Chủ Nhật, 10/12/2023, 20:48
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tin đáng chú ý ngày 21-5

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 21-5

(TBKTSG Online) – Dự án đường sắt cao tốc Hà Nội – TPHCM nóng lên tại diễn đàn Quốc hội. PV Ngọc Lan của TBKTSG Online hôm nay đã cập nhật liên tục tình hình thảo luận ở tổ của các đại biểu chung quanh dự án này. Đáng chú ý có các tin “Cân nhắc dự án đường sắt cao tốc”“Đề nghị trưng cầu ý kiến nhân dân về dự án đường sắt cao tốc”.

– Thị trường chứng khoán phiên cuối tuần (21-5) chứng kiến hàng loạt cổ phiếu giảm xuống mức giá sàn. Chỉ số VN-Index mất 19,86 điểm, tương đương 3,94%, xuống còn 483,69 điểm. Đây là mức điểm thấp nhất của của chỉ số này kể từ ngày 10-2. Ngay từ những phút đầu của phiên giao dịch, lệnh đặt bán cổ phiếu ở giá thấp đã được tung ra ào ạt, khiến hàng loạt cổ phiếu cả lớn lẫn bé đều giảm mạnh. Có đến 220 mã chứng khoán, chiếm 95% số mã niêm yết trên sàn TPHCM, giảm giá trong đó có đến 186 mã giảm sàn. Chỉ vỏn vẹn sáu mã tăng giá trong đó có 3 mã tăng lên mức giá trần.

– Thượng viện Mỹ hôm nay đã thông qua dự luật cải cách việc điều hành thị trường tài chính-ngân hàng dù quan điểm của các nghị sĩ vẫn còn nhiều khác biệt. Dự luật này sẽ hạn chế đáng kể các hoạt động sinh lợi cao nhưng nhiều rủi ro của các định chế tài chính, tăng cường cơ chế bảo vệ người tiêu dùng sản phẩm tài chính, từ đó ngăn ngừa nguy cơ sụp đổ thị trường tài chính Mỹ dẫn tới suy thoái kinh tế toàn cầu như hai năm vừa qua. Thông tin chi tiết được trình bày trong tin “Thượng viện Mỹ thông qua Luật cải cách ngân hàng” và bài ghi nhận “Mỹ: các định chế tài chính bị kiểm soát chặt hơn”.

– Việc tiếp nhận và giải quyết trợ cấp thất nghiệp mới được thực hiện từ đầu năm 2010, vì vậy Bộ Lao động Thương binh và Xã hội vẫn đang tiếp tục theo dõi, lắng nghe các ý kiến, nếu phát hiện những điểm bất cập sẽ kiến nghị sửa đổi, bổ sung quy định cho phù hợp với thực tế”. Đó là ý kiến của ông Lê Quang Trung, Phó cục trưởng Cục Việc làm, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội khi trả lời TBKTSG Online trong bài phỏng vấn nhanh: “Sẽ còn sửa đổi quy định về bảo hiểm thất nghiệp”.

– Cho tới nay, Việt Nam chưa lựa chọn đượcgiải pháp phù hợp để trùng tu phố cổ Hà Nội bởi chưa thể xác định được cụ thể cái gì là quý nhất, dù đã có khoảng hơn 20 nước trên thế giới tham gia nghiên cứu, và đưa ra nhiều phương án trùng tu. Hội thảo quốc tế “Chia sẻ kinh nghiệm về việc trùng tu các phố cổ: Genova và Hà Nội”, diễn ra tại Hà Nội ngày 21/5 đã cố gắng tập hợp ý kiến và kinh nghiệm của các chuyên gia bảo tồn phố cổ Việt Nam và Italia để giải bài toán hóc búa này.

– “Việt Nam vẫn là điểm sáng và hấp dẫn đầu tư hơn so với nhiều quốc gia khác” – đó là kết quả cuộc khảo sát mới nhất mà Công ty cung cấp các dịch vụ tư vấn và kiểm toán Grant Thornton công bố ngày hôm nay 21-5. Theo khảo sát, có đến 87% trong số hơn 200 các lãnh đạo doanh nghiệp đưa ra quyết định đầu tư và quan tâm đầu tư vào Việt Nam đồng ý với nhận định trên, tăng 20% so với kết quả khảo sát do công ty thực hiện trước đây. Bán lẻ và giáo dục là hai lĩnh vực được các nhà đầu tư cho rằng có nhiều cơ hội hấp dẫn nhất.

– Mục “Sự kiện và vấn đề” hôm nay trình bày ý kiến của TS Trịnh Tiến Dũng: “Nợ công – đừng để cháy nhà mới lo dập lửa”. Chưa bao giờ vấn đề nợ công, vay nợ và trả nợ lại nổi lên hàng đầu trong sự quan tâm của người dân như hiện nay. Tác giả cho rằng, “vay nợ để phát triển là một cách huy động vốn nhưng làm thế nào để chủ động ở mức cao nhất trong nợ công, không phải chạy theo chủ nợ” là bài toán khó, đòi hỏi “phải nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các nhà hoạch định chính sách, các nhà quản lý thuộc hệ thống công quyền các cấp về gánh nặng nợ nần đè lên vai các thế hệ con cháu mai sau mỗi khi đặt bút đề ra hoặc ký duyệt bất kỳ một yêu cầu vay nợ nước ngoài nào. Và căn bản hơn là làm thế nào để không ngừng nâng cao năng lực quản lý nợ công, nhất là nợ nước ngoài”.

TBKTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới