Thứ Hai, 23/05/2022, 19:08
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tin đáng chú ý ngày 26-8

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 26-8

(TBKTSG Online) – Lực mua tăng mạnh đã giúp thị trường chứng khoán có được màu xanh trở lại vào sáng nay (26-8) sau 3 phiên liên tục trượt dốc. Kết thúc giao dịch, VN-Index tăng 3,18 điểm (tương đương tăng 0,75%), lên 427,07 điểm.

Tuy vậy, với sự dè dặt của bên bán, giao dịch đã sụt giảm với tổng khối lượng cổ phiếu và chứng chỉ quỹ được khớp lệnh thành công khoảng hơn 37,8 triệu đơn vị, đạt giá trị là 898 tỉ đồng, giảm 20% về cả khối lượng và giá trị giao dịch.

Giá vàng tiếp tục leo thang, đạt mốc 29 triệu đồng/lượng, tăng thêm 100.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua.

Giá niêm yết tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) ở mức 28,96 triệu đồng/lượng mua vào và 29,01 triệu đồng/lượng bán ra. Tại các cửa hàng khu vực trung tâm TPHCM, giá vàng đang được niêm yết trong khoảng 28,97 triệu đồng/lượng mua vào, và bán ra ở mức 29,03 triệu đồng/lượng. Tình hình mua bán đã không còn sôi động như hôm qua.

Kim ngạch xuất khẩu tháng 8 đạt 6 tỉ đô la Mỹ, giảm 0,5% so với tháng 7. Như vậy, tổng kim ngạch xuất khẩu 8 tháng đạt 44,5 tỉ đô la, tăng 19,7% so với cùng kỳ năm ngoái và nếu không tính xuất khẩu vàng thì kim ngạch xuất khẩu tăng 24,1%.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các mặt hàng xuất khẩu tăng so với cùng kỳ năm 2009 gồm sắt thép (tăng 103%); hóa chất và sản phẩm hóa chất (tăng 83%); dây điện và dây cáp điện (tăng 72%); máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng (tăng 61%); gỗ và sản phẩn gỗ (tăng 36%); máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện tăng (30%); thủy sản (tăng 11%); gạo (tăng 8,2%); hạt điều (tăng 5,3%)…

“Các đơn vị không có bản quyền phát sóng giải bóng đá ngoại hạng Anh ngày Chủ nhật trên lãnh thổ Việt Nam sẽ phải ngừng phát sóng”, đó là kết luận của ông Lưu Vũ Hải, Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông tại cuộc họp với đại diện của Công ty VSTV và Tập đoàn MP&Silva tại Hà Nội sáng nay, 26-8.

Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất đang xem xét cấp lại giấy chứng nhận đầu tư dự án nhà máy thép Guang Lian sau khi Chính phủ vừa đồng ý về nguyên tắc điều chỉnh quy mô công suất nhà máy từ 5 triệu tấn lên 7 triệu tấn/năm.

Dự án thép này được cấp phép chứng nhận đầu tư lần đầu tiên vào năm 2006 nhưng vì nhiều nguyên nhân nên dự án chuyền tay đến 4 chủ đầu tư khác nhau và đến nay vẫn chưa có sản phẩm. Ngày 23-8, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đồng ý điều chỉnh công suất dự án này từ 5 triệu tấn lên 7 triệu tấn/năm, trong đó, giai đoạn 1 là 3,5 triệu tấn/năm và giai đoạn 2 lên 7 triệu tấn/năm, với diện tích 478 héc ta.

Từ nay đến cuối năm, Tổng công ty Đường sắt sẽ đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm của ngành như tuyến đường sắt Hà Nội- Vinh và TPHCM- Nha Trang. Theo đó, tổng công ty phối hợp với đối tác Nhật Bản để lập dự án đầu tư xây dựng hai đoạn tuyến Hà Nội – Vinh, TPHCM – Nha Trang thuộc Dự án đường sắt cao tốc Hà Nội – TPHCM và Dự án đường sắt Ngọc Hồi – Nội Bài. Theo kế hoạch, các dự án này sẽ bắt đầu được nghiên cứu khả thi vào tháng 11-2010 và kết thúc vào quí 1-2012.

Các thương vụ mua bán sáp nhật tại Việt Nam chưa tăng mạnh như một số các chuyên gia dự báo do giá các công ty còn thấp sau thời kỳ suy thoán kinh tế vừa qua.

“Giá công ty là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của các thương vụ mua bán sáp nhập, và tất nhiên bên bán chẳng hứng thú gì khi được trả giá thấp như hiện nay”, theo ông Adrian Cundy, Giám đốc bộ phận phân tích của Công ty cổ phần chứng khoán VinaSecurities.

Đồng Nai có kế hoạch phát triển nông nghiệp công nghệ cao trên diện tích 60.000 héc ta, chiếm khoảng 20% tổng diện tích đất nông nghiệp của toàn tỉnh.

Ông Phạm Văn Sáng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai, cho biết việc phát triển nông nghiệp công nghệ cao là một xu thế tất yếu của nền nông nghiệp nước ta nhằm sản xuất các mặt hàng nông sản đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm với số lượng lớn cũng như tạo việc làm và thu nhập cao cho người nông dân.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết có thể từng bước đưa giống bắp biến đổi gien vào sản xuất. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá đây là bước đột phá của ngành nông nghiệp trong việc chuẩn bị giới thiệu giống bắp biến đổi gien vào sản xuất.

Mỹ sẽ thực hiện các quy tắc một cách chặt chẽ hơn để chống lại các phương pháp thương mại không lành mạnh của các nước, do Mỹ cho rằng các phương pháp này đe dọa đến công việc của người Mỹ.

Một trong 14 kiến nghị mà Bộ Thương mại Mỹ đưa ra có thể dẫn đến mức thuế cao hơn với sản phẩm của Trung Quốc. Những năm gần đây, Trung Quốc trở thành đối tượng thường xuyên bị Mỹ khiếu nại tiến hành thương mại không lành mạnh.

Hội đồng Vàng thế giới cho biết nhu cầu vàng quí 2-2010 tăng 36% so cùng kỳ năm ngoái, đạt 1.050 tấn, tính theo đô la Mỹ hơn 40 tỉ đô la Mỹ. Nguyên nhân chủ yếu khiến nhu cầu vàng tăng là do Quỹ giao dịch vàng (ETF) tăng mua vào. Trong quí 2-2010, bình quân giá vàng giao ngay tại thị trường New York (Mỹ) khoảng 1.198,05 đô la Mỹ/ounce, tăng 30% so cùng kỳ năm ngoái.

Kinh tế Mỹ công bố tiếp tục xấu nhưng 3 chỉ số chứng khoán chủ yếu tăng lên, đồng thời đồng yen giảm xuống. Các nhà phân tích giải thích do hiện tượng bán tháo cổ phiếu trên thị trường chứng khoán và mức độ suy thoái kinh tế không cao như thị trường đã lo lắng.

Đóng lại giao dịch tại thị trường New York ngày 25-8 (tức sáng ngày 26-8 tại Việt Nam), chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 19,61 điểm, hay 0,2 %, lên 10.060,06 điểm. Chỉ số Standard & Poor’s 500 tăng 3,46 điểm, hay 0,33%, lên 1.055,33 điểm. Chỉ số công ty công nghệ cao Nasdaq composite tăng 17,78 điểm, hay 0,84%, lên 2.141,54 điểm.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới