Thứ Năm, 1/12/2022, 12:50
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTin đáng chú ý ngày 23-10

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 23-10

(TBKTSG Online) – Theo chính sách hỗ trợ thiên tai của Chính phủ thì người nông dân Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng/ một héc ta lúa và 2 triệu đồng/một gia súc bị chết. Tuy nhiên, từ năm 2011 thì số tiền mà người dân ba tỉnh nói trên được nhận sẽ có sự khác biệt rất lớn.

Cụ thể, từ năm 2011, nếu một héc ta lúa bị mất trắng, người nông dân Nghệ An, Hà Tĩnh được nhận khoảng từ 20 – 25 triệu đồng/héc ta từ bảo hiểm nông nghiệp. Còn nông dân Quảng Bình vẫn nhận được số tiền 1 triệu đồng/héc ta từ chính sách hỗ trợ thiên tai như cũ.

– Bên lề cuộc họp Quốc hội sáng 23-10, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, ông Nguyễn Xuân Phúc nói rằng việc dừng dự án bauxite phải có sự đồng thuận của Trung ương, Quốc hội và Chính phủ.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Chính phủ đang tập hợp nhiều nguồn ý kiến khác nhau để ra quyết định cuối cùng về việc có nên tiếp tục khai thác bauxite ở Tây Nguyên hay không, sau khi có nhiều kiến nghị nên dừng dự án này.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của cả nước trong tháng 10 tiếp tục tăng cao so với tháng 9 với mức tăng 1,05% khi có đến 10/11 nhóm hàng tăng giá, theo số liệu vừa được Tổng cục Thống kê công bố hôm 23-10.

10/11 nhóm hàng tăng giá bao gồm hàng ăn, dịch vụ ăn uống, đồ uống và thuốc lá, may mặc, mũ nón, giày dép, nhà ở và vật liệu xây dựng, thuốc và dịch vụ y tế, giao thông, giáo dục, văn hóa, giải trí và du lịch, hàng hóa và dịch vụ khác với mức từ 0,16% đến 3,90%.

– Do tình hình nước lũ tại các tỉnh miền Trung chưa rút và ngành đường sắt chưa khắc phục xong các đoạn đường ray bị lũ xô lệch nên từ ngày 23 đến 26-10, các đoàn tàu xuất phát tại ga Sài Gòn vẫn chỉ đi đến một số ga miền Trung là dừng.

Ông Nguyễn Văn Thành, Phó trưởng ga Sài Gòn cho biết, các tàu Thống Nhất TN2 và SE4, xuất phát tại ga Sài Gòn từ ngày 23 đến 26-10, chỉ đi đến ga La Khê, sau đó sẽ chuyển hành khách sang ô tô đi đến ga Yên Trung để hành khách đi các ga tiếp theo.

– Ngày 22-10, đoạn đường sắt mới theo tiêu chuẩn quốc tế đã được khai trương tại Campuchia, là đoạn đầu tiên nằm trong dự án xây dựng tuyến đường sắt liên Á kết nối Thái Lan – Campuchia – Việt Nam.

Theo thông cáo từ văn phòng Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam, việc hoàn tất đoạn đường sắt 120km từ Phnôm Pênh tới Touk Meas, gần biên giới Việt Nam này sẽ giúp đảm bảo tiến độ thi công đường sắt liên Á.

Thị trường nông sản trong tuần ghi nhận sự tăng giá đột biến của mặt hàng đường và cà phê nhân trong khi nhiều mặt hàng nông sản khác có giá ổn định hoặc đứng ở mức cao.

Do chưa bước vào vụ thu hoạch mía rộ nên lượng đường sản xuất ra ít, dẫn tới nguồn cung trên thị trường thiếu hụt, cùng lúc các doanh nghiệp chế biến thực phẩm có dùng đường cho mùa tết lo tăng mua vào, đã đẩy giá đường bán lẻ trên thị trường TPHCM lên 21.000 – 22.000 đồng/kg.

– Hiệp hội điều Việt Nam (Vinacas) sẽ thành lập trung tâm hỗ trợ kỹ thuật cho ngành điều, hoạt động trên nguyên tắc phi lợi nhuận, để giúp tiếp cận nhanh với những tiêu chuẩn kỹ thuật chăm sóc, chế biến các sản phẩm từ điều.

Ông Đặng Hoàng Giang, Tổng thư ký Hiệp hội điều Việt Nam cho Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online biết như vậy vào ngày 23-10. Dự kiến kinh phí ban đầu để trung tâm này hoạt động vào khoảng từ 150 -200 triệu đồng, và được lấy từ nguồn kinh phí hoạt động của Hiệp hội điều Việt Nam.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới