Chủ Nhật, 28/05/2023, 11:05
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tin đáng chú ý ngày 24-5

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 24-5

(TBKTSG Online) – Lĩnh vực bán lẻ đã để mất vị trí dẫn đầu về mức độ thu hút nhà đầu tư. Số nhà đầu tư có cái nhìn tiêu cực về lĩnh vực này cũng khá lớn so với các lĩnh vực khác.

Đánh giá trên được rút ra từ khảo sát “Đầu tư vào doanh nghiệp tư nhân ở Việt Nam – quan điểm và triển vọng đầu tư” do Công ty chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn và kiểm toán Grant Thornton Việt Nam thực hiện trong quí 2 năm 2011.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 trên cả nước tiếp tục đà tăng mạnh của các tháng trước khi tăng 2,21% so với tháng 4, theo số liệu vừa được công bố của Tổng cục Thống kê. Thực tế này hoàn toàn trái với dự đoán trước đó của các chuyên gia và cơ quan quản lý giá về việc CPI tháng 5 sẽ hạ nhiệt.

Theo Tổng cục Thống kê, 10/11 nhóm hàng trong rổ hàng hóa để tính CPI đã tăng giá trong tháng 5. Nhóm tăng ít là 0,25%, 0,88%… và nhiều thì trên dưới 3%.

– Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết sẽ sắp xếp, xây dựng ngành cây ăn trái theo mô hình “vườn mẫu lớn”, tương tự như cánh đồng mẫu lớn trong ngành lúa gạo.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bùi Bá Bổng tại Hội nghị hiện trạng sản xuất và tiêu thụ cây ăn trái tổ chức tại Tiền Giang ngày 24-5 cho biết bộ đang yêu cầu các ban ngành và địa phương nhanh chóng làm lại quy hoạch cho ngành cây ăn trái cả nước theo hướng phát triển tập trung chứ không để manh mún như hiện nay nữa.

– Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 tiếp tục tăng cao với mức tăng 2,21%, đẩy chỉ số giá trong 5 tháng 2011 lên 12,07% so với tháng 12-2010. Điều này lại làm dấy lên tranh luận rằng có nên tăng dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng như một biện pháp để tiếp tục kiềm chế lạm phát.

Ông Fiachra Mac Cana, giám đốc điều hành kiêm trưởng bộ phận nghiên cứu của Công ty chứng khoán TPHCM (HSC), cho rằng để tiếp tục kiềm chế lạm phát, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nên sử dụng đến công cụ dữ trữ bắt buộc bằng tiền đồng. Ông nói dự trữ bắt buộc như cái phanh của xe hơi và nếu NHNN muốn nhanh chóng dừng xe thì phải sử dụng đến phanh xe, còn hiện tại NHNN chỉ mới đang nhả bớt ga thôi.

– Các quan chức Liên minh châu Âu hôm nay (24-5) cảnh báo tro bụi núi lửa Grimsvoetn từ Iceland sẽ sớm ảnh hưởng đến ngành hàng không của Anh và Ireland.

Dù các sân bay tại Scottland vẫn mở cửa nhưng cảnh báo các chuyến bay từ sân bay Glasgow, Edinburgh và Aberdeen có khả năng bị gián đoạn. Hãng hàng không British Airways ngày 23-5 cho hay sẽ tạm hoãn một số chuyến bay giữa London và Scotland trong ngày 24-5 vì tro bụi núi lửa đang lan về phía Anh. Hãng hàng không KLM hôm 23-5 cũng hoãn nhiều chuyến bay tới miền bắc Anh và Scotland.

Chứng khoán Mỹ đóng cửa ngày 23-5 (sáng ngày 24-5 tại VN) ở mức thấp nhất trong một tháng do nhà đầu tư lo ngại những thông tin kinh tế không khả quan và nguy cơ khủng hoảng nợ từ châu Âu.

Những diễn biến xung quanh cuộc khủng hoảng nợ của khu vực đồng euro (eurozone) gần đây như Hy Lạp bị hạ ba bậc tín nhiệm nợ, kết quả cuộc bầu cử cũng như biểu tình quy mô lớn chống lại kế hoạch khắc khổ của chính phủ Tây Ban Nha làm tăng thêm nỗi lo cho các nhà đầu tư, đẩy mạnh xu hướng bán hàng hoá, đồng euro và cổ phiếu.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới