Thứ Bảy, 15/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tin đáng chú ý ngày 29-3

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 29-3

(TBKTSG Online) – Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM, tổng huy động vốn của các tổ chức tín dụng trên địa bàn cuối tháng 3 ước đạt 608.000 tỉ đồng, tăng 0,77% so với đầu năm, trong khi vào cuối tháng 2 con số này là âm 0,45%. Như vậy, huy động vốn của TPHCM trong tháng 3 đã khởi sắc hơn hai tháng đầu năm.

Tuy nhiên, về cơ cấu, vốn huy động bằng đồng Việt Nam vẫn giảm nhẹ 0,54%, trong khi vốn huy động bằng ngoại tệ tăng mạnh đến 4,19% so với đầu năm.

– Kể từ sau tết, các nhà thầu xây dựng đã ký hợp đồng để khởi công các công trình mới, tuy nhiên hiện giá thép tăng mạnh khiến các nhà thầu gặp khó khăn, thậm chí bị lỗ vì không dự liệu trước khi ký hợp đồng.

Theo ghi nhận của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online tại một số cửa hàng vật liệu xây dựng ở TPHCM sáng 29-3, giá thép cuộn của một số hãng như VinaKyoel, Thép Pomina, Thép Miền Nam chỉ trong vòng một tuần đã tăng thêm 1,6 triệu đồng/tấn.

Thị trường Malaysia vẫn là thị trường lớn, thu hút nhiều lao động Việt Nam trong năm 2010, đó là khẳng định của Cục trưởng Cục quản lý lao động nước ngoài, Bộ Lao động Thương binh Xã hội Nguyễn Ngọc Quỳnh sau thông tin lao động nước ngoài tại nước này bị khai thác quá mức.

Hiện tại Malaysia, Đài Loan vẫn là các thị trường lớn mà Việt Nam hướng đến trong năm 2010 vì đây là các thị trường không đòi hỏi nhiều về trình độ chuyên môn và ngoại ngữ nên không kén chọn lao động. Đây cũng là một thị trường phù hợp cho lao động nghèo đi xuất khẩu.

– Nắng nóng kéo dài từ đầu tháng 10-2009 đến nay khiến ngành nông nghiệp các tỉnh ĐBSCL bị thiệt hại hàng trăm tỉ đồng. Nhiều khả năng trong thời gian tới vùng đất trồng lúa tại Đồng Tháp, An Giang sẽ bị phèn trở lại và phải mất nhiều năm để cải tạo.

– Ngày 29-3, ông Phạm Quốc Tài, Phó tổng giám đốc Tổng công ty cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn (Samco) cho biết, UBND TPHCM vừa giao cho Samco thiết kế xây dựng cải tạo lại bến xe An Sương thành bến xe hoạt động đa chức năng phù hợp với các loại hình vận tải như xe buýt, metro và xe khách.

Theo quy hoạch phát triển giao thông của TPHCM đến năm 2020, các bến xe nằm trong khu vực nội thành hiện nay sẽ được di dời ra ngoại thành để tránh tình trạng kẹt xe. Còn những bến xe ở ngoại thành sẽ được xây dựng và cải tạo lại để phù hợp với phương thức vận chuyển hành khách công cộng với khối lượng lớn khi các tuyến metro được hoàn thành.

– Ít nhất 37 người ghi nhận đã chết do hai vụ nổ bom trong hệ thống tàu điện ngầm (metro) ở trung tâm thủ đô Moscow (Nga) trưa thứ Hai 29-3.

Hãng tin BBC dẫn thông tin từ cơ quan an ninh và từ thông tấn xã Tass của Nga cho biết vụ nổ thứ nhất xảy ra ở nhà ga Lubyanka nằm ở trung tâm thủ đô; vụ nổ thứ hai xảy ra ở nhà ga Công viên Văn hóa (Park Kultury).

– Tổng giám đốc Tổ chức thương mại thế giới (WTO), Pascal Lamy, cuối tuần qua dự báo thương mại toàn cầu sẽ tăng 9,5% năm nay, sau khi sụt giảm 12,2% vào năm ngoái.

Ông Pascal Lamy khẳng định kinh tế thế giới đã xuất hiện dấu hiệu khả quan sau cuộc suy thoái kinh tế nặng nề nhất kể từ Thế chiến II. Năm nay, tăng trưởng thương mại của các nền kinh tế đang phát triển và các nền kinh tế phát triển được dự đoán lần lượt là 11% và 7,5%.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới