnh vượng kể từ sau thế chiến II.

Ngay khi chính phủ áp đặt các biện pháp thắt lưng buộc bụng chưa từng có trong nhiều thập kỷ qua, Hy Lạp, trung tâm của khủng hoảng, phải đối phó từ những cuộc biểu tình bạo động đến bãi công tập thể.

Đồng euro châu Âu sáng 17-5 giảm giá xuống mức thấp nhất trong vòng 4 năm khi nỗi lo sợ khủng hoảng nợ châu Âu thôi thúc nhà đầu tư rút tiền ra khỏi thị trường chứng khoán để mua các tài sản an toàn hơn như vàng hoặc trái phiếu châu Á.

Nỗi lo ngại ấy lớn đến nỗi thị trường gần như không chú ý tới các thông tin tốt về sự gia tăng vững chắc doanh số bán lẻ và sản lượng công nghiệp của Mỹ, cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới đang hồi phục đều đặn.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới