Thứ Sáu, 22/09/2023, 15:46
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tin đáng chú ý ngày 30-9

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 30-9

(TBKTSG Online) – Xu hướng đi xuống của thị trường chứng khoán đã tiếp tục diễn ra trong 2 đợt giao dịch đầu tiên trong sáng 30-9, tuy vậy, VN-Index đã đảo chiều tăng nhẹ vào cuối phiên nhờ lực mua tăng trở lại ở một số cổ phiếu lớn. Như vậy, sau 1 tháng giao dịch, chỉ số VN-Index mất 0,56 điểm, tương đương 0,012%. Phiên này có 145 mã giảm giá, 68 mã tăng giá và 52 mã đứng giá. Giao dịch đã cải thiện so với phiên trước với 39,9 triệu cổ phiếu và chứng chỉ quỹ được khớp lệnh, giá trị tương đương 1.188 tỉ đồng.

Số lượng máy điện thoại iPhone 4 được bán ra trong ngày đầu tiên đã không đủ đáp ứng nhu cầu khách hàng. Mặc dù rất nhiều khách hàng tiếp tục đến mua máy, nhưng đến 9 giờ sáng, đại diện cửa hàng cho biết đã không còn hàng để bán. Viettel cho biết sẽ tiếp tục phân phối iPhone đến các cửa hàng bán lẻ trong thời gian sớm nhất.

Sức mua xăng sinh học đang tăng mạnh, cầu vượt cung, do người dân đã bắt đầu quen sử dụng sản phẩm mới này – đó là nhận định của đại diện Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil), một trong hai đơn vị thuộc Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam – PVN cung cấp xăng E5 ra thị trường.

Giá cà phê niên vụ 2010-2011 sẽ không có nhiều biến động và giao động từ 24.000-29.000 đồng/kg. Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê đứng thứ 2 thế giới nên rất nhiều công ty thu mua, chế biến cà phê nước ngoài đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam, và họ cũng có những tính toán, dự báo về sản lượng cà phê của nước ta để khống chế giá ở mức có lợi cho họ. Do đó, giá cà phê trong niên vụ 2010-2011 sẽ giao động ở mức dưới 29.000 đồng/kg.

Ô nhiễm bụi và tiếng ồn đang ngày càng nghiêm trọng đang là vấn đề đáng lo ngại nhất cho môi trường sống khi kết quả quan trắc môi trường trên các tuyến đường toàn TPHCM cho thấy có đến 92% kết quả có nồng độ bụi vượt tiêu chuẩn 7,2 lần so với mức cho phép.

Tổng cục Thuế phối hợp với VCCI vừa công bố chuẩn giao thức kết nối giữa doanh nghiệp với cơ quan thuế, nhằm tiến tới kê khai thuế qua mạng cho doanh nghiệp, người nộp thuế. VIệc công bố chuẩn này không chỉ cho những doanh nghiệp trực tiếp kê khai thuế mà còn dành cho cả những đơn vị cung cấp phần mềm, dịch vụ trung gian về thuế. Thông qua đây, các doanh nghiệp cung cấp phần mềm và các đơn vị trung gian sẽ cùng với cơ quan thuế đưa dịch vụ này tới người nộp thuế, đặc biệt trong việc kê khai thuế qua mạng.

Trung Quốc ban hành các biện pháp nghiêm ngặt để kiểm soát thị trường và ổn định giá bất động sản. Trang web chính phủ cho biết các ngân hàng thương mại sẽ đình chỉ cho vay mua nhà thứ 3 trở lên. Tỷ lệ đặt cọc mua nhà đầu tiên được nâng lên 30%, nhưng với nhà có diện tích trên 90 mét vuông là 20%. Tỷ lệ đặt cọc mua nhà thứ 2 không được ít hơn 50% và lãi suất cho vay không được thấp hơn 1,1 lần lãi suất cơ bản.

Chính phủ Pháp đã công bố cắt giảm 40 tỉ euro chi tiêu chính phủ. Trước đó vào ngày 9-9, Tổng thống Pháp, Nicolas Sarkozy đã có bài phát biểu liên quan đến vấn đề trên trong chuyến thăm trường nội trú Marly-le-roi. Theo đó, các biện pháp cắt giảm chi tiêu sẽ bao gồm giảm 30.000 công nhân viên chức trong các cơ quan nhà nước, giảm một số ưu đãi thuế khoảng 10 tỉ euro. Tuy nhiên, ông Sarkozy không giới thiệu thuế mới.

Hạ viện Mỹ đã thông qua đạo luật HR2738 liên quan đến tỷ giá nhân dân tệ với 348 phiếu thuận và 79 phiếu chống. Đạo luật trên cho rằng hiện tượng nhân dân tệ bị định giá thấp nên được công nhận là một loại trợ cấp xuất khẩu của Trung Quốc. Theo đó, Bộ Thương mại Mỹ khi xác định mức thuế trừng phạt với hành vi trợ cấp sẽ xem xét đến vấn đề tỷ giá của Trung Quốc. Đạo luật này sau khi được Hạ viện thông qua sẽ được trình lên Thượng viện.

Hàng ngàn công nhân từ khắp châu Âu biểu tình tại Brussels (Bỉ) để phản đối kế hoạch cắt giảm chi tiêu của các chính phủ châu Âu. Công đoàn liên hiệp châu Âu cho biết đến nay, cuộc khủng hoảng tài chính đã khiến 23 triệu người châu Âu thất nghiệp, các chính phủ Liên minh châu Âu (EU) thực hiện thêm biện pháp thắt chặt tài chính sẽ dẫn đến người thất nghiệp nhiều hơn.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới