Thứ Bảy, 23/09/2023, 04:44
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tin đáng chú ý ngày 30-11

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 30-11

(TBKTSG Online) – Với phiên tăng điểm thứ năm liên tiếp, chỉ số VN-Index đã lên mức 451,59 điểm sau 20 ngày quanh quẩn dưới mức 450. Trong khi đó, thanh khoản cũng được cải thiện mạnh mẽ trên sàn giao dịch phía Nam hôm nay (30-11).

Số lượng cổ phiếu tăng giá lại tiếp tục áp đảo lượng giảm giá với tỷ lệ là 228:16. Hầu hết những cổ phiếu có vốn hóa lớn đều tăng trong phiên giao dịch hôm nay như CTG, EIB, SSI, STB trong khi một vài cổ phiếu blue-chip đã tăng liên tục trong những phiên giao dịch trước như DPM, BVH, VCB.Thanh khoản cũng tăng vọt trong hôm nay với 67 triệu đơn vị chứng khoán được giao dịch và giá trị là 1.382 tỉ đồng, tăng lần lượt 48% và 54% so với phiên giao dịch trước đó. Khối lượng giao dịch trên cũng là mức cao nhất trong năm tháng gần đây.

Việc xử lý các vụ làm giá chứng khoán là một việc làm cần thiết để răn đe các đối tượng thao túng giá. Tuy vậy, các cơ quan chức năng vẫn cần thực hiện nhiều biện pháp hơn nữa để thị trường chứng khoán minh bạch hơn.

Ông Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, cho biết trong thời gian qua, Ủy ban Chứng khoán đã thực hiện nhiều biện pháp như phạt vi phạm hành chính với mức cao nhất lên đến vài trăm triệu đồng cho hành vi thao túng giá cổ phiếu của một số cá nhân. Và ông Sơn cũng cho rằng, mới đây, Luật Hình sự sửa đổi, bổ sung quy định thao túng giá chứng khoán là một trong những hành vi bị khởi tố hình sự. “Đây là điểm rất quan trọng để ngăn ngừa, răn đe tội phạm trong lĩnh vực chứng khoán bên cạnh hình thức phạt tiền, khắc phục hậu quả”, ông Sơn nói.

Do cuối năm đang vào mùa sản xuất kinh doanh nên nhu cầu vay vốn của các doanh nghiệp vẫn cao mặc dù lãi suất cho vay đã được điều chỉnh tăng lên nhiều hơn so với tháng 10.

Ngân hàng Phương Tây (Western Bank) đã tăng lãi suất huy động của mình lên mức cao nhất là 14,5%/năm. Bên cạnh đó, ngân hàng cũng phát hành kỳ phiếu ghi danh ngắn hạn bằng tiền đồng đợt 4 trong năm nay với lãi suất là 13,5%/năm nhưng khách hàng sẽ được tặng ngay quà tặng tương đương lãi suất 1%. Ngân hàng Đông Nam Á (SeABank) cũng đưa lãi suất tiền gửi lên mức cao nhất là 13,5%/năm.

Doanh nghiệp thép sử dụng công nghệ sản xuất tiên tiến mới chỉ chiếm khoảng 30%, còn lại là công nghệ lạc hậu và trung bình.

Theo Phó chủ tịch VSA Nguyễn Tiến Nghi, con số thống kê hồi năm 2007 cho thấy, Việt Nam có 25% doanh nghiệp ngành thép sử dụng công nghệ tiên tiến, khoảng 55% có công nghệ trung bình và 20% còn lại sử dụng công nghệ rất lạc hậu. Theo ông Nghi, qua 3 năm, con số doanh nghiệp thép chịu đầu tư đổi mới công nghệ sản xuất còn rất khiêm tốn, bằng chứng là đến nay tỷ lệ doanh nghiệp sử dụng công nghệ sản xuất tiên tiến chỉ tăng từ 25% lên khoảng 30%.

Cục Thuế TPHCM vừa công bố danh sách 48 đơn vị trên địa bàn đăng ký đủ điều kiện nhận in hóa đơn cho doanh nghiệp trên website: http://www.hcmtax.gov.vn.

Theo bà Lê Thị Thu Hương, Phó cục trưởng Cục Thuế TPHCM, đây là danh sách dựa trên đăng ký của doanh nghiệp tại buổi gặp mặt do cục thuế tổ chức vào cuối tuần trước và các đơn vị in chịu trách nhiệm về những đăng ký này.

Từ ngày mai, giá gas trên thị trường sẽ tăng thêm 38.000 đồng/bình 12kg, theo thông tin từ các công ty và đại lý kinh doanh gas.

Ông Đỗ Trung Thành, Phòng kinh doanh Công ty TNHH một thành viên Dầu khí TPHCM (Saigon Petro), cho biết giá gas SP của công ty này sẽ tăng thêm 38.000 đồng/bình loại 12kg từ 7 giờ 30 ngày 1-12. Trong khi đó, Petrolimex gas thông báo tăng 38.000đ/bình 12kg và 41.000đ/bình 13kg. Từ đó, giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng sẽ phổ biến ở mức 335.000-343.000đđồng/bình 12 kg.

Mexico kêu gọi các nhà đàm phán đạt được bước tiến bộ tại hội nghị Cancun vì lợi ích lâu dài của các thế hệ tương lai.

Tại lễ khai mạc, ông Calderon liệt kê một loạt danh sách các thiên tai trong năm, gồm lũ lụt tại Pakistan, cháy rừng ở Nga… và nhấn mạnh biến đổi khí hậu mang lại nhiều thảm họa thiên nhiên hơn, đa số các nước và nhóm người nghèo dễ bị tổn thương nhất.

Nhà Trắng đã ra lệnh cho các cơ quan chính phủ tăng cường hơn nữa công tác quản lý bảo mật tài liệu và sẽ áp dụng biện pháp mạnh để tránh tài liệu mật bị tiết lộ lần nữa.

Các tài liệu mật bị tiết lộ là thông điệp “trao đổi thẳng thắn” giữa lãnh đạo của các nước, bao gồm an ninh quốc tế và các chủ đề nhạy cảm khác. Chính phủ Mỹ cho rằng hành vi tiết lộ bí mật là không có trách nhiệm vì hành vi này có thể đe dọa tính mạng của nhiều người.

Mỹ đề xuất đóng băng việc tăng lương của nhân viên chính phủ liên bang trong 2 năm tới, một trong những biện pháp nhằm tiết kiệm chi tiêu 60 tỉ đô la Mỹ của chính phủ trong 10 năm tới. Hiện, thâm hụt ngân sách của Mỹ lên đến 1.300 tỉ đô la Mỹ, tương đương 8,9% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này. Ông Obama cho biết do thâm hụt ngân sách cao, nếu chính phủ không có biện pháp kìm chế sẽ đe dọa đến sự hồi phục kinh tế của Mỹ.Đề xuất trên chỉ đề cập đến nhân viên dân sự, không bao gồm nhân viên quân sự.

Bộ trưởng ngoại giao 3 nước Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ sẽ hội đàm tại Washington về tình hình của bán đảo Triều Tiên, thảo luận về đề xuất đàm phán sáu bên của Trung Quốc. Các vấn đề khác như Triều Tiên dự kiến bắt đầu xây dựng các lò phản ứng hạt nhân làm lạnh bằng nước nhẹ… cũng sẽ trở thành chủ đề của cuộc hội đàm.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới