Thứ Bảy, 20/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tin đáng chú ý ngày 27-2

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 27-2

(TBKTSG Online) – Trong các giải pháp kiềm chế lạm phát, ổn định vĩ mô, chính phủ đã đề cập đến vấn đề xóa bỏ kinh doanh vàng miếng tự do. Nhiều ý kiến cho rằng đây là chủ trương đúng nhưng cần cân nhắc trước khi thực hiện.

Ông Nguyễn Hữu Nhơn, chủ một tiệm vàng gần chợ Bến Thành, TPHCM nói rằng các tiệm vàng không mấy lo ngại trước chủ trương này của Ngân hàng Nhà nước. Ông ví dụ: “Lệnh cấm bán đô la Mỹ tại các cửa hàng đã có từ lâu mà có thực hiện được đâu. Việc mua bán ngoại tệ vẫn đang diễn ra, hình thành cơ chế hai tỷ giá. Các cửa hàng chỉ thu hẹp hoạt động khi có kiểm tra, rồi thì đâu lại vào đó. Nếu nhà nước cấm kinh doanh vàng miếng thì các tiệm vàng vẫn có thể giao dịch chui”.

Các doanh nghiệp hiện vẫn còn đang trong tình thế khó khăn khi tất cả chi phí đầu vào cho sản xuất đều tăng lên mặt bằng giá mới.

Tuần trước, Chính phủ đã điều chỉnh tăng giá xăng và dầu thêm 16% đến 24%, chỉ một ngày sau khi thông báo tăng giá điện thêm hơn 15%. Mặc dù Chính phủ liền sau đó đã ra một nghị quyết với sáu giải pháp nhằm tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, nhưng điều không tránh khỏi là một mặt bằng giá mới cao hơn đang và sẽ được hình thành.

Trong những ngày tới, bằng mọi cách Việt Nam sẽ cố gắng đưa hết lao động từ Libya về nước. Dự kiến đến hết hôm nay sẽ có khoảng 750 lao động về tới Việt Nam.

Theo báo cáo của Bộ Lao động Thương binh Xã hội tại cuộc họp, đã có 5.500 lao động đã và đang được sơ tán khỏi Libya sang nước thứ ba để tiếp tục đưa về Việt Nam. Khoảng 2.788 lao động đã rời Libya đến các nước lân cận để về nước. Khoảng 2.788 lao động đã rời Libya, trong đó có 750 lao động được đưa sang Ai Cập; 77 lao động được đưa sang Tunisia; 400 lao động được đưa sang Thổ Nhĩ Kỳ; 242 lao động được đưa sang Malta và đông nhất là Hy Lạp 1.319. Ngoài ra, còn khoảng 600 người đang ở biên giới Libya và Tunisia chờ nhập cảnh.

Trường Thành hợp tác với Jatro thực hiện dự án trồng trên 100.000 héc ta cây Jatropha (còn gọi là dầu mè, dầu gai) ở các tỉnh Đăk Lăk, Đăk Nông, Phú Yên, để sản xuất nhiên liệu sinh học cho các động cơ diesel. Bà Ngô Thị Hồng Thu, Phó tổng giám đốc Trường Thành, cho biết đối tác Jatro sẽ đầu tư khoảng 175-200 triệu đô la Mỹ, chủ yếu cho công nghệ, giống cây trồng và nhà máy ép dầu tại các khu vực kể trên.

Chuẩn kết nối mới được Intel phát triển sẽ ra mắt với tên gọi Thunderbolt – trước đây có tên mã là Light Peak – công nghệ giúp PC kết nối với tốc độ khởi điểm 10Gbps. Như vậy việc chuyển tải một bộ phim HD chỉ cần 30 giây. Với tốc độ 10Gbps, nội dung được truyền tải nhanh, dữ liệu có thể được hỗ trợ và phục hồi nhanh hơn, giúp mở rộng các khả năng về hiển thị nội dung HD và nội dung đa phương tiện tốc độ cao.

Các quỹ tài sản của Trung Quốc đầu tư vào các công ty blue-chip của Nhật Bản tăng mạnh. Nguồn tin từ The Wall Street Journal cho biết năm 2010, các quỹ tài sản của Trung Quốc mua cổ phần của các công ty Nhật Bản với tổng giá trị lên đến 1.600 tỉ yen (tương đương 19,4 tỉ đô la Mỹ) và tiết lộ các cổ phiếu được mua chủ yếu thông qua các công ty đầu tư đăng ký tại Úc.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới