Thứ Ba, 26/09/2023, 20:19
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tin đáng chú ý ngày 25-5

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 25-5

(TBKTSG Online) – Tình hình cạnh tranh sản phẩm thép trong nước sẽ càng gay gắt khi sắp tới sản lượng thép tiếp tục tăng thêm trong khi nhu cầu tiêu thụ không tăng và thấp hơn nhiều so với nguồn cung.

Ông Nguyễn Tiến Nghi, Phó chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), cho biết trong khi mức tiêu thụ thép cả nước hiện chỉ đạt khoảng 5 triệu tấn/năm, việc có thêm 1 triệu tấn thép từ ba nhà máy sắp hoạt động vào tháng 6 đã nâng tổng công suất sản xuất thép của cả nước lên 8 triệu tấn/năm, đẩy tình hình cạnh tranh sản phẩm thép xây dựng trên thị trường trong nước thêm phần quyết liệt.

– Tình hình nhập siêu tháng 5 đã giảm đi đáng kể nhờ kim ngạch xuất khẩu tăng, nhất là việc tăng giá một số mặt hàng xuất khẩu trọng điểm của Việt Nam ra thị trường thế giới.

Theo tin từ Tổng cục thống kê, kim ngạch xuất khẩu tháng 5 ước đạt khoảng 6,1 tỉ đô la Mỹ, tăng 14,4% so với tháng 4. Nhập khẩu đạt khoảng 6,85 tỉ đô la, tăng 5,5% so với tháng trước. Giá trị xuất và nhập khẩu tháng này đều đạt mức cao so với những tháng trước. Nhưng cũng do đó, giá trị nhập siêu tháng 5 chỉ còn ước tính cỡ 750 triệu đô la Mỹ, là mức thấp so với các tháng đầu năm.

Dự án khu liên hợp thép Cà Ná ở tỉnh Ninh Thuận có tổng vốn đầu tư dự kiến gần 9,8 tỉ đô la Mỹ có thể sẽ được thay thế nhà đầu tư khác vì nhà đầu tư nước ngoài hiện tại của dự án chậm triển khai.

Theo Sở Công Thương tỉnh Ninh Thuận, đến thời điểm hiện tại đã quá thời hạn đặt ra cho nhà đầu tư nước ngoài của dự án là công ty Maju Stabil SDN (thuộc tập đoàn Lion Group của Malaysia) về tiến độ triển khai thực hiện, thế nhưng đến nay, nhà đầu tư này vẫn không có nhiều động thái triển khai lại dự án sau thời gian dài trì hoãn.

Thời hạn để các ngân hàng nhỏ phải tăng vốn điều lệ lên 3.000 tỉ đồng theo quy định chỉ còn chưa đầy 7 tháng trong khi hạn chót để nộp kế hoạch tăng vốn cho Ngân hàng Nhà nước chỉ còn hơn 1 tháng. Kế hoạch thì gần như ngân hàng nào cũng đã có tuy nhiên theo các chuyên gia việc thực hiện sẽ không phải dễ.

Trong số 42 ngân hàng thương mại trong nước thì hiện có đến 20 ngân hàng chưa đáp ứng được tiêu chuẩn vốn điều lệ 3.000 tỉ đồng. Riêng tại TPHCM, trong số 19 ngân hàng có hội sở chính tại đây thì có đến 9 ngân hàng chưa đạt yêu cầu về vốn.

– Theo các doanh nghiệp được giao nhiệm vụ mở các cửa hàng, siêu thị trong các khu công nghiệp – khu chế xuất (KCN – KCX) theo chủ trương của UBND TPHCM, giá thuê mặt bằng quá cao trong khi lợi nhuận từ bán hàng thấp nên khó triển khai chương trình.

Tại cuộc họp với lãnh đạo Sở Công Thương TPHCM vừa diễn ra chiều 25-5, hai doanh nghiệp tham gia chương trình là Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) và Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TPHCM (Saigon Co.op) đều cho rằng việc triển khai gặp khó khăn vì giá thuê mặt bằng do các KCN – KCX đưa ra quá cao, ngoài khả năng của doanh nghiệp.

Chỉ số Dow Jones giảm xuống dưới 10.000 điểm khi thị trường Wall Street bắt đầu phiên giao dịch hôm thứ Ba do các nhà đầu tư lo lắng về một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu mới và sự căng thẳng giữa hai miền Nam Bắc Triều Tiên.

Sự thất vọng về tình hình nhà đất Mỹ cũng bổ sung vào tâm trạng đen tối của thị trường. Giá nhà đã giảm thêm 0,5% trong tháng Ba, dấu hiệu cho thấy thị trường nhà ở vẫn còn yếu ớt ngay cả khi tỷ lệ thế chấp đã xuống gần mức thấp nhất. Cuối tháng này chính sách giảm thuế cho người mua nhà sẽ hết hạn và điều đó cũng làm suy giảm doanh số bán nhà trong những tháng tới.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới