Thứ Hai, 28/11/2022, 13:18
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTin đáng chú ý ngày 2-6

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 2-6

(TBKTSG Online) – Ngày 2-6, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục ban hành thêm chính sách đối với đồng ngoại tệ khi quy định lãi suất tiền gửi bằng đô la Mỹ của cá nhân cao nhất chỉ còn 2%/năm và đối với doanh nghiệp cao nhất chỉ còn 0,5%/năm.

Do quy định này ban hành vào đầu giờ chiều nên chưa nhiều ngân hàng điều chỉnh lãi suất theo quy định. Việc điều chỉnh sẽ thực hiện đồng loạt từ ngày 3-6.

– Ông Vũ Bằng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), cho biết Bộ Tài chính đã ký ban hành thông tư cho phép nhà đầu tư được thực hiện giao dịch ký quỹ (margin), mua bán cổ phiếu trong cùng phiên, và có thể mở nhiều tài khoản ở nhiều công ty chứng khoán từ ngày 1-8. Thông tư sẽ sớm được công bố trên website UBCKNN.

Thông tư có quy định UBCKNN được giao quyền quyết định tỷ lệ margin. Ông Bằng cho biết, trong dự thảo hướng dẫn thực hiện nghiệp vụ giao dịch ký quỹ mà UBCKNN soạn thảo, tỷ lệ dự kiến là 30:70, tức nhà đầu tư có 70 được vay 30 để đầu tư.

Việt Nam cần tiếp tục thực hiện Nghị quyết 11 một cách ổn định và hiệu quả nhằm xác lập lại ba chỉ số kinh tế vĩ mô cơ bản là lạm phát, tỷ giá và dự trữ ngoại hối.

Đây là khuyến cáo chính của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam trong buổi họp báo ngày 2-6 tại Hà Nội, trước thềm hội nghị đối thoại giữa kỳ giữa Chính phủ và các nhà tài trợ (CG) được tổ chức tại Hà Tĩnh trong vài ngày tới.

– Dự kiến vào tháng 10-2011, Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM sẽ đưa ra chỉ số chứng khoán VN30 – là chỉ số được tính toán dựa trên 30 cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn trên sàn – để nhà đầu tư có thêm thông tin tham khảo.

Theo bà Nguyễn Thị Việt Hà, Trưởng phòng Nghiên cứu và Phát triển của Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM, chỉ số VN30 mà sở vừa hoàn tất việc nghiên cứu sẽ được tính dựa trên 30 cổ phiếu có giá trị vốn hóa chiếm 70% vốn hóa thị trường.

– Do ngân sách quân sự bị cắt giảm đáng kể trong tương lai, Mỹ sẽ theo đuổi một chương trình “tiết kiệm và hiệu quả” (cost effective) trong việc hợp tác với các đồng minh châu Á để bảo vệ an ninh khu vực và các quyền lợi của Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates cho biết như vậy vào hôm thứ Năm 2-6-2011.

Trong cuộc phỏng vấn diễn ra trên máy bay từ Mỹ đến Singapore – nơi ông Gates sẽ phát biểu tại Diễn đàn An ninh châu Á, còn gọi là Diễn đàn Shangri-La, khai mạc vào ngày mai 3-6, ông Gates nhấn mạnh tới quy mô to lớn của những thách thức đối với sự ổn định của khu vực, từ thảm họa thiên nhiên cho tới sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Tây Ban Nha lên tiếng đòi Liên minh châu Âu (EU) bồi thường thiệt hại vào ngày 1-6 sau khi các nhà khoa học tại thành phố Hamburg (Đức) xác nhận dưa chuột xuất xứ từ Tây Ban Nha không chứa khuẩn E.coli gây dịch bệnh suy thận ở Đức và nhiều nước châu Âu khác.

Theo kết quả xét nghiệm, hai quả dưa chuột nhập từ Tây Ban Nha có khuẩn E.coli gây xuất huyết đường ruột (EHEC) nhưng đây không phải là loại khuẩn E.coli đang gây ra dịch bệnh suy thận gây chết người. Đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa xác định chính xác chủng khuẩn E.coli nào gây ra dịch bệnh.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới