Thứ Năm, 19/05/2022, 20:28
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tin đáng chú ý ngày 28-9

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 28-9

(TBKTSG Online) – UBND tỉnh Ninh Thuận đề nghị Bộ Công Thương hướng dẫn và giới thiệu nhà đầu tư có khả năng, uy tín, đang quan tâm đến lĩnh vực sản xuất thép để thay thế cho liên doanh Lion-Vinashin nhằm tiếp tục triển khai dự án khu liên hợp thép Cà Ná tại xã Phước Diêm, huyện Ninh Phước.

Trong văn bản gởi Bộ Công Thương về tình hình thực hiện dự án thép có tổng vốn đấu tư lên đến 9,8 tỉ đô la này, UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, mặc dù được động thổ vào tháng 11-2008, nhưng đến nay chủ đầu tư chỉ hoàn thành công tác rà phá bom mìn chứ không triển khai xây dựng dự án theo tiến độ cam kết.

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã nâng mức dự báo tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2010 từ 6,5% lên 6,7%, và trong năm 2011 là từ 6,8% lên 7%; đồng thời hạ mức dự báo lạm phát năm 2010 xuống 8,5% và năm 2011 xuống 7,5%.

Dự báo trên được đưa ra trong Báo cáo cập nhật về triển vọng phát triển châu Á 2010 (ADO Update) công bố ngày 28-9, theo một thông cáo báo chí từ văn phòng ADB tại Việt Nam.

– Tập đoàn Intel hôm 28-9 cho biết điện toán đám mây là xu hướng công nghệ mà Intel tập trung phát triển tại Việt Nam. Intel cho hay điều này được đưa ra dựa trên nghiên cứu thị trường của Hãng nghiên cứu thị trường Gartner đối với các doanh nghiệp trên thế giới năm 2009, trong đó có Việt Nam.

Theo đó, hơn 50% số doanh nghiệp được hỏi khẳng định trong vòng hai năm tới, họ sẽ dần đưa điện toán đám mây vào các ứng dụng của doanh nghiệp và tỷ lệ ứng dụng dịch vụ này tiếp tục tăng, dự kiến chiếm 2/3 các ứng dụng của doanh nghiệp vào năm 2012.

– Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) kể từ ngày 30-9 sẽ nâng giá mua sữa tươi nguyên liệu của nông dân thêm 1.000 đồng/kg, tức từ 9.250 đồng/kg lên 10.250 đồng/kg.

Việc tăng giá mua sữa lần này được áp dụng cho tất cả các hộ nông dân nuôi bò sữa tại các vùng miền trong cả nước. Với mức giá thu mua mới, giá sữa bò tươi nguyên liệu được Vinamilk mua sẽ tăng lên khoảng 12% so với giá trước khi điều chỉnh.

– Với những điểm được sửa đổi trong Thông tư 13 chủ yếu là vấn đề nguồn vốn, các ngân hàng cho rằng áp lực về vốn trong thời gian tới sẽ nhẹ hơn so với việc phải thực hiện theo thông tư cũ.

Ông Trương Văn Phước, Tổng giám đốc Ngân hàng Eximbank, các điểm thuận lợi cho ngân hàng là được dùng 25% vốn của các tổ chức kinh tế để cấp tín dụng, tiền gửi của Kho bạc Nhà nước tại các tổ chức tín dụng và vốn vay từ các tổ chức tín dụng khác có kỳ hạn từ 3 tháng trở lên cũng được tính vào vốn huy động dùng để cho vay.

– Chính phủ Malaysia đầu tư 172 tỉ ringgit (55,59 tỉ đô la Mỹ) để xây dựng Kuala Lumpur thành 1 trong 20 thành phố đáng để ở nhất và có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất thế giới.

Theo đó, kế hoạch Great Kuala Lumpur sẽ là một trong những dự án kinh tế trọng điểm của quốc gia này từ nay đến năm 2020, gồm 9 điểm để nâng cấp Kuala Lumpur thành đô thị quốc tế.

Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan ngày 27-9 chỉ thị các thành viên nội các lập ngân sách bổ sung cho năm tài chính 2010 để thúc đẩy phát triển kinh tế và tăng cường nỗ lực chống giảm phát.

Nguồn tin chính phủ cho biết ngân sách bổ sung cho năm tài chính hiện tại, kéo dài đến tháng 3-2011, có thể hơn 4.000 tỉ yen (hơn 47,48 tỉ đô la Mỹ). Ngân sách bổ sung sẽ được dùng để hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, đảm bảo công ăn việc làm… Cũng có nguồn tin cho biết ngân sách bổ sung lên đến 5.000 tỉ yen (gần 59,36 tỉ đô la Mỹ).

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới