Thứ Hai, 27/06/2022, 23:11
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tin đáng chú ý ngày 4-2

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 4-2

(TBKTSG Online) – Theo khảo sát mới nhất của ngân hàng HSBC, mức độ lạc quan của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam về triển vọng kinh tế đạt mức tăng trưởng cao nhất kể từ khi bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng tài chính vào quý 4-2008 và đứng đầu danh sách khảo sát mức độ tin tưởng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại các nước trong khu vực.     

Cuộc khảo sát của HSBC về mức độ tin tưởng của doanh nghiệp vừa và nhỏ được thực hiện định kỳ hai lần một năm nhằm tìm hiểu nhận định của các doanh nghiệp về tình hình tăng trưởng kinh tế địa phương, kế hoạch đầu tư vốn và tuyển dụng trong sáu tháng tới.  

– Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, huy động vốn của các tổ chức tín dụng trên cả nước trong tháng 1-2010 chỉ tăng 0,3% so với cuối tháng 12 năm 2009.  

Trong khi đó, tổng dư nợ cho vay của toàn hệ thống vào cuối tháng 1 năm nay tăng 1% so với cuối tháng 12 năm ngoái. Mặc dù tốc độ tăng trưởng cho vay không cao so với những tháng trước đó nhưng so với tốc độ tăng vốn huy động thì mức tăng này là khá cao.  

– Ngày 4-2, Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) thông báo sẽ tiếp tục tăng số lượng chuyến bay trong nước trong giai đoạn từ nay đến 28-2 để đáp ứng nhu cầu đi lại bằng đường hàng không tăng mạnh vào dịp Tết Canh Dần. 

Trong đợt tăng chuyến lần hai này, Vietnam Airlines sẽ tăng thêm 136 chuyến trên các đường bay chính bay giữa Hà Nội và TPHCM, TPHCM và Đà Nẵng. Từ nay đến ngày 28-2, hãng sẽ tăng thêm 4 chuyến/ngày, tương ứng tăng thêm 19.500 ghế cho đường bay Hà Nội – TPHCM, và thêm 2 chuyến/ngày, tương ứng tăng thêm 9.300 ghế cho đường bay TPHCM – Đà Nẵng.

Sẽ có sàn giao dịch điều, thông qua giao dịch điện tử và khớp lệnh liên tục để những doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu mua bán, trao đổi điều có thể giao dịch kể ngày 20-3. Thông tin trên được ông Bùi Văn Thạch, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước khẳng định trong buổi họp báo “Lễ hội quả điều vàng Việt Nam – Bình Phước 2010″ diễn ra trong 4 ngày từ 20 đến 23-3 tại TPHCM, ngày 4-2.

Những ngày này, giao dịch trên thị trường chứng khoán uể oải và trầm lắng. Dù chỉ số VN-Index có tăng nhưng chỉ là “nhích” nhẹ. Theo nhận định của các công ty chứng khoán, một phần nguyên nhân của tình trạng kém sôi nổi là do tâm lý nghỉ ngơi trước tết của nhà đầu tư.  

Chủ đầu tư và các hộ dân có nhà bị sập đêm 31-1 trên đường Hàm Nghi do việc thi công xây dựng tòa nhà cao ốc M&C đã họp bàn phương án bồi thường thiệt hại ban đầu dưới sự chủ trì của ông Lê Minh Phát, Phó chủ tịch UBND Phường Nguyễn Thái Bình, quận 1.

Tại cuộc họp, ông Bùi Quang Thắng, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần địa ốc Sài Gòn, chủ đầu tư cao ốc M&C cam kêt sẽ bồi thường và nhanh chóng tìm phương án giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.

Châu Á đang chuyển từ lo ngại về suy thoái kinh tế do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu sang lo ngại về lạm phát.

Ngày 2-2, tờ New York Times (Mỹ) có một bài viết tiêu đề: “Áp lực lạm phát ngày càng tăng tại châu Á”. Trước đó ngày 1-2, tờ Wall Street Journal (Mỹ) cũng có bài phân tích về cũng áp lực lạm phát ngày càng tăng tại châu Á, buộc các ngân hàng trung ương phải thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt.

Giá cổ phiếu của Toyota sáng nay giảm xuống mức thấp nhất trong 10 tháng qua, sau khi chính phủ Mỹ tăng áp lực với tập đoàn xe hơi lớn nhất thế giới chung quanh vấn đề an toàn.

Theo giới kinh doanh chứng khoán, giá trị khối cổ phiếu của Toyota đã mất đi 23%, tức là 30 tỉ đô la Mỹ so với mức giá cao nhất gần đây lập vào ngày 21-1, vì tác hại của vụ khủng hoảng thu hồi sản phẩm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới danh tiếng của tập đoàn.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới