Thứ Bảy, 2/12/2023, 12:01
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tin đáng chú ý ngày 18-8

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 18-8

(TBKTSG Online) – Sau khi tỷ giá liên ngân hàng tăng 2,1% thị trường chứng khoán Việt Nam đã chứng kiến một phiên giảm mạnh khi chỉ số VN-Index mất 8,03 điểm, tương đương 1,73%, xuống còn 455,49 điểm.

Theo một số công ty chứng khoán, ngoài việc tỷ giá bất ngờ tăng hơn 2%, thị trường cũng có thể bị ảnh hưởng bởi làn sóng chốt lời của các nhà đầu tư vì hôm nay là ngày các chứng khoán mua lúc thị trường ở đáy 448,4 điểm ngày 12-8 về đến tài khoản của nhà đầu tư. Thanh khoản giảm và chỉ số VN-Index giảm nhẹ trong ngày Sàn TPHCM ghi nhận có đến 206 mã chứng khoán giảm giá, trong khi số lượng tăng giá chỉ có 29 mã. Hầu hết các cổ phiếu có vốn hóa lớn như EIB, REE, PVF, PVF, VCB, SSI… đều giảm giá trong phiên hôm nay, trong khi các cổ phiếu nhỏ như TRI, TNT, SRC, PAC… vẫn kết thúc ngày giao dịch với giá cao hơn giá tham chiếu.

Thị trường phát điện cạnh tranh sẽ được thử nghiệm vào đầu năm tới. Theo cơ chế giá điện thị trường được cục xây dựng, giá điện sẽ được xem xét điều chỉnh tăng giảm định kỳ hàng năm và hàng quí, đồng thời giá bán điện được phân tách thành giá của 4 khâu: phát điện, truyền tải, điều hành – quản lý ngành và dịch vụ phụ trợ, phân phối và bán lẻ điện.

CPI tháng 8 của TPHCM tiếp tục giảm 0,25% so với tháng 7 nhờ nhóm hàng lương thực, thực phẩm và bưu chính viễn thông giảm, số liệu vừa được Cục Thống kê thành phố công bố chiều nay, 18-8.

Theo phân tích của Cục Thống kê, việc mặt hàng lương thực, thực phẩm (trong đó đáng kể nhất là thịt heo) giảm giá và cước viễn thông giảm mạnh là những yếu tố kéo CPI tháng 8 của TPHCM giảm 0,25% so với tháng trước, tiếp tục đà giảm nhẹ 0,09% của tháng 7.

Công ty Vedan đã chuyển 50% trong tổng số tiền 45,7 tỉ đồng cho TPHCM, cùng chứng thư bảo lãnh của ngân hàng số tiền còn lại cho đại diện Hội nông dân TPHCM. Theo thỏa thuận trước đó, 50% số tiền còn lại sẽ được Vedan chuyển cho TPHCM trước ngày 14-1-2011. Tại buổi trao chứng nhận thư, Ngân hàng Bangkok đã đồng ý đảm bảo thanh toán không điều kiện, không hủy ngang và trả 50% số tiền của đợt 2 nếu Vedan không trả tiền trước ngày 14-1-2011. Thư bảo lãnh này có hiệu lực đến 16 giờ ngày 31-1-2011.

Để có mặt bằng thi công bãi đậu xe ngầm tại công viên Lê Văn Tám sẽ phải đốn hạ 27 cây sao đen lớn và di dời 362 cây xanh lâu năm đến nơi khác. Ngoài việc đốn hạ và di đời cây xanh, công ty còn xén bớt phần vỉa hè của 3 con đường Võ Thị Sáu, Điện Biên Phủ và Hai Bà Trưng bao quanh công viên. Mục đích là để tăng khả năng thoát xe từ bãi đậu xe ngầm ra các tuyến đường trên với lưu lượng theo thiết kế khoảng 600 xe/giờ. Việc xén bớt vỉa hè khu vực này đã được chính quyền thành phố chấp thuận.

Thị trường nhà đất và sản xuất công nghiệp của Mỹ được cải thiện, các công ty tăng lợi nhuận động viên các nhà đầu tư, làm cho chứng khoán Mỹ tăng trở lại. Tuy nhiên, giá vàng kỳ hạn vẫn tăng lên mức cao nhất trong 6 tuần.

Trung Quốc đang phải đối mặt với những mối đe dọa từ việc sụt giảm nhu cầu xuất khẩu, tăng lương và nguy cơ nợ xấu từ mức cho vay kỷ lục, sau khi vượt qua Nhật Bản trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Tăng trưởng xuất khẩu và chi tiêu đầu tư giúp Trung Quốc trở thành cường quốc kinh tế nhưng nước này hiện đang lo lắng do người tiêu dùng Mỹ và châu Âu cắt giảm chi tiêu, đồng thời gói kích cầu 4.000 tỉ nhân dân tệ cũng đang yếu dần. Bên cạnh đó, thặng dư thương mại của Trung Quốc mở rộng cũng đe dọa làm hồi sinh tranh chấp thương mại với Mỹ.

Bộ Thương mại Trung Quốc đã tái thiết lập Văn phòng đại diện đàm phán thương mại quốc tế do Thứ trưởng Bộ Thương mại Cao Hổ Thành làm Đại diện đàm phán thương mại quốc tế. Bộ Thương mại cho biết Trung Quốc lập lại Văn phòng đại diện đàm phán thương mại quốc tế để đối phó với các vòng tranh chấp thương mại quốc tế mới và thúc đẩy thương mại song phương giữa Trung Quốc với các nước và khu vực khác.

General Motors thông báo sẽ thu hồi hơn 243.000 xe ô tô trên toàn thế giới để kiểm tra dây an toàn của băng ghế sau. Các loại xe của GM bị thu hồi bao gồm Chevrolet Traverse, Buick Enclave, GMC Acadia và Saturn Outlook sản xuất từ năm 2009-2010, được bán chủ yếu tại thị trường Mỹ. Cùng lúc, Mazda (Nhật Bản) cũng công bố sẽ thu hồi hơn 300.000 xe ô tô Mazda dòng thứ 3 và dòng thứ 5 tại Bắc Mỹ và Mexico để sửa chữa bộ phận chuyển hướng đột ngột mất tác dụng.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới