Thứ Ba, 17/05/2022, 11:42
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tin đáng chú ý ngày 23-9

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 23-9

(TBKTSG Online) – Hôm nay, chỉ số chứng khoán chính của Việt Nam đã giảm mạnh 3,13 điểm về mức 450,77. Tuy nhiên, thanh khoản trên thị trường lại tăng mạnh so với phiên trước đó.

Tính cả giao dịch khớp lệnh và thỏa thuận, toàn thị trường ghi nhận có đến 50,2 triệu cổ phiếu và chứng chỉ quỹ được mua bán với tổng giá trị là 1.279 tỉ đồng, tăng lần lượt 50% và 40% so với phiên giao dịch trước đó.

Việt Nam là nước được ưa chuộng nhất cho việc mở rộng kinh doanh của các công ty Mỹ, với 31% số người được khảo sát cho biết có kế hoạch mở rộng kinh doanh tại Việt Nam.

Đây là năm thứ 9 các phòng thương mại Mỹ tại ASEAN thực hiện khảo sát với mục đích tìm hiểu triển vọng tăng trưởng kinh doanh tại Đông Nam Á của các thành viên và nhận thức của họ về một loạt các yếu tố địa phương. Người được khảo sát là các nhà điều hành cấp cao đang làm việc cho các công ty Mỹ tại 7 nước Đông Nam Á gồm Singapore, Philippines, Indonesia, Malaysia, Campuchia, Thái Lan và Việt Nam. Khoảng 80% người tham gia khảo sát cho biết có kế hoạch mở rộng kinh doanh tại ASEAN trong 2 năm tới và chủ yếu hướng đến Việt Nam (31%), tiếp theo là Indonesia (15%), Thái Lan (13%) và Singapore (10%).

Sự chú ý của các doanh nghiệp Mỹ vào Việt Nam đã tăng đáng kể vì thị trường này đang tạo ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Mỹ trong tương lai, theo Thống đốc bang Washington, bà Christine Gregoire.

Bà Gregoire cho biết các công ty Mỹ, nhất là các doanh nghiệp ở bang Washington đang tìm kiếm cơ hội mở nhà máy sản xuất hay thành lập công ty tại Việt Nam. “Chúng tôi đã xác định Việt Nam là một trong những thị trường tại châu Á đem lại cơ hội kinh doanh nhiều nhất cho bang Washington”, bà nói.

Trang web cảnh báo sớm các vụ kiện chống bán phá giá (http://canhbaosom.vn) đã khai trương hôm 22-9. Trang web này cung cấp cho doanh nghiệp các đánh giá về nguy cơ vụ kiện chống bán phá giá đối với 926 mã hàng hóa của Việt Nam xuất vào thị trường Mỹ và và 407 mã hàng vào EU.

Việc khai thác gỗ rừng tự nhiên sẽ “thoáng” hơn kể từ năm 2012. Bà Phạm Minh Thoa, Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế, Tổng cục Lâm nghiệp, cho biết từ năm 2012, cơ quan quản lý sẽ bỏ việc cấp chỉ tiêu khai thác rừng tự nhiên lâu nay (vào khoảng 300.000 m3 gỗ/năm). “Thay vào đó, việc khai thác được thực hiện trên cơ sở đảm bảo lượng gỗ khai thác sẽ thấp hơn lượng tăng trưởng của rừng, được cho là mang tính bền vững”, bà Thoa nói.

Bệnh heo tai xanh tại 11 tỉnh thuộc khu vực Đông Nam bộ đã qua thời kỳ bùng phát mạnh và từ đầu tháng 10 dịch bệnh sẽ bắt đầu giảm dần.

Hiện chỉ còn Tây Ninh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Phước dịch heo tai xanh vẫn bùng phát mạnh, còn những tỉnh khác trong khu vực Đông Nam bộ dịch đang có xu hướng giảm dần. Theo số liệu thống kê của Cơ quan Thú y vùng 6, tổng đàn heo các tỉnh Đông Nam bộ khoảng 4 triệu con, số heo bị nhiễm bệnh là 300.000 con, đã có 167.000 con chết hoặc tiêu hủy.

PVN chấp nhận lùi thêm hai tháng rưỡi thời hạn nộp hồ sơ dự thầu EPC dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn, Thanh Hóa. Theo PVN, tính đến thời điểm này, đã có 3 tổ hợp nhà thầu tham gia đấu thầu EPC dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn. Đây là các nhà thầu đến từ Nhật Bản, Pháp, Ý, Hàn Quốc, Tây Ban Nha và Đài Loan. Với việc lùi thêm thời hạn nộp bài thầu, phải đến tháng 12 tới, PVN mới có thể chấm thầu và công bố chính thức tổ hợp nhà thầu EPC dự án Nghi Sơn.

Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM vừa đề nghị UBND thành phố phạt Công ty Hào Dương số tiền 170 triệu đồng do thải nước thải vượt tiêu chuẩn cho phép và không chấp hành đúng theo đánh giá tác động môi trường trong quá trình sản xuất.

Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố, cho biết mới đây, Hào Dương tiếp tục xả nước thải ra sông Đồng Điền vượt tiêu chuẩn từ 5-10 lần với khối lượng 1.500 m3/ngày. Bên cạnh đó, Hào Dương đã không chấp hành đúng theo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt trong quá trình sản xuất thuộc da, gây ô nhiễm môi trường cho khu vực dân cư lân cận.

Những cơn bão liên tiếp quét qua châu Á từ đầu tuần đến nay khiến hàng chục người chết, mất tích và hàng trăm ngàn người phải di tản, phá hủy hàng loạt hệ thống giao thông và cơ sở hạ tầng.

Ngân hàng Mỹ và ngân hàng châu Âu sẽ sớm đáp ứng quy định Basel III. Giữa tháng này, cơ quan giám sát ngân hàng của 27 nước đã cùng thông qua Basel III với cốt lõi là tăng vốn dự trữ của ngân hàng từ 2% lên 7%. Các nhà lãnh đạo G20 dự kiến sẽ thông qua thỏa thuận mới trên tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Seoul (Hàn Quốc) tháng 11-2010, sau đó các nước sẽ thực hiện theo thỏa thuận.

Các nghiệp đoàn ở Pháp đã phát động một cuộc biểu tình và bãi công rầm rộ, dự tính có tới 2 triệu người xuống đường, để phản đối kế hoạch của chính phủ nâng độ tuổi về hưu từ 60 lên 62 tuổi. Trong hai tuần qua đã có khoảng 1-3 triệu công nhân Pháp xuống đường đòi giữ nguyên độ tuổi về hưu hiện hành, cho dù luật cải cách hưu trí đã được Hạ viện Pháp thông qua và sẽ được Thượng viện thảo luận và biểu quyết từ ngày 5-10 sắp tới, nhiều khả năng cũng sẽ được thông qua dễ dàng.

Hãng sữa Abbott Laboratories vừa công bố sẽ thu hồi khoảng 5 triệu hộp sữa bột dành cho trẻ em mang nhãn hiệu Similac vì những hộp sữa này có khả năng bị nhiễm ấu trùng một loài gián gây đau bụng và rối loạn tiêu hóa cho trẻ.

Potash yêu cầu ngăn chặn thương vụ mua lại Potash của BHP Billiton với giá 39 tỉ đô la Mỹ. Potash cho rằng BHP đưa ra gói thầu dựa trên các báo cáo sai sự thật. Các cổ đông của Potash thiếu những thông tin rõ ràng và chính xác về ý định của BHP và giá trị thực của cổ phiếu.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới