Thứ Tư, 1/12/2021, 14:14
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tin đáng chú ý ngày 27-9

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 27-9

(TBKTSG Online) – Giá vàng trong nước chiều ngày 27-9 đã tiếp tục tăng thêm 150.000 đồng/lượng so với giá lúc 10 giờ sáng. Giá mua vào tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) lúc 15 giờ ở mức 30,75 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 30,8 triệu đồng/lượng. Mức giá này đã tăng tổng cộng 340.000 đồng/lượng so với giá đóng cửa cuối tuần qua.

Theo Ông Tôn Thế Vĩnh Quyền, Giám đốc kinh doanh của Sacombank-SBJ, trong buổi sáng công ty đã bán ra khoảng 3.000 lượng, còn mua vào thì không đáng kể. Số người mua vàng đông hơn so với bình thường là một trong những nguyên nhân khiến giá tăng đột biến.

– Tổng công ty Điện lực TPHCM cho biết, từ ngày 29-9 đến ngày 5-10 sắp tới, sẽ thực hiện cắt điện luân phiên ở hầu hết các quận huyện trên địa bàn thành phố.

Theo thông báo mới nhất về tình hình cắt điện trên địa bàn thành phố, hầu hết các quận huyện trên địa bàn thành phố sẽ luân phiên bị cắt điện với thời gian 5 tiếng đồng hồ trong một ngày, từ 8 giờ sáng đến 1 giờ chiều, hoặc từ 9 giờ 30 sáng đến 2 giờ 30 chiều.

– Việt Nam nằm trong danh sách 26 quốc gia trên thế giới thuộc điểm nóng về an ninh lương thực, theo đó, để giúp đảm bảo an ninh lương thực, Việt Nam cần phát triển mạnh cây trồng biến đổi gen.

Đó là khẳng định của tiến sĩ Bùi Chí Bửu, Viện trưởng Viện khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam tại hội thảo “Lợi ích của cây trồng biến đổi gen với an ninh lương thực và phát triển bền vững” do Trung tâm Công nghệ sinh học TPHCM và Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam tổ chức tại TPHCM ngày 27-9.

– Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM, tính đến cuối tháng 9 năm 2010, tổng cho vay bằng ngoại tệ của các tổ chức tín dụng trên địa bàn đạt 186.100 tỉ đồng, tăng đến 36% so với cuối năm 2009.

Trong đó, tăng trưởng tín dụng bằng ngoại tệ (chủ yếu là đô la Mỹ) của các tổ chức tin dụng tại TPHCM riêng trong tháng 9 tăng đến 6,1% so với tháng 8, và mức tăng này cao hơn rất nhiều so với tốc độ tăng tín dụng ngoại tệ của tháng 8 (tháng 8 chỉ tăng 1% so với tháng 7).

– Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tối ngày 27-9 đã ban hành Thông tư 19 sửa đổi một số nội dung trong Thông tư 13, nhưng những điểm đã được sửa đổi rất nhỏ so với mong muốn của các tổ chức tín dụng.

Những chỉ tiêu mà các ngân hàng thương mại mong muốn Ngân hàng Nhà nước sửa đổi đều được giữ nguyên, như hệ số rủi ro của các khoản cho vay chứng khoán và bất động sản vẫn ở mức 250%, tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR) vẫn phải nâng lên 9% từ mức 8% hiện nay, và thời hạn thực hiện những quy định mới trong Thông tư 13 vẫn sẽ là ngày 1-10.

– Trong lúc Hạ viện Mỹ bỏ phiếu biểu quyết đạo luật “Điều chỉnh tiền tệ vì thương mại công bằng” thì chính phủ Trung Quốc công bố thu thuế chống bán phá giá 105,4% trong 5 năm với thịt gà lông trắng nhập khẩu từ Mỹ từ ngày 27-9.

Trước đó ngày 24-9, Ủy ban Tài chính và Thuế vụ (CMC) thuộc Hạ viện Mỹ đã soạn thảo đạo luật “Điều chỉnh tiền tệ vì thương mại công bằng”, kêu gọi áp dụng các biện pháp nhằm đối phó với hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ từ các nước có chính sách kiểm soát tiền tệ khiến nội tệ của họ có giá thấp hơn so các ngoại tệ khác. Trong tuần này, Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu biểu quyết về đạo luật trên.

– Phương tiện truyền thông Nhật Bản ngày 27-9 cho biết một số hải quan Trung Quốc bắt đầu kiểm tra chặt hơn đối với hàng hóa xuất khẩu sang Nhật Bản cũng như nhập khẩu từ Nhật Bản. Điều này ở mức độ nào đó đang làm chậm trễ quá trình vận chuyển.

Trang web của tờ Mainichi (Nhật Bản) ngày 27-9 dẫn lời một nguồn thông tin giấu tên cho biết hải quan Thượng Hải ngày 21-9 thông báo cho một công ty vận tải lớn của Nhật Bản sẽ lấy mẫu kiểm tra tất cả hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không, thay vì chỉ kiểm tra 30% hàng hóa như bình thường. Đồng thời, hải quan Bắc Kinh và các địa phương khác cũng tăng cường kiểm tra, hàng hóa bao gồm xe ô tô và các linh kiện điện tử.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới