Thứ Tư, 7/12/2022, 16:19
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTin đáng chú ý ngày 31-10

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 31-10

(TBKTSG Online) – Việt Nam vừa ký kết thỏa thuận song phương nhằm thúc đẩy thương mại với Lào và Campuchia trong thời gian tới.

Theo bản thỏa thuận, hàng hóa trao đổi giữa Việt Nam và Lào được chia thành ba nhóm, gồm nhóm các mặt hàng được hưởng thuế suất ưu đãi 0%, nhóm các mặt hàng được ưu đãi, giảm thuế 50% so với thuế suất trong khu vực mậu dịch tự do ASEAN (AFTA), và nhóm các mặt hàng không được hưởng thuế suất ưu đãi.

– Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam và Ngân hàng Ngoại thương Nga đã ký kết thỏa thuận về việc thành lập Quỹ Đầu tư Việt – Nga.

Quy mô quỹ dự kiến khoảng 500 triệu đô la Mỹ, đóng quỹ đợt đầu với số tiền tối thiểu 100 triệu đô la. Quỹ dự kiến sẽ được huy động qua vốn từ các nhà đầu tư, ưu tiên từ Nga và một số nước khác ở châu Á (Nhật Bản, Hàn Quốc) và Trung Đông. Lĩnh vực đầu tư sẽ tập trung vào các dự án then chốt, tiềm năng tại Việt Nam như điện, nước, năng lượng, kim loại và mỏ, cơ sở hạ tầng, hóa chất, môi trường, vận tải, công nghiệp tiêu dùng và viễn thông. Quỹ dự kiến ra mắt vào cuối năm 2011.

Khoảng 30 mét khối đất đá bị sạt lở và vùi lấp một đoạn đường sắt Bắc – Nam đoạn qua đèo Cả, khiến các đoàn tàu Thống Nhất và tàu địa phương bị gián đoạn.

Ông Nguyễn Hữu Tuyên, Trưởng ban Kinh doanh vận tải, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, đất đá đổ xuống nằm chắn ngang đường sắt nên các đoàn tàu không thể thông tuyến. Ngoài sự cố sạt lở tại đèo Cả, mưa lớn kéo dài trong ngày hôm qua đã khiến một số đoạn đường sắt cũng bị ngập. Đến sáng 31-10 có thêm 7 đoạn đường sắt bị ngập, trong đó từ Tháp Chàm đến Nha Trang có 4 đoạn bị ngập sâu, từ Nha Trang đến Tuy Hòa cũng có 3 đoạn bị ngập khiến các đoàn tàu không thể qua được.

Năm 2011 là thời điểm thích hợp để công bố lộ trình áp dụng các mức tiêu chuẩn khí thải cao hơn như Euro 3 đối với mô tô, xe máy và Euro 3, 4, 5 đối với ô tô; đồng thời, năm 2012 nên xây dựng các tiêu chuẩn Việt Nam tương ứng với mức Euro 3, 4 để doanh nghiệp và nhà sản xuất có thời gian chuẩn bị kỹ hơn.

Khoảng 20% diện tích cà phê (100.000 héc ta) tại các tỉnh Tây Nguyên cần phải được tái canh, và chi phí trung bình để tái canh khoảng 100-120 triệu đồng/héc ta. Ông Lê Ngọc Báu, Viện trưởng Viện khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên, cho biết trong số 100.000 héc ta cần phải tái canh nói trên đều đang ở độ tuổi từ 17-25 tuổi, năng suất cho trái không cao, khoảng 1,2 tấn/héc ta, bằng 50% năng suất trung bình của cả nước.

Hội nghị cấp cao Đông Á lần 5 đã quyết định mời hai nước Nga, Mỹ tham dự Hội nghị cấp cao Đông Á kể từ năm 2011. Hiện nay, các bên tham gia Hội nghị cấp cao Đông Á bao gồm 10 nước ASEAN và 6 nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Úc, New Zealand.

Cục thống kê Liên minh châu Âu cho biết lạm phát của khu vực này tăng cao hơn so dự kiến, đồng thời tỷ lệ thất nghiệp cao nhất trong 12 năm. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của khu vực đồng euro (eurozone) tăng lên 1,9% trong tháng 10-2010 từ mức 1,8% trong tháng 9-2010. Trước đó, một cuộc thăm dò các nhà kinh tế của Reuters dự đoán CPI tháng 10-2010 của eurozone sẽ không thay đổi ở mức 1,8%.

Ấn Độ cho biết đang lên kế hoạch vào cuối năm 2011 sẽ khởi động lại việc sản xuất đất hiếm lần đầu tiên kể từ năm 2004. Chính phủ Ấn Độ sẽ đầu tư 1,4 tỉ rupee (tương đương 32 triệu đô la Mỹ) vào mỏ đất hiếm của bang Orissa, có năng lực sản xuất khoảng 5.000 tấn. Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty đất hiếm Ấn Độ (Indian Rare Earths Limited) – một doanh nghiệp nhà nước của Ấn Độ – ông RN Patra cho biết công ty đang xây dựng nhà máy ở phía đông bang Orissa và đã được cấp giấy phép môi trường để sản xuất đất hiếm.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới