Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tin đáng chú ý ngày 28-1

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 28-1

(TBKTSG Online) – Đà lao dốc của phiên trước lại tiếp tục diễn ra ở phiên giao dịch sáng nay, 28-1, khi đóng cửa thị trường, chỉ số Vn-Index mất đi 4,65 điểm, tương đương 0,96%, đứng tại mốc 481,76 điểm. Đây là phiên giảm điểm thứ hai liên tiếp trong tuần. 

Hàng loạt cổ phiếu lớn nhỏ giảm giá ngay từ lúc mở cửa thị trường và tiếp tục giảm cho đến khi kết thúc giao dịch. Các cổ phiếu có vốn hóa lớn trên thị trường như PPC, PVF, HVG, HAG, STB, VCB, EIB, SSI, HCM… chưa tạo lực kéo cho thị trường đi lên khi đà giảm vẫn tiếp tục duy trì kể từ phiên giao dịch trước đó.  

Hiện nay, trên cả 2 sàn Hà Nội và TPHCM đã có hơn 300 công ty công bố báo cáo tài chính quý 4 và cả năm 2009. Bên cạnh những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh khả quan, cũng có nhiều doanh nghiệp báo cáo lỗ trong quý 4 mặc dù tình hình kinh doanh các quý trước khá tốt.

– Phúc đáp văn bản của Chính phủ hỏi ý kiến về đề nghị nâng công suất dự án Nhà máy cán nóng thép tấm của Vinashin tại Cái Lân (Quảng Ninh) lên 1 triệu tấn/năm, Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho rằng phải thẩm định thật kỹ, đồng thời phải thanh tra toàn diện việc đầu tư các dự án vào ngành thép của Vinashin trong 8 năm gần đây. 

– Theo Sở Công Thương tỉnh Bình Thuận, dự kiến sẽ có thêm 2 dự án điện gió với tổng công suất 74MW được khởi công xây dựng vào cuối năm nay, nâng tổng số dự án điện gió được triển khai trên địa bàn tỉnh lên 3 dự án.

Hai dự án điện gió mới gồm: dự án điện gió Thuận Nhiên Phong (công suất 50MW) ở huyện Bắc Bình của Công ty cổ phần năng lượng tái tạo Châu Á và dự án điện gió Thuận Bình (công suất 24MW) ở Tuy Phong do Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư.            

Việt Nam dự kiến tiếp tục nhập khẩu muối trong năm nay dù diện tích đất làm muối tăng lên nhưng cung vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.  

Theo Bộ Công Thương, hạn ngạch nhập khẩu muối năm nay mà bộ này công bố sau khi thống nhất với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự kiến khoảng 260.000 tấn.  

– Hiện tại, giá tôm hùm giống cho vụ nuôi 2010 tại Phú Yên đang lên rất cao, trên 120.000 đồng/con vì hơn một tháng nay số lượng tôm hùm giống đánh bắt tự nhiên giảm mạnh.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phú Yên, hiện toàn tỉnh có khoảng 22.000 lồng nuôi tôm hùm, tập trung chỉ yếu ở thị xã Sông Cầu, nhu cầu tôm hùm giống cho 22.000 lồng tôm trên vào khoảng vài triệu con. Nhưng từ đầu tháng 1 đến nay, số lượng tôm hùm giống đánh bắt được chỉ đạt 200.000 con, bằng 20% so với thời điểm này năm ngoái. Nguyên nhân là do một thời gian dài ngư dân dùng chất nổ để đánh bắt thủy sản khiến nhiều rạng san hô bị phá hủy, là nơi tôm hùm bố mẹ sinh sản.

Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM đang soạn thảo một chương trình, trong đó các doanh nghiệp sẽ là trung tâm của các hoạt động nghiên cứu khoa học và công nghệ.

Phó giáo sư tiến sĩ Phan Minh Tân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM, cho biết chương trình lấy doanh nghiệp làm trung tâm của hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ sẽ là một định hướng phát triển của ngành trong 5-10 năm tới để liên kết các nhà quản lý, doanh nghiệp và khoa học.

Nhiều nhà mạng đã quyết định giảm giá cước di động ngay sau khi thông tư quy định về giá cước kết nối giữa các nhà mạng sẽ giảm bình quân 30% kể từ ngày 15-1. Và năm 2010, thị trường viễn thông di động hứa hẹn nhiều cuộc đua giảm cước diễn ra.

– Ông Nguyễn Phương Lam, Trưởng phòng Pháp chế, thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ, cho biếtthời gian gần đây các vụ tranh chấp thương mại của các doanh nghiệp tại ĐBSCL đang có dấu hiệu gia tăng. Chỉ trong hai tháng cuối năm 2009, VCCI Cần Thơ đã nhận được 8 hồ sơ đề nghị hỗ trợ giải quyết tranh chấp, phần lớn là giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp và doanh nghiệp với cơ quan Nhà nước. “Trước đây, VCCI nhận rất ít hồ sơ dạng này và nội dung sự vụ cũng không mấy phức tạp”, ông Lam cho biết.

“Trạng thái bình thường mới của tăng trưởng toàn cầu là gì?” là chủ đề của cuộc họp đầu tiên tại Diễn đàn Kinh tế thế giới 2010 và sẽ tiếp tục là chủ đề của các cuộc thảo luận tại diễn đàn này trong những ngày tiếp theo.

Thế giới, có lẽ, sẽ không trở về trạng thái ổn định “bình thường” như trước khủng hoảng kinh tế. Vì vậy, “trạng thái bình thường mới”, khái niệm do ông Mohamed El-Erian – Tổng giám đốc công ty quản lý quỹ Thái Bình Dương (Mỹ) – đưa ra trở thành từ khóa quan trọng tại diễn đàn lần này. Tựu chung lại, các cuộc thảo luận tại Diễn đàn Kinh tế thế giới 2010 nhằm tìm ra con đường hồi phục kinh tế toàn cầu sau khủng hoảng. Các nhà phân tích cho rằng “trạng thái bình thường mới” trong các lĩnh vực khác nhau có ý nghĩa khác nhau.

Giá hợp đồng quặng sắt niên độ 2010-2011dự kiến sẽ tăng 30%, do nhu cầu của nước nhập khẩu lớn nhất là Trung Quốc tăng vọt, theo một điều tra của Reuters công bố ngày 28-1. Các nhà khai thác mỏ quặng hiện đang nỗ lực tối đa để đáp ứng nhu cầu từ Trung Quốc. Trong quý 4-2009, công ty khai thác quặng sắt lớn nhất thế giới, BHP Billiton tăng sản lượng lên 11% để đáp ứng nhu cầu của Trung Quốc. Tháng 12-2009, Trung Quốc tăng số lượng quặng sắt nhập khẩu từ Úc lên 40%.

Cô bé Darlene Etienne, 16 tuổi được cứu sau 15 ngày bị vùi dưới đống đổ nát. Cho đến nay, cô là người bị vùi với thời gian dài nhất sau trận động đất tại Haiti mà vẫn may mắn sống sót.

Ngày 27-1, một nhóm cứu hộ người Pháp đã cứu Darlene Etienne từ trong đống đổ nát tại thủ đô Port-au-Prince. Lúc đó, Darlene Etienne vẫn còn ý thức được và nói với nhóm cứu hộ lời cảm ơn: “Cảm ơn mọi người”. Tuy nhiên, cơ thể của cô bé đã rất suy kiệt.

TBKTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới