Chủ Nhật, 5/02/2023, 03:58
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tin đáng chú ý ngày 29-7

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 29-7

(TBKTSG Online) – Sau 3 phiên giảm điểm liên tiếp, sáng nay, 29-7, chỉ số chứng khoán đã tăng trở lại, tuy nhiên mức tăng khá nhẹ với chỉ 0,11 điểm (0,02%), lên 491,11 điểm.

Thị trường vẫn mở cửa với mức giảm hơn 2 điểm, và đà đi xuống kéo dài đến hết đợt khớp lệnh liên tục, có lúc chỉ số VN-Index đã rơi khỏi ngưỡng 490 điểm. Tuy vậy, sự bật tăng trở lại của nhiều cổ phiếu nhỏ từ đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa đã giúp cho chỉ số chứng khoán tăng nhẹ vào cuối phiên giao dịch.

Số lượng ngoại tệ mà các tổ chức tín dụng trên địa bàn TPHCM mua được từ kiều hối vào khoảng 14-15% doanh số kiều hối các tổ chức tín dụng chi trả trong 6 tháng đầu năm 2010.

Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM, ước tính lượng kiều hối chuyển về địa bàn 7 tháng đầu năm 2010 có thể đạt khoảng 2,24 tỉ đô la Mỹ, tăng gần 28% so với cùng kỳ năm ngoái. Dự đoán lượng kiều hối có thể sụt giảm trong quí 3 và phục hồi dần vào quí 4 theo chu kỳ các năm trước, và ước lượng kiều hối chuyển về TPHCM trong cả năm nay có thể đạt khoảng 3,8 tỉ đô la, tăng 18% so với năm 2009.

Chuỗi cung ứng và hạ tầng logistics còn yếu kém làm cho chi phí của dịch vụ này cao lên dẫn đến tăng giá thành sản phẩm của doanh nghiệp, khó cạnh tranh và làm ảnh hưởng đến sự phát triển cũng như hiệu quả của dịch vụ logistics ở Việt Nam.

Theo các chuyên gia, hệ thống giao thông vận tải là cơ sở hạ tầng quan trọng trong việc phát triển dịch vụ logistics. Thế nhưng cơ sở hạ tầng giao thông vận tải của Việt Nam còn yếu kém, kể cả đường sắt, đường bộ, đường hàng không, đường sông và đường biển. Điều này đã làm cho chi phí của dịch vụ logistics cao lên, làm ảnh hưởng đến sự phát triển cũng như hiệu quả của dịch vụ logistics ở Việt Nam.

Ngành dệt may, da giày tham gia dự án “Phát triển cụm doanh nghiệp nhỏ và vừa” trị giá 3 triệu euro do chính phủ Ý tài trợ.

Ông Tô Hoài Nam, quản lý quốc gia của dự án cho biết, sau khi có các hoạt động phối hợp với Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TPHCM (Hawa), dự án từ ngày mai sẽ tiếp tục liên kết với các hiệp hội da giày và dệt may của TPHCM để triển khai các chương trình hỗ trợ kỹ thuật, phát triển cụm hay mạng lưới liên kết; cuối cùng là hỗ trợ thiết lập quan hệ đối tác kinh doanh giữa doanh nghiệp Việt Nam và Ý.

Có 20-30% lượng xe vượt quá tiêu chuẩn về khí thải trong đợt kiểm tra thứ nhất về hàm lượng khí thải đối với xe khách và xe buýt trên địa bàn thành phố.

Trong đợt kiểm tra này, những xe vượt quá tiêu chuẩn hàm lượng về khí thải sẽ được nhắc nhở để chủ xe có biện pháp khắc phục; nhưng nếu đợt 2 vẫn tiếp tục vượt quá thì thanh tra sẽ xử phạt theo nghị định 34/2010/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 2-4-2010.

Một số chuyên gia không đồng tình về việc tổ chức định giá tín nhiệm quốc tế Fitch đã hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam.

Giám đốc ADB Việt Nam, ông Ayumi Konishi cho rằng ông thực sự bất ngờ trước tuyên bố này của Fitch, và thực sự ngạc nhiên trước thông báo trên của Fitch vì đánh giá của ADB về các điều kiện kinh tế vĩ mô của Việt Nam vẫn khả quan.

Hơn 7.000 thùng nguyên liệu hoá chất dễ nổ tại nhà máy hóa chất Tân Á Cường thuộc huyện Vĩnh Cát, thành phố Cát Lâm, tỉnh Cát Lâm (Trung Quốc) bị trôi xuống hạ lưu sông Tùng Hoa trưa ngày 28-7. Tân Hoa xã dẫn lời quan chức địa phương cho biết tổng khối lượng của thành phần hóa chất độc hại trimethyl chlorosilane trong các thùng nguyên liệu hóa chất trên đến 160.000kg.

Các ngân hàng trên thế giới đã tán thành những thay đổi đối với các tiêu chuẩn về vốn và tính thanh khoản được công bố ngày 26-7 của Ủy ban Basel về giám sát ngân hàng.

Ủy ban Basel đã nhất trí cho phép một số tài sản, gồm cả cổ phần của các ngân hàng trong các tổ chức tài chính khác, được tính vào một phần vốn của ngân hàng, thoáng hơn lập trường trước đây không cho phép tính. Đồng thời, ủy ban này cũng mở rộng việc xác định tài sản có tính thanh khoản. Tuy nhiên, các ngân hàng phải tuân thủ tỷ lệ đòn bẩy mới được thiết kế để kiềm chế rủi ro.

Quỹ động vật hoang dã thế giới cho biết các đập thủy điện trên sông Mê Kông có thể dẫn đến sự tuyệt chủng của nhiều loài cá da trơn.

Trung Quốc, Lào, Thái Lan và Campuchia hiện đang có kế hoạch xây dựng đập thủy điện mới trên sông Mê Kông để đáp ứng nhu cầu điện ngày càng tăng. Thêm vào đó, hoạt động đánh bắt quá độ và sự phát triển của lưu vực sông Mê Kông khiến sự sinh tồn của các loài cá da trơn trở nên nguy cấp.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới