Thứ Hai, 15/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tin đáng chú ý ngày 21-10

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 21-10

(TBKTSG Online) – Các ngân hàng thương mại đã cho vay mua nhà với lãi suất thỏa thuận sai đối tượng sẽ phải tự điều chỉnh theo đúng hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước, tức phải giảm lãi suất xuống cao nhất chỉ còn 10,5%/năm cho các đối tượng mua nhà với mục đích có kèm mục đích kinh doanh từ ngày 1-2-2009, một quan chức Ngân hàng Nhà nước cho biết.     

Một số doanh nghiệp du lịch trong nước đã ký kết được những hợp đồng làm ăn với doanh nghiệp Trung Quốc qua chương trình quảng bá du lịch tại Tứ Xuyên, Trùng Khánh và Vũ Hán do Tổng cục Du lịch tổ chức từ ngày 13 đến 20-10 nhân chuyến thăm chính thức tỉnh Tứ Xuyên và Trùng Khánh của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Ông Vũ Thế Bình, Vụ trưởng Vụ lữ hành thuộc Tổng cục Du lịch, cho biết đây chưa phải là những hợp đồng lớn. Tuy nhiên, chuyến đi với hàng loạt cuộc gặp gỡ giữa doanh nghiệp hai bên cũng như việc ký kết biên bản hợp tác du lịch giữa Tổng cục Du lịch với cơ quan quản lý du lịch của Trùng Khánh và Tứ Xuyên đã góp phần khai thông thị trường Trung Quốc. Đây là một thị trường gần nhưng lại thiếu thông tin về du lịch Việt Nam.

Việt Nam sẽ là nước thu hút nhiều dự án phầm mềm tự do và mã nguồn mở để đem lại nhiều cơ hội kinh doanh mới cho các doanh nghiệp.

Đó là thông tin từ sự kiện Hội nghị cấp cao Phần mềm tự do và Mã nguồn mở châu Á (GONME Summit) sẽ diễn ra từ ngày 20-22 tháng 11 tại Công viên phần mềm Quang Trung với hơn 500 đại biểu từ 10 quốc gia tham gia giới thiệu và quảng bá các dự án phần mềm tự do và mã nguồn mở mới.

Công ty Jonvets Futuremilk của Úc đang phối hợp với chính quyền tỉnh Dak Lak để khảo sát địa điểm lập trang trại chăn nuôi bò sữa và nhà máy chế biến sữa tại tỉnh này.

Theo Trung tâm Xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch Dak Lak, chính quyền tỉnh đã đề nghị ngành nông nghiệp tỉnh và hai huyện là Ea Kar và Mdrak hợp tác với Jonvets Futuremilk để khảo sát việc nuôi bò và đầu tư nhà máy chế biến sữa trên địa bàn hai huyện này.  

– Sở Công Thương TPHCM cho biết, Ủy ban Nhân dân TPHCM đã ký quyết định sửa đổi khoản 2, Điều 1 của Quyết định số 64/2009/QĐ-UBND ban hành ngày 31-7-2009 về quy hoạch kinh doanh nông sản, thực phẩm trên địa bàn thành phố. Quyết định này có hiệu lực từ 27-10-2009.

Khoản 2 Điều 1 của Quyết định 64, quy định các nhóm hàng chỉ được bán trong các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại và cửa hàng văn minh tiện lợi gồm: thịt gia súc, gia cầm tươi thuộc nhóm 46321 (đông lạnh, sơ chế và nội tạng dạng thịt từ gia súc, gia cầm); hàng thủy hải sản tươi, đông lạnh, khô, mắm (nhóm 46322) và các loại rau, củ, quả tươi, đông lạnh (nhóm 46323). Việc sửa đổi, cụ thể là thay cụm từ “các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng văn minh tiện lợi” bằng việc bắt buộc những mặt hàng nói trên chỉ được bán khi đảm bảo các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo Quyết định số 41/2005 của Bộ Y tế.

Tình hình căng thẳng giá đường hiện nay dự kiến sẽ dịu đi từ tháng 11 tới, do các nhà máy đường ở các tỉnh từ Kontum trở ra sẽ chính thức bước vào vụ đường 2009-2010 và lượng đường nhập khẩu năm nay sẽ đạt mức gần 120.000 tấn, đảm bảo cho nhu cầu trong nước.

Ông Hà Hữu Phái, Tổng thư ký Hiệp hội Mía đường Việt Nam khẳng định rằng sẽ không có chuyện thiếu đường trên thị trường từ giờ cho đến cuối niên vụ này (vụ đường thường tính từ tháng 9 năm trước đến tháng 6 năm sau).

Sau nhiều phiên tăng liên tục, thị trường chứng khoán Wall Street bắt đầu đảo chiều từ phiên ngày thứ Ba 20-10, kết thúc lúc rạng sáng nay 21-10, giờ Việt Nam.

Giá cổ phiếu bắt đầu giảm từ mức cao nhất trong 12 tháng khi nhà đầu tư thất vọng với các dữ liệu về lạm phát và thị trường nhà ở; nhiều người bán cổ phiếu ra để hiện thực hóa lợi nhuận có được nhờ đợt tăng giá vừa qua bất chấp kết quả kinh doanh tốt của nhiều doanh nghiệp lớn.

– Dù hầu hết các mã cổ phiếu blue-chip giảm giá nhưng chỉ số VN-Index trong phiên giao dịch sáng nay, 21-10, vẫn đi lên nhờ sự nâng đỡ của nhiều cổ phiếu nhỏ và vừa.

Sau khi tăng mạnh vào hôm qua, đầu phiên giao dịch này, nhiều cổ phiếu đã đảo chiều đi xuống do lực bán ra quá mạnh. Kết thúc đợt đầu tiên, VN-Index chỉ tăng được 0,96 điểm. Tuy vậy, lượng cầu bắt đầu lớn dần lên trong đợt giao dịch liên tục, nhắm vào đa phần cổ phiếu vừa và nhỏ trên sàn khiến các mã này tăng giá, đưa chỉ số VN-Index tiếp tục đi lên. Đóng cửa giao dịch, chỉ số này tăng được 1,9 điểm (0,3%) lên 618,48 điểm.

Giá vàng trong nước sáng nay, ngày 21-10, đã giảm 120.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua. Giá niêm yết tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn lúc 9 giờ mua vào còn 23,72 triệu đồng/lượng, bán ra là 23,77 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường OTC, số mã được giao dịch hiện nay không đến 20 mã, trong đó chủ yếu là các mã có dự định sẽ niêm yết, hay đã gửi hồ sơ đăng ký giao dịch. Còn những mã khác thì vẫn ở trong trạng thái trầm lắng dù thị trường niêm yết đã khởi sắc trở lại trong những tháng gần đây.

– Khung thuế suất với các loại tài nguyên theo dự thảo Luật thuế tài nguyên đang trình Quốc hội bị đánh giá là quá rộng và còn nhiều quy định khác chưa rõ ràng dẫn đến việc tăng cường quản lý tài nguyên khoáng sản qua luật này chưa thật minh bạch. Biểu khung thuế suất thuế tài nguyên mới được sửa đổi năm 2008 đang tiếp tục được sửa đổi cho sát với tình hình thực tế hơn và dự định sẽ được Chính phủ áp dụng từ ngày 1-7-2010.

Thủ tục hành chính, xin cấp phép đầu tư khó khăn là một trong những vấn đề được bàn khá kỹ tại hội nghị và triển lãm VnTPO – 2009 về bất động sản do Hội Bất động sản du lịch và Công ty cổ phần Sao Khuê phối hợp tổ chức tại Trung tâm hội nghị White Palace (quận Phú Nhuận, TPHCM) vào ngày 21-10.

Các diễn giả cho rằng thị trường bất động sản của Việt Nam còn nhiều tiềm năng, nhưng để thu hút nhà đầu tư nước ngoài nhiều hơn nữa thì các cấp quản lý cần phải đẩy mạnh quá trình cải cách hành chính nhằm tạo sự thông thoáng, nhanh gọn trong quá trình cấp phép đầu tư; trong đó, việc giải phóng mặt bằng là vấn đề nan giải với nhiều nhà đầu tư nước ngoài.

Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất sẽ được chứng nhận cùng trong một giấy chứng nhận duy nhất, thay vì tách riêng thành sổ hồng, sổ đỏ như trước nay; theo Nghị định số 88/2009/NĐ-CP của Chính phủ vừa được ban hành và có hiệu lực từ ngày 10-12-2009.

Những loại giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất, quyền sở hữu các tài sản gắn với đất đã cấp trước ngày nghị định mới ban hành có hiệu lực vẫn có giá trị pháp lý. 

– Gần 10 ngày nữa, chương trình “Một ngày với khách sạn năm sao”, chương trình giảm khoảng một nửa giá phòng cho khách Việt Nam sẽ kết thúc nhưng kết quả thu được rất thấp.

Ông Tào Văn Nghệ, Tổng giám đốc khách sạn Majestic, Chủ tịch Hội khách sạn TPHCM, cho biết trong số chín khách sạn tham gia chương trình thì chỉ có những khách sạn khuyến mãi giá phòng dưới 100 đô la Mỹ/ngày là có khách. Số còn lại không nhận được đặt hàng từ khách Việt Nam hoặc có cũng chỉ một đến hai người.

– Ông Hoàng Văn Ninh, Tổng giám đốc Công ty Tài chính cổ phần Điện lực (EVN Finance) và ông Ashok Sud, Tổng giám đốc Ngân hàng Standard Chartered tại Việt Nam, Lào và Campuchia vừa ký biên bản ghi nhớ hợp tác trong một số lĩnh vực như tài trợ dự án, quản lý rủi ro lãi suất, ngoại hối … tại thị trường trong nước và quốc tế.  

Các tỉnh miền Trung cần tính toán kỹ trước khi có kế hoạch trồng lại cao su trên diện tích cao su bị bão số 9 tàn phá; theo giáo sư Lê Huy Bá, Viện trưởng Viện Khoa học công nghệ và quản lý môi trường.

Vừa qua, Hiệp hội Cao su Việt Nam đã thành lập Ban Quản lý kỹ thuật để giúp đỡ các công ty cao su khôi phục lại diện tích cao su bị hư hại sau bão số 9. Có nhiều ý kiến cho rằng, đối với hai tỉnh bị thiệt hại nặng nhất là Quảng Nam (mất 325 héc ta) và Quảng Ngãi (1.260 héc ta cao su bị mất trắng), cần có phương án cụ thể để bảo vệ diện tích cao su sẽ trồng trong tương lai khi mùa mưa bão về.

TBKTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới