Thứ Tư, 19/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tin đáng chú ý ngày 21-4

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 21-4

(TBKTSG Online) – Như dự đoán của một số chuyên gia, thị trường chứng khoán TPHCM hôm nay, 21-4 đã tăng trở lại sau hai phiên giảm điểm đầu tuần; tuy nhiên mức tăng vẫn còn rất khiêm tốn. Kết thúc phiên giao dịch hôm nay, chỉ số VN-Index tăng 4,5 điểm trở lại mức 519,7.

Ngoài sự đóng góp của của các phiếu nhỏ và trung bình cho sự tăng điểm của chỉ số VN-Index, phiên hôm nay chứng kiến sự hồi phục nhẹ ở một số mã cổ phiếu blue-chip. Nhờ sự góp mặt của các blue-chip, chỉ số VN-Index đã tăng nhẹ trở lại.

Sàn Hà Nội phiên hôm nay đã vượt qua sàn TPHCM về thanh khoản và cũng ghi nhận chuỗi tăng điểm sáu phiên liên tiếp. Chỉ số HNX-Index tăng thêm 3,92 điểm, tương đương 2,25%, lên mức 177,86 điểm. Trong hơn một tuần gần đây, thị trường chứng khoán Hà Nội đã tách khỏi sự ảnh hưởng từ sàn TPHCM về xu hướng lẫn thanh khoản trên sàn.

TPHCM đặt mục tiêu thu hút 8,4 tỉ đô la Mỹ vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cho năm nay, nhưng trong bốn tháng qua thành phố chỉ thu hút được trên 526 triệu đô la Mỹ, giảm gần 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo số liệu mới nhất của Phòng Đầu tư nước ngoài thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM, trong bốn tháng qua thành phố cấp phép cho 112 dự án FDI mới với tổng vốn đăng ký gần 444 triệu đô la Mỹ, giảm hơn 21% so với cùng kỳ năm ngoái. Cũng trong thời gian này, thành phố có 34 doanh nghiệp đang hoạt động tăng vốn đầu tư với tổng vốn tăng thêm trên 82 triệu đô la Mỹ, tăng gần 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Việt Nam đang phấn đấu đạt mục tiêu cắt giảm 20-30% chi phí năng lượng trong 5 đến 10 năm tới so với hiện nay, và kêu gọi các doanh nghiệp tham đầu tư vào các nguồn năng lượng tái tạo để giảm thiểu tác động xấu đến môi trường.

Một tuần trở lại đây, thị trường máy phát điện tại TPHCM trở nên rất sôi động khi sức mua tăng đột biến, gấp 2-3 lần so với ngày thường do người dân từ các tỉnh miền Tây đổ về mua hàng. Giá máy theo độ “nóng” của thị trường cũng tăng thêm 5-10%.

– Theo thông báo của Tổng công ty Điện lực TPHCM, sẽ có gần 600 khu vực dân cư trên toàn thành phố sẽ bị cắt điện lần lượt từ ngày 21 đến ngày 27-4 tới, thời gian cúp điện sẽ kéo dài khoảng 30 phút đến 1 giờ tùy theo khu vực.

Theo tổng công ty, tình hình cung cấp điện sẽ rất căng thẳng trong tháng 4 và các tháng tiếp theo trong mùa khô, nguồn cung điện năm nay sẽ thiếu nhiều do một số nguyên nhân như thời tiết nắng nóng kéo dài, khô hạn trên diện rộng, tiêu thụ điện tăng cao đột biến (đặc biệt trong công nghiệp và xây dựng), lượng nước về các hồ thủy điện thấp kỷ lục từ trước đến nay.

– Ban chỉ đạo nhà nước về du lịch đã đồng ý kiến nghị với chính phủ cho phép miễn lệ phí thị thực cho khách quốc tế vào Việt Nam trong giai đoạn thực hiện chiến dịch bán hàng giảm giá vào tháng 8 và 9 tới cũng như hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) cho khách.

Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM cho biết, thành phố chưa quản lý tốt chất thải nguy hại, trong khi lượng chất thải này ngày càng tăng cao.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, đến nay mới chỉ có khoảng 1.100 doanh nghiệp đăng ký làm chủ nguồn thải chất thải nguy hại, nhằm được thu gom, vận chuyển và xử lý, nhưng vẫn còn không ít doanh nghiệp thực hiện mang tính chất đối phó, và nhiều doanh nghiệp không đăng ký; tuy vậy, cơ quan chức năng vẫn chưa có giải pháp xử lý triệt để.

Nhiều cơ sở y tế, kinh doanh và sản xuất dược phẩm trên địa bàn TPHCM bị phát hiện có sai phạm trong năm 2009. Tuy nhiên, số vụ việc chưa được xử lý còn nhiều do các cơ sở kinh doanh chây ì, gây khó khăn cho công tác thanh tra.

Theo báo cáo của Sở Y tế TPHCM, thanh tra y tế kiểm tra 4.465 cơ sở kinh doanh thì phát hiện 752 cơ sở vi phạm. Đến thời điểm này còn 134 cơ sở chưa thể xử lý vi phạm, trong đó có 37 cơ sở kinh doanh sản xuất thuốc mời nhiều lần nhưng không đến họp và có 97 cơ sở khác chưa được xử lý.

Dự kiến chiều nay 21-4, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Trọng Thừa sẽ ký quyết định đình chỉ sản xuất đối với Công ty cổ phần Tung Kuang ở Hải Dương vì hành vi xả nước thải chưa xử lý gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Qua điều tra của cơ quan chức năng, hành vi gây ô nhiễm môi trường của Tung Kuang quá rõ ràng, đại diện Tung Kuang cũng thừa nhận hành vi vi phạm của mình.

– Ngân hàng Thế giới (WB) cho rằng các nước khu vực Đông Á có thể duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh trong khi vẫn giảm tối đa lượng khí thải gây biến đổi khí hậu vào năm 2025, nhờ tăng cường đầu tư vào công nghệ mới.

Trong báo cáo ngày 19-4, WB cho biết khu vực này cần đầu tư khoảng 80 tỉ đô la Mỹ/năm trong vòng 20 năm tới để triển khai các công nghệ thân thiện với môi trường và ít khí thải.

Chính phủ Trung Quốc gần đây đã giới thiệu một loạt các biện pháp nhằm kiềm chế giá nhà đất tăng cao tại nước này.

Ngày 20-4, Bộ Nhà ở và Đô thị Trung Quốc đã ban hành thông tư cấm các công ty khai thác bất động sản bán nhà khi chưa có giấy phép, chưa đăng ký với cơ quan chức năng hay phát hành thẻ VIP để nhận tiền đặt cọc của người mua nhà. Đồng thời, bộ này cũng đưa ra những hạn chế nghiêm ngặt hơn đối với tiền đặt cọc mua nhà.

Nợ chính phủ không ngừng tăng lên đang trở thành mối đe dọa lớn đối với nền kinh tế toàn cầu. Báo cáo nửa năm của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) công bố ngày 20-4 cho biết chính phủ các nước phát triển hiện đang vay quá mức.

IMF đặc biệt lo lắng tỷ lệ nợ của chính phủ các nước phát triển vì nó không chỉ ảnh hưởng đến hệ thống tài chính đang hồi phục mà còn cho phép dẫn đến một sự bất ổn tài chính mới.

Coca-Cola công bố lợi nhuận quí 1 tăng 5%, nhưng vẫn thấp hơn kỳ vọng, do doanh số bán hàng tại thị trường Bắc Mỹ sụt giảm.

Hãng sản xuất nước giải khát lớn nhất thế giới này cho biết doanh số bán hàng tại Bắc Mỹ giảm 2% do suy thoái kinh tế và thời tiết lạnh trái mùa trong tháng 1 và tháng 2. Cổ phiếu của tập đoàn đã trượt 0,5% trong phiên giao dịch đầu tuần.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới