Thứ Năm, 20/01/2022, 19:02
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tin đáng chú ý ngày 19-12

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 19-12

(TBKTSG Online) – Các chuyên gia cho rằng chứng khoán có thể bật tăng trong năm tới, song biên độ tăng là không lớn, VN-Index chỉ có thể tăng cao nhất đến 520 điểm.

Sở dĩ có những nhận định thận trọng như vậy, theo ông Lê Xuân Nghĩa, Phó chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính quốc gia, trong năm tới kinh tế vĩ mô vẫn tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức lớn. Cụ thể hơn, ông Nghĩa cho rằng, đến thời điểm hiện tại Việt Nam đang đối diện với vấn đề lạm phát, chỉ trong tháng 11 vừa qua, con số lạm phát là 1,86%, mức cao nhất từ năm 2009 đến nay. Và trong những ngày tới, giá lương thực, thực phẩm đang có xu hướng tăng, giá nhiên liệu tăng, tỷ giá biến động làm tăng giá hàng nhập khẩu, điều này có thể khiến lạm phát tiếp tục leo thang trong tháng 12 và đầu năm 2011.

Khả năng kim ngạch xuất khẩu cả nước đạt 71 tỉ đô la Mỹ là điều chắc chắn, tăng 23% so với năm 2009. Hiện nay, giá nhiều mặt hàng xuất khẩu tăng góp phần nâng cao kim ngạch xuất khẩu cả nước.

Cụ thể, giá hạt điều xuất khẩu tăng 21%, chè tăng 11%, hạt tiêu tăng gần 40%, gạo tăng 4,8%, cao su tăng đến 81% so với tháng trước. Tính đến hết tháng 11 đã có đến 16 mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu đạt trên 1 tỉ đô la Mỹ, tăng thêm 2 mặt hàng so với tháng trước.

Thống đốc đảo Guam (Mỹ), Felix Camacho và đoàn doanh nghiệp Mỹ đã có buổi gặp gỡ với doanh nghiệp Việt Nam bàn chuyện hợp tác.

Ba lĩnh vực chính mà Guam muốn hợp tác với Việt Nam là giáo dục, thương mại và du lịch. Tuy nhiên, trong danh sách đoàn Mỹ còn có nhiều công ty hoạt động trong những lĩnh vực khác, cụ thể như công nghiệp (JRN Air Conditioning & Refrigeration Inc.), xuất nhập khẩu (Ambros Guam Import – Export), dược phẩm, du lịch, vật liệu xây dựng (Elias Inc.), bất động sản (BWA Architects), chăm sóc sức khỏe (American Medical Center in Guam)…

Sự cạnh tranh của các ngân hàng tư nhân tại châu Á sẽ siết chặt biên lợi nhuận của các công ty quản lý tài sản thuộc sở hữu của các ngân hàng này, do có nhiều công ty hơn tham gia vào thị trường – theo Giám đốc điều hành khu vực châu Á của BSI (Thụy Sĩ), ông Hanspeter Brunner.

Cũng theo ông Brunner, tỷ suất chi phí trên doanh thu của các ngân hàng tư nhân tại châu Á thường từ 70 – 80%, sẽ gần mức cao nhất trong phạm vi đó trong vài năm tới. Các ngân hàng Barclays Plc, Morgan Stanley và UBS AG mở rộng công ty quản lý tài sản tại châu Á do các nền kinh tế tại khu vực này đang bùng nổ, tạo ra nhiều triệu phú hơn tại Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia. China Construction Bank, nhà cho vay lớn thứ hai Trung Quốc, cho biết trong tháng này, họ sẽ bắt đầu cung cấp dịch vụ ngân hàng tư nhân tại Hồng Kông.

Châu Âu đang hứng chịu đợt bão tuyết mới, dự kiến kéo dài đến Giáng sinh, làm gián đoạn kế hoạch du lịch và mua sắm.

Tuyết lên đến 25cm tại miền nam nước Anh. Cục dự báo thời tiết Anh dự báo trong tháng này, nhiệt độ tại Anh sẽ giảm xuống âm 15 độ C, là tháng 12 lạnh nhất kể từ năm 1910. Do thời tiết xấu, kế hoạch du lịch Giáng sinh của hàng triệu người sẽ bị ảnh hưởng. Đợt bão tuyết mới khiến nhiều sân bay tại Anh và Bắc Ireland phải đóng cửa. Sân bay Heathrow và Gatwick ở London đóng cửa vì đường băng bị đóng tuyết khiến các chuyến bay chậm trễ nhiều giờ. Ngày 18-12, toàn bộ chuyến bay của hãng British Airways từ 2 sân bay này bị hủy bỏ toàn bộ. Các chuyến tàu lửa bị chậm trễ tại khắp nơi trên nước Anh, tàu Eurostar đi lại giữa London và Paris và tàu lửa cao tốc Hercule đi lại giữa London và Brussels bị giới hạn tốc độ khiến thời gian chậm trễ lên đến 30 phút.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới