Chủ Nhật, 28/11/2021, 00:17
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tin đáng chú ý ngày 28-7

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 28-7

(TBKTSG Online) – Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa có văn bản đồng ý việc cải tạo, nâng cấp quốc lộ 20 (tuyến đường vận chuyển bauxite) đoạn qua tỉnh Lâm Đồng và tỉnh Đồng Nai theo hình thức hợp đồng BT (xây dựng – chuyển giao) sau khi 2 tỉnh này có văn bản đề nghị nhanh chóng đầu tư tuyến đường này.

Chính phủ cũng giao Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quyết định các nội dung liên quan theo thẩm quyền và chịu trách nhiệm về hiệu quả đầu tư của dự án.

– Nhiều chuyên gia và các doanh nghiệp vận tải hàng hóa bằng đường biển cho rằng Việt Nam cần xem xét kỹ hơn và không vội vàng trong việc tham gia các công ước quốc tế về vận tải hàng hóa bằng đường biển.

Đây là ý kiến được đưa ra tại hội thảo “ Đánh giá tác động của việc Việt Nam gia nhập các công ước quốc tế về vận chuyển hàng hóa bằng đường biển” được tổ chức hôm 28-7 tại TPHCM. Hội thảo do dự án hỗ trợ thương mại EU – Việt Nam Mutrap III tổ chức.

– Hiện không ít doanh nghiệp đã phải bỏ bớt lĩnh vực kinh doanh hoặc huỷ niêm yết trên sàn chứng khoán vì không được phép kinh doanh một số ngành nghề khi có cổ phần do nước ngoài nắm giữ.

Trao đổi với báo chí bên lề hội nghị tổng kết 6 tháng đầu năm của Hiệp hội doanh nghiệp TPHCM hôm 28-7, ông Nguyễn Xuân Hàn, tổng giám đốc công ty cổ phần dịch vụ Phú Nhuận (Maseco), cho biết Maseco đã phải bỏ bớt ngành giáo dục phổ thông cơ sở khi đăng ký kinh doanh.

– Theo dự kiến trước đây, việc chào giá và huy động ở thị trường phát điện cạnh tranh sẽ chỉ bắt đầu từ giai đoạn 3 (chưa xác định thời điểm). Nay Chính phủ xem xét cho phép cơ chế mở hơn đối với các nhà cung cấp, được thanh toán theo giá thị trường ngay từ giai đoạn 2, theo thông báo số 174/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ hôm 25-7.

Thị trường điện cạnh tranh đã bắt đầu vận hành thí điểm từ ngày 1/7/2011, bằng việc mở cửa cho 48/73 nhà máy điện có công suất lớn hơn 30MW trực tiếp chào giá trên thị trường. Ở giai đoạn đầu (giai đoạn I) hiện đang thực hiện, các nhà máy điện được chào giá cạnh tranh với điều kiện nhà máy nào chào giá thấp sẽ được mua trước.

– Mặc dù hội nghị mang tên “Đầu tư 2011- 2012: Cơ hội cho ai?” nhưng hầu hết các diễn giả đều đề cập đến những vấn đề nóng bỏng của nền kinh tế vĩ mô, và một vấn đề nóng nhất được bàn đến là liệu đã đến lúc để giảm lãi suất hay chưa và yếu tố này đang ảnh hưởng thế nào đến khu vực doanh nghiệp.

Tiến sĩ Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), cho rằng từ sau khi ban hành Nghị quyết 11 Chính phủ đã đưa ra nhiều biện pháp quyết liệt nhằm ổn định kinh tế vĩ mô mà trong đó có việc siết chính sách tiền tệ, vốn đang bị cho là gây ảnh hưởng nặng nề lên các doanh nghiệp.

– Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh ngày 27-7 xác nhận Trung Quốc đang tân trang lại tàu sân bay Varyag mua từ Ukraine năm 1998.

Bộ Quốc phòng khẳng định sẽ chỉ sử dụng tàu sân bay này phục vụ mục đích nghiên cứu, thử nghiệm và huấn luyện. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng không nói rõ sẽ thử nghiệm tàu sân bay Varyag vào lúc nào.

– Cơ quan quản lý tình huống khẩn cấp quốc gia Hàn Quốc cho biết mưa lớn gây ra lũ lụt và lở đất ở miền trung Hàn Quốc đã khiến ít nhất 40 người chết, 11 người mất tích và hơn 50 người khác bị thương tính đến sáng ngày 28-7.

Số người chết có thể tiếp tục tăng lên vì theo dự báo mưa lớn sẽ tiếp tục kéo dài đến ngày 29-7. Thủ đô Seoul (Hàn Quốc) chìm ngập trong nước bởi mưa lớn kéo dài 40 giờ bắt đầu từ nửa đêm 26-7. Giao thông tại thủ đô gần như tê liệt. Nhiều trường học và công sở đã phải đóng cửa.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới