Thứ Tư, 27/09/2023, 06:50
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tin đáng chú ý ngày 21-2

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 21-2

(TBKTSG Online) – Phiên giao dịch đầu tuần chứng kiến hiện tượng bán tháo ồ ạt của của nhà đầu tư, khi màn hình điện tử tràn ngập lệnh bán, hàng loạt cổ phiếu giảm xuống mức giá sàn, VN-Index mất đến 20,24 điểm, tương đương 4,02%, xuống còn 483,68.

Mở đầu phiên giao dịch, chỉ số VN-Index đã mất mốc 500 điểm khi giảm 6,21 điểm. Tuy nhiên đến đợt khớp lệnh liên tục thì đồng loạt các cổ phiếu lớn nhỏ đều giảm mạnh xuống mức giá sàn, VN-Index giảm đến 21,61 điểm trong đợt này. Mức giảm trên được duy trì cho đến cuối ngày giao dịch. Phiên giao dịch hôm nay ghi nhận có đến 257 mã chứng khoán giảm giá, trong đó hầu hết đều giảm xuống giá sàn, trong khi chỉ có 7 mã tăng giá và 13 mã đứng ở giá tham chiếu.

– Giá vàng và đô la Mỹ thi nhau tăng khiến áp lực lạm phát ngày càng lớn. Tuy nhiên, đến giờ này Chính phủ vẫn chưa có bất kỳ động thái nào về gói giải pháp bình ổn thị trường mà mọi người đang chờ đợi.

Chuyên gia của Công ty chứng khoán Bản Việt sáng nay (21-2) đã cho rằng thị trường đang chờ đợi những động thái mạnh mẽ chính thức từ Chính phủ. Những thông tin xấu liên tục được công bố như giá vàng, giá đô la tăng, lạm phát cao… đã khiến thị trường chứng khoán có mức giảm mạnh nhất trong hơn 1 tháng qua vào hôm nay, 21-2.

Giá vàng trong nước tiếp tục đi xuống. Tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) lúc 15 giờ, giá mua vào là 37,75 triệu đồng/lượng và bán ra là 37,82 triệu đồng/lượng. Như vậy, giá vàng tại SJC giảm hơn 100.000 đồng/lượng so với giá niêm yết tại các cửa hàng tư nhân vào hôm qua. Trong khi đó, giá vàng miếng Phượng Hoàng PNJ-DAB niêm yết cùng lúc tại Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận ở mức 37,68 triệu đồng/lượng mua vào và 37,8 triệu đồng/lượng/bán ra. Tại các cửa hàng vàng xung quanh khu vực chợ Bến Thành, chợ An Đông (TPHCM), số khách mua vàng giảm hẳn, phần lớn nhà đầu tư đến bán vàng chốt lời.

Giá vàng trong nước và giá vàng thế giới đã được thu hẹp nhờ lực bán của người dân và nhà đầu tư đã có dấu hiệu tăng lên.

Việc lực bán ra tăng mạnh, trong khi lực cầu giảm đã giúp cho giá vàng trong nước hạ nhiệt. Và đó cũng chính là lý do khiến giá vàng trong nước và thế giới chỉ còn cách nhau 280.000 đồng/lượng, nếu trừ thuế thì xem như không còn chênh lệch.

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 2 của TPHCM tăng 1,61% với việc tăng giá mạnh của hầu hết các nhóm hàng, theo báo cáo của Cục Thống kê TPHCM. Số liệu vừa được công bố sáng 21-2 cho thấy, tháng 2 tiếp tục ghi nhận việc tăng giá mạnh (từ 1,5 – 3,5%) của nhiều nhóm hàng so với tháng 1. Trong đó, tăng mạnh nhất là nhóm đồ uống và thuốc lá (3,45%), văn hóa giải trí và du lịch (2,58%), hàng ăn (2,48%), hàng hóa và dịch vụ khác (2,41%) dưới tác động của Tết Nguyên đán.

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa đồng ý về nguyên tắc cho phép công ty Điện Hiệp Phước tăng giá bán điện để bù vào chi phí nhiên liệu phát điện tăng cao.

Về nguyên tắc Phó thủ tướng đồng ý cho Điện lực Hiệp Phước điều chỉnh tăng giá điện để phụ thu bù vào chi phí nhiên liệu. Tuy nhiên, Điện lực Hiệp Phước phải làm văn bản thuyết minh lộ trình, tính hợp lý của việc tăng giá điện gửi Bộ Công Thương xem xét thông qua. Ngoài ra, dự kiến vào chiều thứ Năm tuần này (24-2), Phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Trung Tín sẽ chủ trì cuộc họp với các đơn vị liên quan để nghe các bên cáo cáo và đưa ra hướng giải quyết vướng mắc của Điện lực Hiệp Phước.

Dự kiến có nhiều hợp đồng logistics với giá trị lên đến hàng trăm triệu đô la Mỹ được k‎ý‎ kết tại Hội nghị liên minh vận chuyển và giao nhận hàng hóa đang diễn ra tại TPHCM.

Mặc dù không có những khảo sát hay thống kê chính thức, nhưng qua các trao đổi với doanh nghiệp tham gia, có khả năng có nhiều hợp đồng sẽ được k‎ý kết tại hội nghị. Tổng giá trị các hợp đồng này có thể lên đến hàng trăm triệu đô la Mỹ.

Ngân hàng Nhà nước cho biết thông tin phát hành tiền mệnh giá 1 triệu đồng là không đúng và cơ quan này chưa hề có chủ trương trên.

Hiện nay trên một số diễn đàn mạng đang xuất hiện tin đồn về việc sắp tới Ngân hàng Nhà nước sẽ phát hành đồng tiền mệnh giá một triệu đồng. Ngân hàng Nhà nước khẳng định không có chủ trương này. Đây là tin đồn không có căn cứ, với mục đích xấu gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý thị trường và người dân, gây bất ổn thị trường tài chính-tiền tệ nói riêng và an toàn kinh tế-xã hội nói chung.

Trung Quốc sẽ vượt Mỹ trở thành thị trường thực phẩm và nhu yếu phẩm hàng ngày lớn nhất thế giới vào năm 2012, theo nghiên cứu công bố ngày 19-2 của cơ quan phân tích ngành công nghiệp thực phẩm và hàng hóa quốc tế IGD.

Trong năm 2010, doanh số thực phẩm và nhu yếu phẩm hàng ngày của Mỹ dẫn đầu với 666 triệu euro, trong khi Trung Quốc chỉ đạt 597 triệu euro – xếp thứ hai. Tiếp theo là Nhật Bản, Ấn Độ xếp thứ 3 và thứ 4. Năm 2010, Brazil thay thế Pháp xếp hàng thứ năm về quy mô thị trường thực phẩm và nhu yếu phẩm hàng ngày.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới