Thứ Năm, 20/01/2022, 16:40
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tin đáng chú ý ngày 22-7

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 22-7

(TBKTSG Online) – Thị trường chứng khoán TPHCM đã có phiên giảm điểm thứ ba liên tiếp với mức giảm ngày càng tăng. Phiên giao dịch hôm nay (22-7), chỉ số VN-Index giảm đến 5,12 điểm, tương đương 1,01%, xuống còn 500,28.

Có đến 183 mã chứng khoán, chiếm hơn 70% tổng số chứng khoán niêm yết trên sàn, giảm giá trong khi số lượng chứng khoán tăng giá chỉ có 26 mã. Hầu hết cổ phiếu có vốn hóa lớn như DPM, REE, HPG, VNM, VCB, CTG đều giảm trong khi các mã có vốn hóa nhỏ và thị giá thấp như KSS, LAF, RDP, NHW tiếp tục tăng.

Nhiều chuyên gia cho rằng việc lãi suất giảm mạnh sẽ khó có thể xảy ra trong thời gian tới mặc dù Ngân hàng Nhà nước đang đẩy mạnh thực hiện nhiều biện pháp nhằm đưa lãi suất huy động xuống còn 10% và lãi suất cho vay xuống 12% như chỉ đạo của Chính phủ.

Tập đoàn BP sẽ bán các tài sản thượng nguồn ở Việt Nam nhưng vẫn duy trì một số hoạt động tại đây, đại diện của BP tại Việt Nam cho biết hôm 22-7.

Tài sản thượng nguồn (tức các hoạt động khai thác và sản xuất khí) của BP tại Việt Nam gồm cổ phần của BP trong hai mỏ khí Lan Tây và Lan Đỏ (lô 6.1) và giàn khai thác Lan Tây, đường ống Nam Côn Sơn (gồm hệ thống đường ống dẫn khí từ ngoài khơi vào đất liền dài 400km, nhà máy xử lý khí Dinh Cố), và Nhà máy điện Phú Mỹ 3.

Xuất khẩu thủy sản vào thị trường EU không bị ảnh hưởng nhiều bởi sản lượng và kim ngạch giảm không đáng kể dù doanh nghiệp phải truy xuất nguồn gốc thủy sản..

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm tổng sản lượng thủy sản xuất khẩu cả nước đạt 2 tỉ đô la Mỹ, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2009. Châu Âu đứng đầu với kim ngạch xuất khẩu đạt 420 triệu đô la Mỹ, trong đó, hải sản đánh bắt gần 35.500 tấn với giá trị 133,5 triệu đô la Mỹ, giảm 9% về sản lượng và giảm 11% giá trị so với cùng kỳ 2009.

Công ty Vedan lại hứa chậm nhất là vào ngày 29-7 sẽ trả lời số tiền cụ thể mà công ty này sẽ đền bù cho huyện Cần Giờ.

Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, đại diện pháp lý của người dân Cần Giờ, việc mãi mặc cả số tiền đền bù chứng tỏ Vedan không có thiện chí cũng như trách nhiệm đối với những thiệt hại mà công ty này đã gây ra trong nhiều năm qua.

– Do đã tiêu thụ hết lượng thép tồn kho, hiện các nhà sản xuất thép trong nước đang nhập khẩu phôi, thép phế liệu với giá cao hơn trước để sản xuất thép thành phẩm nên dự báo giá thép xây dựng sẽ tiếp tục tăng cao trong thời gian tới.

Giá phôi thép nhập khẩu hiện lên tới 560 đô la Mỹ/tấn, tăng 60 đô la/tấn so với hồi tháng 6. Trong khi đó, giá thép phế liệu nhập khẩu cũng đã tăng từ 340 đô la lên 380 đô la/tấn. “Việc các nhà sản xuất tăng giá thép xuất xưởng lên bình quân 12,5 triệu đồng/tấn (chưa VAT) chỉ là mức tăng khiêm tốn để tránh lỗ, thực tế giá thép có thể còn tăng nữa trong thời gian tới”, ông Nguyễn Tiến Nghi, Phó chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), cho hay.

Sở Giao thông vận tải TPHCM cho biết đã bổ sung thêm 315 tuyến đường cấm đào trong năm nay. Trong số 315 tuyến đường được bổ sung, phần lớn là những tuyến đường mới được nâng cấp sửa chữa và một số đường ở quận 1 và quận 3. Theo Sở Giao thông vận tải, các tuyến đường này đang được khai thác tốt, vì thế sở sẽ không cấp phép đào đường ít nhất là trong 5 năm.

Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt quy hoạch xây dựng 95 quy chuẩn quốc gia từ nay đến năm 2015 trong một số lĩnh vực đo lường, an toàn bức xạ hạt nhân và hàng hóa dịch vụ với tổng kinh phí 6,9 tỉ đồng. Theo lộ trình thực hiện, từ nay đến năm 2012, các cơ quan của bộ sẽ tập trung xây dựng 52 quy chuẩn và số còn lại sẽ được thực hiện trong giai đoạn 2013 đến 2015.

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt danh mục công nghệ cao được ưu tiên đầu tư phát triển và danh mục sản phẩm công nghệ cao được khuyến khích phát triển. Theo đó, sẽ có 46 công nghệ cao thuộc nhiều lĩnh vực được ưu tiên đầu tư phát triển như: công nghệ thiết kế, chế tạo các bộ vi xử lý, mạch tích hợp và bộ nhớ máy tính có dung lượng cao; công nghệ chế tạo hệ điều hành cho máy tính và các thiết bị di động; công nghệ truyền hình số mặt đất, truyền hình số vệ tinh thế hệ thứ 2…

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký thông qua đạo luật cải cách tài chính toàn diện nhất kể từ cuộc đại khủng hoảng tài chính những năm 1930. Đây được coi là chiến thắng thứ 2 về mặt lập pháp của ông Obama trong năm nay, sau đạo luật cải cách y tế. Trước khi ký đạo luật này, ông Obama từng phát biểu: “Nguyên nhân chủ yếu của cuộc khủng hoảng kinh tế gần đây là do sự sụp đổ của hệ thống tài chính của chúng ta”.

Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ Ben Bernanke cảnh báo triển vọng kinh tế Mỹ bất thường, không chắc chắn. Tại phiên điều trần trước Ủy ban Thượng viện Mỹ, ông Bernanke cho biết FED đã sẵn sàng để có nhiều hơn hành động duy trì sự phục hồi kinh tế. Số liệu kinh tế trong những tuần qua cho thấy kinh tế Mỹ không hồi phục mạnh mẽ. Ngày càng nhiều quan điểm cho rằng điều này có thể dẫn đến sự tái bùng phát suy thoái kinh tế lần 2.

Chính quyền tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đã xem xét sửa đối Điều lệ quản lý dân chủ doanh nghiệp tỉnh Quảng Đông để bổ sung quy định liên quan đến đàm phán tiền lương. Chính quyền tỉnh Quảng Đông cho biết mục tiêu chính của việc sửa đổi điều lệ trên là thiết lập cơ chế ràng buộc pháp lý liên quan đến đàm phán tiền lương.

Tập đoàn dầu khí quốc gia Ấn Độ cho biết muốn mua lại các tài sản của BP tại Việt Nam, một ngày sau khi BP tuyên bố bán tài sản tại Việt Nam và Pakistan để huy động 10 tỉ đô la Mỹ khắc phục sự cố dầu tràn tại vịnh Mexico.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới