Thứ Hai, 15/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tin đáng chú ý ngày 27-5

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 27-5

(TBKTSG Online) – Theo công bố của Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM, cho đến ngày 27-5 đã có 14 công ty xin hủy niêm yết tại sàn TPHCM để chuyển sang sàn Hà Nội. Trước đó, từ đầu tháng 2, sở đã có một thông báo nhắc lại quy định doanh nghiệp niêm yết tại sàn TPHCM phải có vốn điều lệ từ 80 tỉ đồng trở lên, nếu không có kế hoạch tăng vốn thì phải thực hiện chuyển sàn trong vòng 3 tháng kể từ ngày có thông báo.  

Cũng ở mảng tin tài chính, một số ngân hàng ngày 27-5 cho biết là với việc giá vàng biến động mạnh trong thời gian gần đây, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến với kênh đầu tư vàng, đặc biệt là sàn vàng, khiến nhu cầu vay vàng tại các ngân hàng tăng mạnh. Để đáp ứng nhu cầu vay vàng từ khách hàng, các ngân hàng hiện đã tìm cách thu hút thêm nguồn vàng gửi tiết kiệm thông qua việc tăng mạnh lãi suất huy động.

Về tin tức hoạt động doanh nghiệp, hãng hàng không Jetstar Pacific vừa thông báo sẽ tạm ngừng kinh doanh đường bay giữa Hà Nội và Cần Thơ từ ngày 1-6 tới, sau hơn 4 tháng hãng thực hiện các chuyến bay trên đường bay này. Ông Lương Hoài Nam, Tổng giám đốc của Jetstar Pacific, nói rằng dự báo cung có thể vượt cầu trên đường bay Hà Nội – Cần Thơ do hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines đã khai thác 2 chuyến/ngày, kể từ khi sân bay Cần Thơ được mở cửa ngày 4-1-2009.  

Công ty cổ phần Đầu tư Địa ốc Dịch vụ Thương mại Sỹ Cát đã lập dự án xin đầu tư dự án điện gió tại Côn Đảo. Dự án này dự kiến sẽ được xây dựng tại Bãi Nhát – Bãi Đá Trắng trên diện tích 45 héc ta, trong thời gian 3 năm, theo thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.  

Các tin đáng chú ý khác, có tin Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, bệnh viện Nhi Đồng 2 và Đại học Vương quốc Bỉ ngày 27-5 đã công bố dự án trị giá 45 triệu euro nghiên cứu về bệnh lý thận niệu và các dị tật tiết niệu cho trẻ em dưới 6 tuổi tại TPHCM. Chương trình nghiên cứu này sẽ kéo dài trong 5 năm, tập trung vào công tác đào tạo về bệnh lý thận niệu trẻ em, thực hiện nghiên cứu dịch tễ học nhằm phát hiện, chẩn đoán sớm các bệnh lý về thận, dị tật tiết niệu của trẻ em.

Hiện các tỉnh chưa có tổ chức hệ thống thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm nên thanh tra y tế đang làm kiêm nhiệm. Tính bình quân, thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm mới chỉ có 0,5 người trên mỗi tỉnh. Đó là báo cáo từ Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm đưa ra tại hội nghị khoa học Hội Y tế công cộng Việt Nam, diễn ra tại TPHCM ngày 27-5.  

Trong phần tin quốc tế, Trung Quốc vừa cho biết họ sẽ khuyến khích đầu tư tư nhân trong các ngành công nghiệp do nhà nước kiểm soát như đường sắt, dầu mỏ và sản xuất điện, trong một nỗ lực nhằm tăng tính hiệu quả của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới. Chính sách này được Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia (NDRC) – cơ quan lập chính sách cao nhất của Trung Quốc – thông báo hôm thứ Hai 25-5 giữa lúc Bắc Kinh đang nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng và chống lại tác động của cuộc suy thoái toàn cầu.

Giá dầu đã giảm xuống dưới 61 đô la Mỹ/thùng hôm 26-5 trong khi các nhà đầu tư tìm kiếm thêm các bằng chứng cho thấy nhu cầu về dầu thô đang dần khôi phục.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới