Chủ Nhật, 26/03/2023, 14:12
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tin đáng chú ý ngày 19-1

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 19-1

(TBKTSG Online) – Sáng 19-1, Đại hội Đảng khóa XI đã công bố danh sách Bộ Chính trị gồm 14 ủy viên; ông Nguyễn Phú Trọng được bầu làm Tổng bí thư.

Theo công bố tại Đại hội, 200 ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI chiều 18-1 đã họp Đại hội lần đầu tiên để bầu ra Bộ Chính trị gồm 14 ủy viên. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng được chọn làm Tổng bí thư của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI.

– Sáng 19-1, thị trường chứng khoán đã tăng mạnh, VN-Index vượt mốc 500 điểm, cùng với thanh khoản khá cao. Kết phiên, VN-Index tăng 8,48 điểm, tương đương 1,7%, lên mức 505,91 điểm.

Đây là phiên tăng điểm thứ sáu liên tiếp của sàn TPHCM, và vì vậy khả năng thị trường đảo chiều sớm là điều hoàn toàn có thể xảy ra, nhất là khi nhiều cổ phiếu blue-chip đứng giá trong phiên giao dịch này.

Một số ngân hàng đã tiếp tục tăng lãi suất huy động đô la Mỹ lần thứ hai từ đầu tháng này, và hiện lãi suất đô la Mỹ cao nhất không còn nằm ở mức 6%/năm.

Ngân hàng SeABank không còn là ngân hàng có lãi suất huy động đô la Mỹ cao nhất thị trường ở mức 6%/năm nữa mà thay vào đó là Ngân hàng Nam Việt (NaviBank) hiện có mức lãi suất huy động ngoại tệ cao nhất thị trường là 6,24%/năm cho kỳ hạn 12 tháng.

– Số lượng khách sạn tại thành phố Huế đã tương đối nhiều. Vì thế, ngành du lịch muốn nhà đầu tư xây dựng các khu du lịch, giải trí và khách sạn mới tại những vùng ven như Lăng Cô, Bạch Mã, Thuận An…

Hiện tại, thành phố Huế có khoảng 12.000 phòng khách sạn nên thành phố khuyến khích những dự án đầu tư khu vui chơi giải trí bên ngoài hoặc mở rộng dịch vụ vui chơi giải trí tại các khách sạn hiện hữu. Với Lăng Cô, Thuận An, đặc biệt là ở Bạch Mã thì ưu tiên cho những dịch vụ du lịch chất lượng cao, thu hút khách có mức chi trả cao.

– Từ cuối năm 2010, Nhật Bản đã yêu cầu tôm đông lạnh từ Việt nam có hàm lượng trifluralin phải thấp hơn 0,001 ppm (phần triệu). Nhưng tỷ lệ này không có nhiều căn cứ khoa học nên Cục quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản (Nafiqad) đã có công văn gửi Nhật Bản xem xét lại và nhiều khả năng phía Nhật sẽ điều chỉnh trong thời gian tới.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online vào ngày 18-1, ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Nafiqad cho biết, hiện Nhật Bản vẫn chưa có văn bản trả lời cho Nafiqad tại sao họ yêu cầu các sản phẩm tôm đông lạnh xuất khẩu từ Việt Nam với hàm lượng trifluralin thấp như vậy, nhưng nhiều khả năng Nhật Bản sẽ thay đổi những tiêu chí này trong thời gian tới.

– Tổ chức du lịch thế giới cho biết tốc độ phục hồi của ngành du lịch toàn cầu từ cuộc khủng hoảng tài chính nhanh hơn dự kiến trong năm 2010, tăng 6,7% so năm 2009.

Tổ chức trên cho biết trong một tuyên bố: “Trong điều kiện kinh tế toàn cầu được cải thiện, ngành du lịch toàn cầu đã phục hồi nhanh hơn dự kiến của các nhà phân tích từ cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu”.

Chuyến bay QF107 của hãng hàng không Qantas chở 375 hành khách từ Sydney đến New York, quá cảnh tại Los Angeles, đã phải chuyển hướng, hạ cánh xuống Fiji vì một động cơ máy bay bị hỏng.

Ngày 19-1, hãng Qantas cho hay máy bay gặp sự cố là chiếc Boeing 747, phải ngừng tại thị trấn Nadi (Fiji) vào ngày 18-1 để sửa chữa van nhiên liệu của động cơ. Hành khách qua đêm tại Nadi và tiếp tục hành trình vào ngày 19-1.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới