Thứ Ba, 4/10/2022, 05:49
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tin đáng chú ý ngày 26-4

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 26-4

(TBKTSG Online) – Tin từ Sở Giao thông vận tải TPHCM cho biết, trong buổi sáng ngày 27-4 sẽ hạn chế các phương tiện giao thông đi vào một số khu vực trung tâm thành phố, đặc biệt là xung quanh dinh Thống Nhất để thực hiện các công tác chuẩn bị cho việc diễu binh kỷ niệm ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng.

Cụ thể, kể từ 3 giờ đến 10 giờ sáng ngày 27-4 và ngày 30-4, sẽ hạn chế các loại phương tiện lưu thông vào khu vực được giới hạn bởi vành đai gồm các tuyến đường: Nguyễn Hữu Cảnh – Lê Thánh Tôn – Phạm Hồng Thái – Cách Mạng Tháng Tám – Nguyễn Thị Minh Khai – Nguyễn Bỉnh Khiêm.

– Sở Y tế TPHCM cho biết sẽ thành lập 25 đoàn thanh tra chuyên ngành cấp sở và cấp quận huyện nhằm thanh tra, kiểm tra việc kê đơn, bán thuốc trong hoạt động khám chữa bệnh.

Theo đó, bắt đầu từ ngày 26-4, các đoàn thanh tra sẽ kiểm tra hoạt động của các bệnh viện tư nhân, phòng khám và chẩn trị, phòng khám có yếu tố liên quan đến người nước ngoài, các công ty TNHH dược phẩm, nhà thuốc và các cơ sở giải phẫu thẩm mỹ trên địa bàn thành phố.

Thực phẩm có yếu tố biến đổi gen phải được sử dụng an toàn ở ít nhất 5 quốc gia thì mới được cấp phép lưu hành cho chế biến thức ăn chăn nuôi và thực phẩm tại thị trường Việt Nam.

Đây là một phần trong các quy định của dự thảo về an toàn sinh học đối với sinh vật biến đổi gen, mẫu vật di truyền và sản phẩm của sinh vật biến đổi gen do Bộ Tài nguyên và Môi trường soạn thảo đang lấy ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, doanh nghiệp và người dân.

– Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết hiện bộ đang yêu cầu Cục Sở hữu trí tuệ xây dựng một trung tâm khai thác sáng chế, trên cơ sở các sáng chế đã hết thời gian bảo hộ của nước ngoài, nhằm phục vụ cho các nhà khoa học và doanh nghiệp tra cứu và khai thác.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân cho biết mục đích của việc xây dựng trung tâm này là nhằm khai thác kho sáng chế với hơn 30 triệu sáng chế trên thế giới và ngay trong năm nay trung tâm sẽ hoạt động.

– Ban giám đốc Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã phê duyệt một khoản cho vay ưu đãi trị giá 100 triệu đô la Mỹ để cải tạo một trong những hệ thống thủy lợi – tưới tiêu lâu đời và lớn nhất của Việt Nam nằm ở khu vực trung tâm của đồng bằng sông Hồng – sông Thái Bình, theo ADB Việt Nam cho biết ngày 26-4.

Theo ADB Việt Nam, khoảng 560.000 người dân đang sống quanh khu vực hệ thống thủy lợi và tưới tiêu Bắc Hưng Hải vốn được xây dựng từ năm 1959 dự kiến được hưởng lợi nhờ tăng thêm thu nhập hộ gia đình khi hệ thống thủy lợi được tu bổ.

– Quan chức tài chính các nước G20 tại Hội nghị bộ trưởng tài chính G20 đã bày tỏ sự bất đồng về đề nghị thu thuế mới đối với ngân hàng để trả nợ cho các khoản viện trợ của chính phủ trong cuộc khủng hoảng tài chính.

Trong tương lai, nếu cần dùng quỹ công cộng để hỗ trợ cho các tổ chức tài chính, chính phủ các nước G20 muốn đảm bảo người nộp thuế sẽ không phải chi trả hóa đơn cho các ngân hàng như đã xảy ra tại Mỹ, Anh và các nước châu Âu khác.

Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc, Chu Tiểu Xuyên, vừa cho biết nước này sẽ duy trì các biện pháp tài chính “chủ động” và chính sách tiền tệ “khá nới lỏng” do sự hồi phục kinh tế toàn cầu chưa có gì chắc chắn.

Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng trưởng “ổn định và tương đối nhanh” trong năm nay, đồng thời cân đối “các dự báo về lạm phát”, theo ông Chu. Chính quyền trung ương nước này ước tính tổng sản phẩm quốc nội tăng 8% và tỷ lệ lạm phát 3% trong năm nay.

Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới