Chủ Nhật, 14/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tin đáng chú ý ngày 21-9

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 21-9

(TBKTSG Online) – Bên cạnh các kênh huy động vốn truyền thống, trái phiếu doanh nghiệp cũng là một kênh mà các doanh nghiệp bất động sản nên quan tâm và áp dụng để huy động vốn cho các dự án của mình. Đó là nhận định của nhiều doanh nhân tại hội thảo “Khơi thông nguồn vốn cho đầu tư phát triển thị trường bất động sản”, diễn ra tại khách sạn Sheraton Saigon ngày 21-9.

Công ty cổ phần FPT dự kiến sẽ phát hành trái phiếu doanh nghiệp có kèm với quyền mua cổ phần (chứng quyền) và tổng vốn dự kiến phát hành sẽ không quá 1.800 tỉ đồng. Trái phiếu có kỳ hạn ba năm và mệnh giá là 1 tỉ đồng, lãi suất dự kiến từ 5% – 7%/năm. Mỗi trái phiếu sẽ được kèm theo không quá 1.500 chứng quyền và mỗi chứng quyền sẽ được mua 10 cổ phiếu FPT với giá tối thiểu là 105% giá bình quân bảy phiên giao dịch liên tiếp trước ngày chào bán trái phiếu (dự kiến là 1-10 năm nay).

Chính phủ đang lấy ý kiến cho gói kích cầu thứ 2 dự kiến sẽ được đưa ra để hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp tục đà phục hồi sau khi gói hỗ trợ lãi suất vay vốn lưu động sẽ chấm dứt vào cuối năm nay. Có nhiều ý kiến trái chiều từ các chuyên gia xung quanh vấn đề này, tuy nhiên mong muốn chung là làm thế nào để việc hỗ trợ của Chính phủ đến đúng nơi cần hỗ trợ.

Viện Pasteur TPHCM hôm 21-9 cho hay viện này vẫn tiếp tục thực hiện các xét nghiệm cúm A(H1N1) mặc dù viện đang trong tình trạng quá tải xét nghiệm cúm A(H1N1). Ông Trần Ngọc Hữu, Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM cho Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online hay, do tình trạng quá tải xét nghiệm, Viện Pasteur đã gửi văn bản đề nghị Bộ Y tế cho ngừng xét nghiệm cúm A(H1N1) bắt đầu từ tuần này (21-9). Tuy nhiên, đến nay viện này chưa nhận được phản hồi từ bộ, vì vậy, viện tiếp tục thực hiện các xét nghiệm cúm A(H1N1).

Các nhà đầu tư quốc tế đang gia tăng việc mua trái phiếu chính phủ Mỹ với niềm tin rằng lạm phát ở Mỹ sẽ được kiềm chế cho dù giá trị đồng đô la Mỹ đã rơi xuống mức thấp nhất trong năm nay và thâm hụt ngân sách của Mỹ đã vượt quá 1.000 tỉ đô la Mỹ. Số liệu của chính phủ Mỹ cho thấy từ đầu năm đến nay, Bộ Tài chính Mỹ đã bán ra lượng trái phiếu trị giá 1.410 tỉ đô la Mỹ và các nhà đầu tư bên ngoài nước Mỹ đã mua 43,1% tổng số trái phiếu này. Cùng thời kỳ này năm ngoái, Mỹ chỉ bán ra 527 tỉ đô la trái phiếu và nhà đầu tư bên ngoài chỉ mua 27,1% số trái phiếu đó.

Phần lớn cổ phiếu châu Á hôm 21-9 giảm giá, dẫn đầu bởi cổ phiếu ngành tài chính và khai khoáng, trong lúc giới đầu tư lo lắng rằng đợt tăng giá kéo dài 6 tháng qua đã khiến giá cổ phiếu trở nên quá đắt so với lợi nhuận kỳ vọng. Trong danh sách các mã cổ phiếu làm nên chỉ số chứng khoán châu Á-Thái Bình Dương MSCI Asia Pacific ngoài Nhật Bản, cứ 3 mã tăng giá thì có 5 mã xuống giá tương ứng, kéo chỉ số này lên xuống bảy lần trong phiên giao dịch hôm 21-9.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới