Thứ Sáu, 2/06/2023, 12:33
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tin đáng chú ý ngày 26-9

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 26-9

(TBKTSG Online) – Theo ông Nguyễn Minh Giám, Phó giám đốc Đài khí tượng thủy văn Nam Bộ, vào mùa khô 2010-2011, mực nước trên các sông tại các tỉnh Nam bộ sẽ thấp nhất trong nhiều năm qua và sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp của các tỉnh nói trên.

Ông Giám cho biết, vấn đề mà ĐBSCL phải đối diện trong mùa khô năm 2010-2011 là sẽ không có những cơn lũ lớn. Do đó, từ cuối tháng 12-2010, mặn sẽ bắt đầu xâm nhập các tỉnh ĐBSCL; các tỉnh như Bạc Liêu, Cà Mau có những nơi mặn sẽ vào sâu hơn 50 km. Do không có lũ để “rửa trôi” nên sâu bệnh, chuột sẽ có điều kiện phát triển mạnh ngay vào thời kỳ lúa tạo hạt.

– Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), khối lượng chào bán chứng khoán trong năm nay tăng vọt, cao hơn nhiều so với các năm trước. Tính đến hết tháng 7, tổng khối lượng chứng khoán đăng ký phát hành của các doanh nghiệp được UBCKNN phê duyệt khoảng 61.000 tỉ đồng, trong khi năm 2009 chỉ là 19.341 tỉ đồng.

Con số trên được ông Bùi Hoàng Hải, Phó vụ trưởng Vụ Quản lý phát hành, cho biết tại hội thảo “Những bước chuẩn bị IPO thành công cho doanh nghiệp” do UBCKNN, Tập đoàn Truyền thông Mileage (Singapore) và hãng tin tài chính Bloomberg tổ chức tại Hà Nội vào cuối tuần.

– Công ty cổ phần Kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam (MINCO) tại huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, vừa cho ra đời sản phẩm vải sợi thủy tinh đầu tiên từ nhà máy của công ty có chi phí xây dựng, lắp đặt và chuyển giao thiết bị (giai đoạn 1) hơn 16 tỉ đồng.

Nhà máy sản xuất vải sợi thủy tinh từ nguyên liệu sản xuất là nguồn cát trắng tại địa phương, dự tính mỗi năm cung cấp ra thị trường 100.000 tấn vải, sợi các loại.

Tuyến đường Rừng Sác nối huyện Nhà Bè với huyện Cần Giờ đi qua Rừng Sác để ra phía biển Đông dự kiến sẽ được khánh thành vào tháng 1-2011.

Ông Lê Minh Thơm, Phó chủ tịch UBND huyện Cần Giờ biết, sau khi đường Rừng Sác thông xe giai đoạn 1 vào tháng 1-2010, tuyến đường này hiện đang thi công giai đoạn 2 bao gồm các hạng mục như trải nhựa mặt đường, trồng cây xanh, lắp đặt hệ thống chiếu sáng…

– Thương vụ Philippines – Văn phòng Xúc tiến thương mại thuộc Đại sứ quán Philippines tại Việt Nam phối hợp với Phòng Xúc tiến xuất khẩu của Bộ Công Thương Philippines cùng Đại học Lao động và Xã hội Hà Nội đã tổ chức hội thảo du học Philippines tại TPHCM hôm 26-9 và sắp tới là tại Hà Nội vào ngày 29-9 với sự tham gia của 7 trường đại học của nước này.

“Trong những năm trở lại đây, lượng du học sinh Việt Nam đến học tập tại Philippines tăng lên mỗi năm, và hiện nay có khoảng 10.000 sinh viên đang theo học tại các trường đại học của quốc gia này”, bà Maria Teresa S. Loring, Trưởng phòng Xúc tiến xuất khẩu thuộc Bộ Công Thương Philippines, cho biết.

Trong cuộc gặp cấp cao lần thứ hai, các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và ASEAN, có sự tham dự của Chủ tịch Việt Nam Nguyễn Minh Triết, đã có những bước đi mới nhằm củng cố mối quan hệ đang tăng trưởng và cam kết hợp tác chặt chẽ hơn nữa ở hai lĩnh vực chủ chốt là giáo dục và thương mại.

Tổng thống Mỹ Barack Obama, chủ nhà của bữa ăn trưa làm việc kéo dài 2 tiếng đồng hồ bên lề hội nghị Liên hiệp quốc tại New York hôm qua thứ Sáu 24-9, đã nói rằng, cuộc gặp gỡ này phản ánh tầm quan trọng ngày càng tăng và sự hợp tác chưa từng có giữa ASEAN và Mỹ. “Các nước ASEAN ngày càng giữ vai trò lãnh đạo trong khu vực và bản thân ASEAN có khả năng trở thành một sức mạnh rất tích cực trong các vấn đề quốc tế”, ông Obama nói.

– Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu kinh tế vĩ mô thuộc Ủy ban cải cách và phát triển quốc gia Trung Quốc, ông Trần Đông Kỳ, gần đây cho biết kinh tế Trung Quốc sẽ chạm đáy lần hai.

Các số liệu trước đó cho thấy tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc trong nửa đầu năm tăng 11,1% so cùng kỳ năm ngoái, nhưng tốc độ tăng trưởng quí 2 chỉ có 10,3%.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới