Thứ Hai, 3/10/2022, 08:20
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tin đáng chú ý ngày 20-4

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 20-4

(TBKTSG Online) – Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) và các hãng hàng không nước ngoài có đường bay đến Việt Nam đang từng bước khôi phục lại các chuyến bay đến một số điểm tại châu Âu sau mấy ngày bị ảnh hưởng núi lửa phun tại Iceland.

Vietnam Airlines cho biết hãng đã thực hiện lại 2 chuyến bay giữa TPHCM và Moscow (Nga) và các chuyến bay đến Paris (Pháp) sau khi nhà chức trách hàng không châu Âu thông báo cho phép mở lại không phận một số nước tại châu lục này.

Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội thủ đô Hà Nội đến năm 2030 đã được thông qua với mức thu nhập bình quân đầu người tại thời điểm đó đạt từ 11.000 đến 12.000 đô la Mỹ. Tuy nhiên, bản Quy hoạch chung xây dựng thủ đô đến 2030 vẫn còn đang trong quá trình góp ý và thẩm định.

Tại kỳ họp thứ 20 của HĐND thành phố Hà Nội diễn ra hôm 20-4, UBND thành phố đã trình lên bản Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội thủ đô đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050. Các chỉ tiêu này đã được thông qua ngay cuối phiên họp cùng ngày.

– Doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh cà phê Việt Nam từ ngày 22-4 sẽ có thể giao dịch kỳ hạn mặt hàng cà phê Robusta trên sàn giao dịch hàng hóa Singapore (Sicom), giám đốc Sicom cho biết.

Ông Jeremy Ang, giám đốc điều hành Sicom đã giới thiệu trong buổi họp báo tổ chức tại TPHCM, về việc giao dịch cà phê Robusta theo hợp đồng tương lai (futures contract) trên sàn từ ngày 22-4.

– Chiều 20-4, ông Nguyễn Tiến Thỏa, Cục trưởng Cục quản lý giá, Bộ Tài chính cho biết, thuế nhập khẩu các mặt hàng xăng dầu sẽ được điều chỉnh giảm 3 – 5% từ ngày 21-4 nhằm bình ổn giá xăng trong nước trước việc giá thế giới tiếp tục tăng.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online qua điện thoại, ông Thỏa cho biết, phương án giảm thuế nhập khẩu đã được phê duyệt với mức điều chỉnh từ 3 – 5% và bắt đầu áp dụng đối với các tờ khai hải quan từ 21-4.

– Không thể sử dụng các biện pháp hành chính để buộc giá thuốc đứng yên và Bộ Y tế cũng không thể can thiệp vào việc quyết định mức giá thuốc trong đấu thầu của các bệnh viện, ngay cả trong khâu phân phối thuốc. Đây là những bất cập trong quản lý thị trường dược phẩm khiến giá dược phẩm luôn biến động trong nhiều năm qua.

Phát biểu tại buổi giám sát của Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội với Sở Y tế các tỉnh phía Nam, các công ty dược phẩm tại TPHCM hôm 20-4, ông Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược, cho biết hiện tại các quy định cơ bản có trong Luật Dược để quản lý giá thuốc là kê khai, kê khai lại giá thuốc đối với các cơ sở sản xuất, nhập khẩu và niêm yết giá thuốc đối với các cơ sở bán buôn, bán lẻ. Theo quy định này thì ngành chức năng không có quyền cho phép duyệt giá và định giá bán của các công ty dược.

Trung Quốc tuyên bố tiến hành điều tra chống bán phá giá kéo dài một năm đối với bột khoai tây của các nước Liên minh châu Âu (EU), trả đũa việc EU tuyên bố điều tra chống bán phá giá đối với giấy tráng của Trung Quốc vào tuần trước.

Ngày 19-4, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết loại giấy tráng đang bị EU điều tra chỉ là loại giấy dùng để làm sách và tạp chí. Việc điều tra bán phá giá của EU mang tính chất phân biệt và vi phạm điều luật của Tổ chức thương mại thế giới (WTO), có khả năng sẽ làm tăng thêm căng thẳng trong quan hệ thương mại song phương, dù không gay gắt như giữa Trung Quốc và Mỹ.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới