Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tin đáng chú ý ngày 17-9

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 17-9

Trong báo cáo về các thị trường mới nổi được Cơ quan Thương mại và đầu tư Vương quốc Anh (UKTI) công bố hôm 17-9, Việt Nam đứng đầu danh sách các thị trường ưu tiên đầu tư trong tương lai ngoài các nước Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc. Việt Nam đứng trên Các tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất, Mexico, Nam Phi, Malaysia, Indonesia, Sinagpore, Thổ Nhĩ Kỳ, Philippines và Saudi Arabia. Có 38% trong tổng số lãnh đạo công ty được khảo sát trả lời rằng Việt Nam là nước mà họ sẽ xem xét đầu tư trong vòng 5 năm tới.

Theo báo cáo của Ban quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp TPHCM (HEPZA) nhiều doanh nghiệp tại các khu công nghiệp trong thành phố muốn vay vốn để đầu tư đổi mới công nghệ sản xuất, tiết kiệm năng lượng, nhưng quá trình làm các thủ tục vay vốn với lãi suất ưu đãi gặp rất nhiều khó khăn. HEPZA đề nghị cần điều chỉnh Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (sắp ban hành) theo hướng quy định rõ hơn trách nhiệm của các cơ quan nhà nước có liên quan đến việc ban hành các chính sách khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp được vay vốn, đầu tư đổi mới công nghệ sản xuất.

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (Vasep) vừakiến nghị Bộ Tài chính hạ thuế suất một số nguyên liệu thủy sản nhập khẩu như cá nước lạnh, bạch tuộc… xuống mức 0% để doanh nghiệp chế biến và tái xuất có khả năng cạnh tranh với các nước trong khu vực.

Trong sản xuất, giá ca cao đã lên men ngày 17-9 đạt mức 46.500 đồng/kg, tăng 13.500 đồng/kg so với đầu năm nay, trong khi sản lượng ca cao Việt Nam chẳng đáng kể. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, mặc dù diện tích ca cao của cả nước đã đạt gần 12.000 héc ta, nhưng mới chỉ có khoảng 4.800 héc ta ca cao đang cho thu hoạch với sản lượng chỉ trên dưới 1.000 tấn trong năm 2009.

Tổng thiệt hại của khoảng 1.600 hộ dân nuôi nghêu, hào, tôm, cá … ở huyện Cần Giờ, TPHCM do nguồn nước sông Thị Vải bị ô nhiễm được xác định là 567 tỉ đồng, theo số liệu thống kê cuối cùng vào chiều 17-9 của Hội Nông dân TPHCM. Thiệt hại của nông dân các tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu đang được thống kê, song tổng thiệt hại do Công ty Vedan “bức tử” sông Thị Vải gây ra cho nông dân ba địa phương này có thể lên tới hàng ngàn tỉ đồng. Thống kê này là căn cứ để Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu Công ty Vedan bồi thường cho người dân.

Bộ Quốc phòng vừa giao Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư xây dựng dự án “Trạm tìm kiếm cứu nạn Lý Sơn” tại huyện đảo Lý Sơn. Trạm được xây dựng với kinh phí 70 tỉ đồng, sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2012 nhằm cứu giúp ngư dân và tất cả tàu thuyền thuộc khu vực duyên hải miền Trung bị nạn trong lúc hành nghề trên biển.  

TBKTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới