Thứ Hai, 30/01/2023, 18:09
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tin đáng chú ý ngày 17-7

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 17-7

(TBKTSG Online) – Việc tạm dừng mua lúa tạm trữ là động thái “đè” giá lúa để giảm lỗ cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, thông tin từ Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) cho biết, thời gian qua giá xuất khẩu gạo của Việt Nam tăng gần 30 đô la/tấn.

Cụ thể, vào cuối tháng 6, giá gạo xuất khẩu loại 5% tấm của Việt Nam dao động từ 475-480 đô la tấn, loại 25% tấm có giá 435-440 đô la/tấn. Đến ngày 6/7, gạo 5% tấm có giá tăng lên 485-490 đô la/tấn và 450-455 đô la/tấn đối với gạo 25% tấm. Gần đây nhất, vào ngày 13/7, giá xuất khẩu tiếp tục tăng cao, từ 490-495 đô la/tấn đối với gạo 5% tấm và 455-460 đô la/tấn đối với gạo 25% tấm. Như vậy nếu tính bình quân, từ cuối tháng 6 đến 13/7 giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục tăng cao. Không có chuyện giá xuất khẩu gạo của Việt Nam giảm làm một số doanh nghiệp bị lỗ như một vài chuyên gia nhận định.

Mức sử dụng Internet di động tại Việt Nam đang tăng lên và dự báo sẽ tăng mạnh trong năm tới, theo nghiên cứu của Nielsen Việt Nam.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, chỉ 2 trong số 5 người dùng ở Việt Nam (41%) truy cập Internet bằng điện thoại di động, là tỷ lệ thấp nhất trong khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, trong tương lai thì Việt Nam là thị trường Internet di động có tiềm năng nhất trong khu vực, với 3/4 người tiêu dùng có ý định sử dụng Internet di động trong 12 tháng tới. Và hiện tại chỉ có 21% người dùng đang sở hữu một chiếc điện thoại di động có khả năng truy cập Internet, khá gần với tỷ lệ 46% người có ý định mua điện thoại thông minh trong năm sau.

Nhiều doanh nghiệp kê khai sai về số thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) phải nộp trong quí 2 do không tách phần thuế được gia hạn với phần phải nộp. Kết quả là nhiều doanh nghiệp có thể bị ra thông báo phạt chậm nộp thuế.

Cụ thể, doanh nghiệp khi khai thuế đã không ghi rõ về phần thuế được gia hạn, phần thuế không được gia hạn mà chỉ để chung chung. Cũng có nhiều doanh nghiệp dù là đối tượng được gia hạn nhưng không khai báo. Vì điều này, cán bộ thuế khi nhập dữ liệu vào hệ thống đã tính chung tất cả thành số thuế phải nộp ngay.

Vinapco chính thức tiếp nhận khoảng 3.000 m3 xăng máy bay (JA1) từ Công ty lọc – hóa dầu Bình Sơn. Đây là mẻ xăng JA1 đầu tiên từ Nhà máy lọc dầu Dung Quất được xuất bán để sử dụng thương mại trong ngành hàng không Việt Nam.

Đây cũng là lượng xăng máy bay mà Nhà máy lọc dầu Dung Quất có khả năng đáp ứng trong thời điểm hiện tại vì từ ngày 15-7, nhà máy này tạm ngừng hoạt động để phục vụ kế hoạch bảo dưỡng tổng thể lần đầu kéo dài trong 2 tháng. Giá bán tương đương giá xăng mà Vinapco đang nhập khẩu để cung cấp cho các hãng hàng không.

United Airlines đang chuẩn bị cho đường bay từ Hong Kong đến Nhật Bản có kết nối với các chuyến bay hằng ngày từ Việt Nam trong mục tiêu gia tăng tính cạnh tranh đồng thời đón nhu cầu đi lại gia tăng của khách du lịch và doanh nhân giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Ông James Mueller, Phó chủ tịch phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương của United Airlines, cho biết hãng đánh giá Việt Nam là thị trường còn nhiều tiềm năng phát triển, đặc biệt trong bối cảnh lượng khách đi lại giữa 2 quốc gia này luôn tăng trong các năm qua.

EC công bố kết quả kiểm tra sức chịu đựng của 90 ngân hàng châu Âu, cho thấy khả năng chịu được những cú sốc của hầu hết các ngân hàng tăng lên nhưng ngành tài chính châu Âu vẫn cần thận trọng.

Trong số 90 ngân hàng được kiểm tra, có 8 ngân hàng không vượt qua được thử thách – bao gồm 5 ngân hàng Tây Ban Nha, 2 ngân hàng Hy Lạp, 1 ngân hàng Áo – và 16 ngân hàng miễn cưỡng vượt qua nhưng cần tăng vốn. EC cho biết 24 ngân hàng trên cần thực hiện tất cả biện pháp cần thiết để bổ sung vốn. EC cũng nhắc lại các ngân hàng yếu kém cần gây quỹ từ khu vực tư nhân.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới