Thứ Sáu, 2/06/2023, 09:47
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tin đáng chú ý ngày 20-8

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 20-8

(TBKTSG Online) – Bộ Công Thương cho biết, tổng vốn đầu tư ngành điện giai đoạn 2006-2025 lên đến 80 tỉ đô la Mỹ, tính trung bình mỗi năm là  4 tỉ đô la, dùng để phát triển nguồn điện và lưới điện. Số liệu trên được ông Trần Văn Hường, Vụ trưởng Vụ Năng lượng (Bộ Công Thương) đưa ra tại hội thảo “Quy hoạch và chiến lược phát triển năng lượng Việt Nam” tổ chức hôm 20-8. Tuy nhiên, nhiều ý kiến tại hội thảo cũng nhận xét việc kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực này không mấy thuận lợi.

– Chiều 20-8, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã họp báo thông tin về nghị định của Chính phủ, quy định về quy hoạch sử dụng đất, giá đất, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, có hiêu lực kể từ ngày 1-10-2009. Liên quan đến bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, ông Phùng Văn Nghệ, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai cho biết, nghị định quy định rõ phần được bồi thường và phần được hỗ trợ cho người có đất bị thu hồi, tăng mức hỗ trợ của các loại hỗ trợ trên cơ sở nhà nước điều tiết phần lợi ích từ việc thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Bộ Công Thương dự định sẽ công bố chỉ số giá xuất nhập khẩu vào cuối năm nay. Đây là kết quả của hai đề tài nghiên cứu khoa học do Trung tâm Thông tin thương mại và công nghiệp (Bộ Công Thương) đang thực hiện. Đề án đang tiến hành phiên bản tính toán trên 12 nhóm mặt hàng. Trong đó, nhóm hàng xuất khẩu gồm có 6 mặt hàng là hạt điều, cà phê, gạo, chè, cao su và thủy sản. Còn lại, nhóm hàng nhập khẩu có sắt thép, rau quả, thức ăn chăn nuôi, nguyên liệu, xăng dầu, phân bón và sản phẩm gỗ.

– Từ ngày 21-8, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM sẽ triển khai chương trình tập huấn và cấp phát phần mềm chứng từ điện tử (e-manifest) cho 180 cơ sở y tế trên địa bàn thành phố để quản lý việc thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn y tế. Dự kiến sau khi triển khai tại các cơ sở y tế, sở sẽ tiến hành áp dụng e-manifest tại 2.000 cơ sở sản xuất công nghiệp quy mô lớn có lượng chất thải nguy hại nhiều, sau đó sẽ nhân rộng mô hình này cho toàn bộ các cơ sở sản xuất trên toàn địa bàn thành phố.

– Chỉ số VN-Index sáng ngày 20-8 đã có thêm 5,44 điểm (+1,07%) lên 513,9 điểm, vượt qua đỉnh 512 điểm ngày 9-6 và là mức điểm cao nhất kể từ ngày 10-10-2008. Khối lượng giao dịch cũng đã tăng mạnh nhất từ sau ngày 13-8. Theo Công ty chứng khoán Sacombank thì sau khi xuyên thủng ngưỡng kháng cự 512 điểm, chỉ số chứng khoán có thể tiếp tục tăng từ 1 đến 2 tuần nữa vì các chỉ số kỹ thuật đã cho thấy xu hướng đi lên.

– Đức – quê hương của các thương hiệu xe hơi nổi tiếng như Volkswagen, Porsche và BMW – trở thành nước mới nhất tham gia cuộc đua phát triển xe hơi chạy bằng điện bất chấp những hạn chế của loại xe này như tốc độ chậm và đắt tiền đối với người tiêu dùng có thu nhập trung bình. Hôm 19-8, Chính phủ Đức đã thông qua kế hoạch sản xuất 1 triệu chiếc xe hơi chạy bằng điện trước năm 2020.

Các nền kinh tế mới nổi ở châu Á đang dẫn dắt kinh tế toàn cầu thoát khỏi đám mây u ám của suy thoái, theo nhận xét của tạp chí The Economist (Anh). Bốn nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Indonesia và Singapore đã công bố GDP (tổng sản phẩm quốc nội) trong quí 2, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt hơn 10%. Ngoài ra, khả năng khôi phục kinh tế của Nhật Bản, một trong những nước thuộc nhóm G7 (bảy nước có nền công nghiệp phát triển) cũng mạnh mẽ hơn các nước phát triển ở Âu, Mỹ.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới