Thứ Bảy, 27/11/2021, 08:21
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tin đáng chú ý ngày 2-8

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 2-8

(TBKTSG Online) – Trong khi nền kinh tế vẫn chưa có dấu hiệu hồi phục, lãi suất cho vay vẫn ở mức cao và chỉ những doanh nghiệp có rủi ro cao mới chấp nhận vay, vấn đề nợ xấu của các ngân hàng đang được các chuyên gia báo động.

Ông Lê Xuân Nghĩa, Phó chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính quốc gia, trong một hội thảo tại TPHCM vào tuần trước cho rằng các chính sánh kinh tế vĩ mô hiện đang tác động mạnh đến hệ thống ngân hàng và khu vực ngân hàng đang yếu đi.

– Theo đại diện của Hiệp hội kinh doanh vàng và các doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn, việc áp thuế mới cho xuất khẩu vàng gây khó khăn cho doanh nghiệp đồng thời cũng không ngăn được dòng chảy xuất khẩu nữ trang thô.

Ông Đinh Nho Bảng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng cho biết cơ quan này đã gửi kiến nghị lên Bộ Tài chính vào ngày 26-7 vừa qua về việc không nên áp dụng thuế suất 10% cho các loại vàng nữ trang có hàm lượng vàng từ 80% trở lên như đề nghị của Ngân hàng nhà nước.

– Để giá thịt heo, gà không tiếp tục tăng trong những tháng cuối năm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn kêu gọi doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi không nên tăng giá bán để giúp Chính phủ bình ổn các mặt hàng này. Tuy nhiên, doanh nghiệp cho rằng muốn bình ổn được thì Chính phủ phải thay đổi chính sách hiện nay thay vì kêu gọi doanh nghiệp không tăng giá bán.

Tại buổi họp tìm giải pháp bình ổn giá sản phẩm chăn nuôi do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức ngày 2-8 tại TPHCM, đại diện công ty CP Việt Nam cho rằng, giá thịt heo tăng nhanh trong thời gian qua là do trước đó dịch bệnh trên đàn heo bùng phát mạnh khiến một lượng heo thịt cung cấp cho thị trường giảm, có thể trong những tháng cuối năm nguồn cung thịt heo sẽ không đáp ứng nhu cầu thị trường nên giá thịt heo có thể tăng.

– Lực lượng đại lý thương mại tại Việt Nam khá đông và ở nhiều lĩnh vực hàng hoá khác nhau như xăng dầu, phân bón,… Thế nhưng, luật pháp hiện nay không thể quản lý được hoạt động kinh doanh này.

Đại lý thương mại là hoạt động trung gian được quy định tại Luật Thương mại 2005. Tuy nhiên, luật này đã trở nên bất cập so với thực tế buôn bán giữa các công ty (bên giao đại lý) và đại lý phân phối hàng hóa hiện nay, theo các chuyên gia trong hội thảo hôm 2-8 về tăng cường quản lý đối với hoạt động đại lý thương mại.

Người tiêu dùng Việt Nam cũng như các nước khác trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã sụt giảm niềm tin khi thấy sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu quá khó khăn, theo khảo sát chỉ số niềm tin người tiêu dùng mới nhất của MasterCard Worldwide.

Niềm tin người tiêu dùng tổng thể của khu vực châu Á – Thái Bình Dương giảm sút từ 68 xuống còn 61,5 điểm trong đợt khảo sát niềm tin người tiêu dùng vào 6 tháng cuối năm.

Thỏa thuận giải quyết cuộc khủng hoảng nợ của Mỹ có thể đẩy lùi nguy cơ vỡ nợ của siêu cường quốc này và khôi phục niềm tin vào đô la Mỹ, làm hài lòng các nhà cho vay lớn của Washington.

Nhật Bản, nhà cho vay lớn thứ hai của Mỹ sau Trung Quốc, cùng các nước khác và nhà đầu tư ngày 2-8 hoan nghênh Hạ viện Mỹ thông qua dự luật nâng trần nợ và hy vọng Mỹ thực hiện các bước bổ sung để ổn định tài chính và ngăn chặn nguy cơ bị hạ bậc xếp hạng tín dụng.

Lực lượng an ninh Syria tiếp tục mở các cuộc tấn công bằng xe tăng để đàn áp người biểu tình tại thành phố Hama và các thị trấn phía tây đông Abu Kamal ở vùng biên giới giáp với Iraq, theo hãng tin AP ngày 2-8.

Các nhà hoạt động nhân quyền cho biết người dân tại các thị trấn ven Hama đã chặn các con đường vào thành phố Hama để cắt đường tiếp tế của quân đội.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới