Thứ Bảy, 20/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tin đáng chú ý ngày 24-1

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 24-1

(TBKTSG Online) – Công ty cổ phần Phát triển hệ thống phân phối Việt Nam (VDA), do bốn cổ đông hợp tác là Saigon Co.op, Tổng công ty Thương mại Saigon – Satra, Công ty Phú Thái và Tổng công ty Thương mại Hà Nội – Hapro, vừa đưa vào hoạt động Trung tâm thương mại VDA Đà Nẵng tại quận Thanh Khê, Đà Nẵng.

Dự án VDA Đà Nẵng bao gồm khối trung tâm thương mại, khu nhà phố thương mại và khối cao ốc văn phòng dịch vụ với tổng mức đầu tư trên 265 tỉ đồng. Đây được xem là trung tâm thương mại đầu tiên của VDA.

Chương trình đưa hàng Việt Nam về nông thôn vừa diễn ra tại hai huyện biên giới của tỉnh An Giang là An Phú và Tịnh Biên trong các ngày 22, 23 và 24-1, giới thiệu và bán hàng cho người dân hai huyện này, kể cả người dân Campuchia sang mua hàng.

Hoạt động này nằm trong khuôn khổ chương trình xúc tiến thị trường nội địa của Bộ Công Thương năm 2009 – 2010, được thực hiện bởi Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA), Câu lạc bộ hàng Việt Nam chất lượng cao và báo Sài Gòn Tiếp Thị.

– Công ty Saigon Tan Tec Leather, một doanh nghiệp của Đức chuyên cung cấp da thuộc cho những nhãn hàng thời trang trên thế giới, vừa đưa vào khai thác nhà máy thuộc da sinh học tại tỉnh Bình Dương.

Nhà máy sẽ sản xuất da thuộc đáp ứng các tiêu chuẩn LITE mới. Tiêu chuẩn này dựa theo các tính toán của Trung tâm công nghệ da thuộc Anh Quốc về mức năng lượng và tiêu thụ nước trung bình của ngành thuộc da. Các sản phẩm LITE cần ít năng lượng hơn khoảng 30% và cần ít nước hơn khoảng 50% trong quá trình sản xuất.  

Lương thực thực phẩm, gồm các loại gạo, bột mì – ngũ cốc và lương thực chế biến, hiện đang dẫn đầu về mức tăng giá trong tháng giáp Tết với 4,7%.

Theo Cục Thống kê TPHCM, đang là tháng giáp Tết nên theo quy luật hầu hết các nhóm hàng đều tăng giá. Cụ thể nhóm hàng hóa và dịch vụ tính chung có mức tăng 3,91%. Nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 1,97%, trong đó lương thực tăng 4,7% với mặt hàng gạo các loại tăng 5,54%, bột mì-ngũ cốc tăng 1,86%, lương thực chế biến tăng 1,21%.

– Quan chức thương mại của Mỹ đang thu thập thêm nhiều tài liệu về tranh chấp giữa Trung Quốc và Google để cân nhắc xem có nên kiện lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về việc Trung Quốc vi phạm các quy định của thương mại tự do hay không.

Luật sư Kaplan, thành viên công ty luật King & Spalding, nói: “Khi Trung Quốc gia nhập WTO vào năm 2001, Trung Quốc đã đồng ý rằng công ty Mỹ cũng giống như công ty Trung Quốc có thể tự do hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc. Chúng tôi tin rằng thỏa thuận này cũng áp dụng cho mạng Internet và công ty mạng”.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới