Thứ Ba, 21/03/2023, 15:33
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tin đáng chú ý ngày 20-5

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 20-5

(TBKTSG Online) – Ngày 20-5, Quốc hội đã họp phiên khai mạc kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XII. Tại phiên họp, bản báo cáo mà Chính phủ trình Quốc hội đã nêu ra yêu cầu hàng đầu hiện nay là tập trung cao độ mọi nỗ lực ngăn chặn suy giảm kinh tế, duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế hợp lý.

Yêu cầu nói trên đang đặt ra nhiều thách thức trong điều kiện cân đối ngân sách căng thẳng và cần xử lý tốt các “điểm nghẽn phát triển” – theo chữ dùng trong báo cáo của Chính phủ.

Một nhà máy sản xuất sợi quang với vốn đầu tư 176 triệu đô la Mỹ vừa được khởi công xây dựng tại khu công nghiệp Bàu Cát, tỉnh Bình Dương vào sáng 20-5. Nhà máy này, với công nghệ do Công ty Ultra Pure Core – UPC (Israel) chuyển giao, có công suất sản xuất dự kiến 1 triệu km sợi quang/năm, phục vụ nhu cầu sợi quang trong nước và xuất khẩu.

Cũng trong ngày 20-5, tập đoàn chuyên cung cấp các dịch vụ và giải pháp tiếp thị toàn cầu CPM (CPM International) công bố thành lập liên doanh với Công ty cổ phần VIRA Asia để cung cấp dịch vụ tiếp thị trong lĩnh vực bán lẻ tại Việt Nam. Liên doanh có tên là CPM Việt Nam, chuyên cung cấp các dịch vụ bao gồm: trưng bày hàng hóa, kiểm tra kênh bán lẻ, quản lý ngành hàng và bán hàng, khuyến mãi, và tổ chức chăm sóc khách hàng của các công ty.

Ở mảng tin tài chính, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã ký thỏa thuận với tám ngân hàng Việt Nam nhằm thúc đẩy hoạt động thương mại. Đó là các ngân hàng: Á Châu (ACB), Quân đội (MB), Sacombank, Techcombank, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank), Công Thương (VietinBank), Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) và Quốc tế (VIBank).  

Về thị trường chứng khoán, VN-Index tiếp tục tăng điểm. Kết thúc phiên giao dịch ngày 20-5, VN-Index tăng 9,48 điểm, tương đương 2,36%, lên mức 410,38 điểm. Tính thanh khoản của thị trường cũng tăng cao, với tổng cộng 58 triệu đơn vị chứng khoán khớp lệnh thành công, đạt giá trị là 1.838 tỉ đồng.  

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online tổ chức buổi giao lưu trực tuyến vào lúc 9 giờ sáng ngày thứ Năm (21-5-2009) với chủ đề xoay quanh quy định các giao dịch bất động sản phải thông qua sàn giao dịch theo Luật Kinh doanh bất động sản. Nội dung giao lưu nhằm làm rõ những thắc mắc như liệu việc mua bán ngôi nhà hoặc lô đất của người dân có phải qua sàn hay không; những thắc mắc khác về lợi ích của giao dịch qua sàn, cũng như những e ngại rắc rối về mặt thủ tục hoặc chi phí phát sinh từ hình thức giao dịch này.

Về tin tức quốc tế, các hãng tin AP, AFP dẫn số liệu của chính phủ Nhật Bản cho thấy tổng sản lượng nội địa (GDP) của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong quí 1-2009 đã giảm 4% so với quí trước; nếu lấy kết quả quí 1 để tính bình quân cả năm thì GDP của Nhật năm nay giảm 15,2%. Đây là tốc độ suy giảm nhanh nhất của kinh tế Nhật kể từ năm 1955, và giảm sâu hơn nhiều so với mức giảm 2,5% của khối đồng tiền chung euro hoặc mức 1,6% của kinh tế Mỹ trong quí 1 năm nay.

Tại Mỹ, những khoản vay thế chấp kinh doanh bất động sản có thể khiến 940 ngân hàng thuộc loại nhỏ và vừa ở nước này lỗ 100 tỉ đô la từ nay đến cuối năm 2010, theo một phân tích do Wall Street Journal công bố ngày 18-5.

Một máy bay vận tải quân sự của quân đội Indonesia vừa gặp nạn trên vùng Madiun thuộc bang Đông Java sáng 20-5. Hãng tin Reuters dẫn số liệu của đài truyền hình Metro TV cho biết trên máy bay có 96 hành khách và 13 thành viên phi hành đoàn.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới