Thứ Bảy, 3/06/2023, 02:56
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tin đáng chú ý ngày 29-4

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 29-4

– Ngày 29-4, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Thông tư số 11/2011/TT-NHNN quy định chấm dứt cho vay vốn bằng vàng của tổ chức tín dụng kể từ ngày 1/5/2011. Theo đó, tổ chức tín dụng không được thực hiện cho vay vốn bằng vàng đối với khách hàng và các tổ chức tín dụng khác kể cả các hợp đồng tín dụng đã ký kết nhưng chưa giải ngân hoặc giải ngân chưa hết, không được gửi vàng tại tổ chức tín dụng khác, không được thực hiện các nghiệp vụ ủy thác, đầu tư và các hình thức cấp tín dụng khác bằng vàng.

– Chỉ sốVN-Index đã khép lại phiên giao dịch cuối cùng của tháng 4 bằng một phiên tăng điểm mạnh, tăng 7,15 điểm lên mức 480,08 điểm, mức cao nhất kể từ sau ngày 11-3. Thanh khoản của sàn cũng được cải thiện đáng kể. Như vậy, với 4 phiên tăng điểm và 1 phiên giảm điểm, chỉ số VN-index tuần qua đã tăng thêm 5,2% so với tuần trước.

– Thời điểm này, giá xăng dầu thế giới diễn biến phức tạp nên trước mắt các doanh nghiệp vẫn giữ nguyên giá bán, không điều chỉnh giá như đăng ký. Đây là yêu cầu của Bộ Tài chính đối với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối vừa được đưa ra trong thông báo số 5616/BTC-QLG phát đi chiều nay ngày 29-4.

Giá vàng cuối ngày 29-4 tăng 150.000 đồng/lượng so với giá cuối ngày hôm qua. Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá ở mức 37,72 triệu đồng/lượng mua vào và 37,79 triệu đồng/lượng bán ra.

– Sau khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3 được công bố ở mức 3,32%, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ngày 29-4 đã tiếp tục nâng các mức lãi suất chủ chốt, lần nâng thứ tư kể từ đầu năm nay. Theo đó, kể từ 1-5, lãi suất tái cấp vốn sẽ tăng từ 13% lên 14%/năm, lãi suất tái chiết khấu tăng từ 12% lên 13%/năm, và lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng cũng tăng từ 13% lên 14%/năm.

– Tuyến cáp quang biển quốc tế AAG (Asia America Gateway) sẽ được tiến hành bảo dưỡng nhằm nâng cấp chất lượng hệ thống từ ngày 2-5 đến hết ngày 14-5. Do đó, đường truyền viễn thông quốc tế của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng. Công ty cổ phần Viễn thông FPT Telecom (FPT Telecom) cho biết, trong thời gian bảo trì, việc truy nhập các dịch vụ quốc tế như web, e-mail, thoại, video… ở khu vực phía Nam (các tỉnh từ Thừa Thiên – Huế trở vào) có khả năng bị ảnh hưởng, tốc độ nhanh, chậm không ổn định trong những khoảng thời gian nhất định; còn khu vực phía Bắc hầu như không bị ảnh hưởng.

– Sáng nay 29-4, TPHCM đã chính thức đặt tên Đại lộ Đông-Tây là đường Võ Văn Kiệt, để tưởng nhớ một nhà lãnh đạo đất nước vừa qua đời chưa lâu. Tuyến đường Võ Văn Kiệt có chiều dài hơn 13,4 km, điểm đầu giáp đầu hầm Thủ Thiêm và điểm cuối giao với quốc lộ 1A tại huyện Bình Chánh.

– Theo Tổng cục Hải quan, xuất khẩu hạt tiêu nước ta 4 tháng đầu năm nay ước đạt 42.000 tấn, trị giá 213 triệu đô la, giảm 5,3% về lượng nhưng tăng 57,5% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng tháng 4, xuất khẩu hồ tiêu nước ta ước đạt 16.000 tấn, kim ngạch 86 triệu đô la, cao hơn so với cùng 16 tấn và giá trị 80 triệu đô la của tháng 3.

Giá cao su thiên nhiên trong tháng 4 giảm giá mạnh nhất kể từ tháng 11/2008, do chịu ảnh hưởng bởi hậu quả của trận động đất và sóng thần tồi tệ nhất trong lịch sử Nhật bản khiến sản lượng ô tô giảm mạnh. Mặc dù tăng 2,8% trong phiên giao dịch 28/4/2011 lên 394 Yen/kg, song tính chung trong cả tháng, giá đã giảm 10%. Chỉ riêng trong tuần qua, giá giảm 7% – mức cao nhất kể từ sau khi giảm 25% hồi tháng 11/2008.

– Lượng trái cây, rau củ quả của Trung Quốc về chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức đột ngột giảm mạnh trong tuần qua.

– Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch vị trí Cảng hàng không quốc tế Hải Phòng, có diện tích khoảng 4.500 héc-ta tại các xã Vinh Quang, Tiên Hưng, Đông Hưng, Tây Hưng, huyện Tiên Lãng thuộc thành phố cảng miền Bắc này. Theo Quyết định số 640/QĐ-TTg ký ngày 28-4, sân bay Hải Phòng là cảng hàng không quốc tế, dự bị cho Cảng hàng không quốc tế Nội Bài (Hà Nội).

– Một sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng trên thế giới mấy tuần qua đã diễn ra lúc 17 giờ chiều nay (giờ Việt Nam), ngày 29-4: hoàng tử Anh quốc William kết hôn cùng cô Catherine Middleton tại thánh đường Westminster ở London.

TBKTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới