Thứ Năm, 19/05/2022, 12:30
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tin đáng chú ý ngày 25-8

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 25-8

(TBKTSG Online) – Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục đi xuống với hàng loạt cổ phiếu giảm giá. Chỉ số VN-Index giảm 10,53 điểm xuống còn 423,89. Như vậy, chỉ trong vòng ba ngày giao dịch của tuần này, chỉ số VN-Index đã giảm 6,8% và đang lùi dần về mức 400 điểm.

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo đà tăng của giá vàng thế giới. Giá mua vào tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) vào lúc 16 giờ 30 phút chiều nay đã là 28,88 triệu đồng/lượng và bán ra là 28,93 triệu đồng/lượng. Mức giá này tăng thêm 130.000 đồng/lượng so với giá mở cửa sáng nay và tăng 330.000 đồng/lượng so với giá đóng cửa ngày hôm qua.

Theo dự báo của các chuyên gia, giá vàng sẽ còn tiếp tục tăng mạnh vào cuối năm nay. Theo ông Phan Dũng Khánh, chuyên gia độc lập, từ nay đến cuối năm giá vàng sẽ có xu hướng tăng do đây là khoảng thời gian mùa cưới của Ấn Độ, Trung Quốc (2 quốc gia sử dụng vàng nhiều nhất thế giới) và là những ngày lễ lớn của các quốc gia Hồi giáo cũng góp phần đẩy nhu cầu về vàng trên thế giới như nữ trang, trang sức, vàng miếng tăng cao.

Thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mới và vốn giải ngân tiếp tục tăng. Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong tháng 8 cả nước thu hút thêm gần 2,5 tỉ đô la Mỹ của 125 dự án FDI mới, nâng tổng vốn đầu tư FDI trong tám tháng qua đạt khoảng 10,79 tỉ đô la Mỹ với 658 dự án được cấp phép. Trong lúc đó, tình hình giải ngân tiếp tục tăng trưởng cao trong tháng 8 qua. Cụ thể giải ngân vốn đã tăng thêm 850 triệu đô la Mỹ trong tháng này, đưa tổng số vốn FDI thực hiện trong tám tháng đạt khoảng 7,25 tỉ đô la Mỹ, tăng 3,6% so với cùng kỳ năm 2009.

Tổ hợp các nhà thầu đã bàn giao Nhà máy sản xuất polypropylen tại Khu kinh tế Dung Quất cho Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN).

Với tổng vốn đầu tư 234 triệu đô la Mỹ, nhà máy được khởi công xây dựng vào cuối năm 2007 có công suất thiết kế 150.000 tấn sản phẩm/năm. Nguyên liệu đầu vào của nhà máy là khí propylen sản xuất từ Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Từ propylen cùng với hydrogen và chất xúc tác, nhà máy sản xuất ra hơn 30 loại sản phẩm nhựa homopolymer polypropylen sử dụng cho các ứng dụng khác nhau, đáp ứng một phần nhu cầu hạt nhựa của thị trường trong nước.

Trong tháng 8 Hepza đã rút giấy phép đầu tư của 7 dự án có vốn đầu tư nước ngoài không có khả năng triển khai với tổng vốn đầu tư đăng ký là 23,62 triệu đô la Mỹ, trong đó có 4 dự án do Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp và 3 dự án do Hepza cấp phép. Đây là những dự án đã được cấp phép từ nhiều năm trước nhưng đến nay vẫn chưa triển khai.

TPHCM đã ký thỏa thuận tiêu thụ thịt heo không nhiễm bệnh tai xanh với các tỉnh Tiền Giang, Long An, Đồng Nai. Theo đó, chi cục thú y các tỉnh Tiền Giang, Long An, Đồng Nai trước khi cấp giấy chứng nhận, sẽ thông báo cho thú y TPHCM địa điểm cơ sở tiếp nhận nguồn heo để giết mổ. Bên cạnh đó, chi cục thú y của 3 tỉnh này sẽ không cấp giấy chứng nhận kiểm dịch động vật xuất tỉnh đối với heo tại các vựa trung chuyển, do thu gom từ nhiều nguồn, không đảm bảo an toàn dịch tễ nhằm đảm bảo heo được cung cấp từ cơ sở nuôi đảm bảo an toàn dịch bệnh và được giết mổ tập trung.

Giá các sản phẩm giấy trong nước dự báo sẽ tăng thêm ít nhất 10% từ đây đến cuối năm do giá nguyên liệu bột giấy nhập khẩu vẫn đứng ở mức cao, trên 700 đô la Mỹ/tấn trong khi nguồn cung nguyên liệu bột giấy lại đang có dấu hiệu giảm sút.

Theo ông Cao Tiến Vị, ủy viên Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam, do ngành giấy Việt Nam còn phụ thuộc hoàn toàn vào nguyên liệu bột giấy nhập khẩu, khi giá nguyên liệu tăng, tỉ giá đô la và Việt Nam đồng tăng thì chắc chắn giá giấy sẽ còn tăng tối thiểu thêm 10% từ giờ đến cuối năm.

Sở Công Thương TPHCM sẽ điều phối hàng cung ứng cho các khu vực trên địa bàn thành phố nếu nơi đó xảy ra tình trạng đột biến tăng giá.

Phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng chỉ đạo UBND tất cả các quận, huyện phải nắm chắc tình hình giá cả trên địa bàn, nếu có tình trạng đột biến về giá xảy ra phải báo cáo ngay với Sở Công Thương để đơn vị này điều phối các doanh nghiệp tổ chức bán hàng lưu động, cung ứng hàng hóa kịp thời, tránh tình trạng “sốt” giá cục bộ.

Tăng trưởng kinh tế chậm lại tại Trung Quốc, Ấn Độ và các nền kinh tế châu Á khác sẽ tác động “tiêu cực và nghiêm trọng” đến kinh tế của châu Âu, theo ông Olli Rehn – Cao ủy phụ trách vấn đề kinh tế và tiền tệ của Liên minh châu Âu (EU). Theo ông Olli Rehn, tăng trưởng của EU có thể sẽ chậm lại trong nửa cuối năm nay nếu xuất khẩu sang Mỹ và Trung Quốc giảm.

Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục đi xuống, trong khi đồng yen tiếp tục tăng lên. Nguyên nhân do lượng nhà bán ra trong tháng 7-2010 của Mỹ giảm đáng kể làm tăng mối lo ngại với triển vọng kinh tế. Ngoài ra, thông tin kinh tế thiếu tích cực tại các khu vực khác trên thế giới thúc đẩy nhà đầu tư rời khỏi thị trường chứng khoán để tìm kiếm nơi ẩn trú an toàn.

Kẹt xe tại các đoạn đường nối từ đường cao tốc Bắc Kinh – Tây Tạng vào Bắc Kinh bước sang ngày thứ 10, xe ô tô xếp hàng dài đến 100km.

Các phương tiện truyền thông Trung Quốc cho biết nguyên nhân khiến các đoạn đường nối từ đường cao tốc Bắc Kinh – Tây Tạng vào Bắc Kinh tắc nghẽn là do vào mùa vận chuyển than, xe vận chuyển than tăng lên đáng kể. Ngoài ra, một số đoạn đường vào Bắc Kinh từ đường cao tốc Bắc Kinh – Tây Tạng cấm xe tải lớn khiến các xe tải này phải đi đường vòng. Một số đoạn khác đang thi công.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới