Thứ Hai, 15/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tin đáng chú ý ngày 29-9

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 29-9

(TBKTSG Online) –   Bão số 9 (bão Ketsana) trong ngày 29-9 đã gây ra thiệt hại ban đầu cho các tỉnh ven biển miền Trung.  Mưa to, gió lớn cũng giật tung hàng ngàn ngôi nhà ở Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên – Huế, nhiều người đã thiệt mạng trong mưa bão.

Cùng với bão, nước lũ cũng dâng cao tại các địa phương này. Diễn biến về bão số 9 và lũ miền Trung tiếp tục được cập nhật trong ngày 30-9.

Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) và Jetstar Pacific thông báo sẽ thực hiện các chuyến bay thường ngày đến khu vực miền Trung từ ngày 30-9. trước đó, do ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão tại khu vực biển miền Trung, Vietnam Airlines và Jetstar Pacific đã phải hủy tổng cộng hơn 40 chuyến bay từ Hà Nội và TPHCM tới Đà Nẵng, Huế từ trưa ngày 28-9 đến hết ngày 29-9-2009.

– Do ảnh hưởng của cơn bão số 9, tính đến chiều ngày 29-9, đã có gần 3.000 hành khách bị kẹt lại tại các tỉnh miền Trung; thông tin do ông Nguyễn Hữu Tuyên, Trưởng ban kinh doanh vận tải, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho hay.

– Trước tình hình mưa bão ở miền Trung, nhiều công ty lữ hành đã tạm ngưng hoặc hủy tour đến miền Trung, chờ đến khi các chuyến bay đến đây được nối lại. Một số công ty đang có khách ở vùng này đã đưa khách về khách sạn để đảm bảo an toàn.

– Tập đoàn điện lực (EVN) đã phát đi thông báo khẩn cho biết do hai mạch đường dây 500 kV (cung cấp 25% sản lượng điện cho miền Bắc) bị sự cố ở đoạn Đà Nẵng-Hà Tĩnh nên miền Bắc phải hạn chế công suất cho đến khi khôi phục vận hành. Trên địa bàn các tỉnh miền Trung, bão số 9 đã gây sự cố cho nhiều đường dây 220, 110 kV, nhiều trạm biến áp và đường dây trung/hạ thế, ảnh hưởng việc cung cấp điện cho nhiều khu vực trên địa bàn các tỉnh từ Nghệ An, Hà Tĩnh đến Phú Yên.  

– Sau 45 ngày phải tạm dừng do sự cố kỹ thuật trong quá trình chạy thử nghiệm, nhà máy lọc dầu Dung Quất dự kiến sẽ khởi động trở lại từ ngày 1-10. Hội đồng nghiệm thu nhà nước yêu cầu kiểm tra chặt chẽ trước khi cho vận hành chạy thử, các van hỏng phải được loại trừ khi khởi động lại thiết bị đồng thời yêu cầu chủ đầu tư trong quá trình vận hành thử cần tổ chức thực hiện việc khắc phục toàn bộ các tồn tại kỹ thuật, phân loại theo mức độ quan trọng và báo cáo hội đồng trước khi tổ chức nghiệm thu hoàn thành xây dựng công trình.

– Theo Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch TPHCM, lễ hội nghinh Ông ở thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ, sẽ được đầu tư trở thành một sự kiện du lịch của thành phố vào năm 2010, nhằm giới thiệu những giá trị văn hóa, du lịch của vùng biển này. Lễ hội năm nay sẽ diễn ra từ ngày 2-10 đến 5-10.

– Ngày 29-9, Bộ Y tế đã xác nhận có thêm một bệnh nhân tử vong do nhiễm cúm A/H1N1. Đây là bệnh nhân thứ 15 tại Việt Nam tử vong do nhiễm cúm A/H1N1 và là bệnh nhân thứ 2 tử vong khi đang mang thai. Theo Cục Y tế dự phòng và Môi trường (Bộ Y tế), trong ngày 29-9, Việt Nam đã ghi nhận thêm 248 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1; trong đó, miền Nam có 213 ca, miền Bắc 20 ca, miền Trung 9 ca, Tây Nguyên 6 ca.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới