Thứ Năm, 30/11/2023, 12:05
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tin đáng chú ý ngày 4-5

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 4-5

(TBKTSG Online) – Tiến sĩ Võ Trí Thành, Phó viện trưởng Viện nghiên cứu & quản lý kinh tế Trung ương cho biết một cuộc điều tra mới đây cho thấy có đến ba phần tư doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam phải đi vay vốn từ những nguồn phi chính thức để tồn tại và phát triển.

“Điều này cho thấy rằng, khả năng tiếp cận các nguồn tín dụng chính thức của các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam là rất thấp”, ông Thành nói tại buổi tọa đàm “Chiến lược cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam vượt qua khủng hoảng” ngày 4-5.

– Tập đoàn Masan (mã chứng khoán MSN) ngày 30-4 đã đạt được thỏa thuận cuối cùng về việc nắm quyền kiểm soát liên doanh khai thác mỏ Núi Pháo (Nui Phao Mining Joint Venture Company Ltd – Nuiphaovica) với Công ty Tiberon Minerals Pte. Ltd. Chủ đầu tư của Tiberon Minerals Pte. Ltd là các quỹ do Công ty Dragon Capital quản lý – nguồn tin từ Masan nói với TBKTSG Online và ông Dominic Scriven, Tổng giám đốc Dragon Capital xác nhận điều này.

Được biết dự án Núi Pháo là dự án lớn nhất từ trước đến nay trong lĩnh vực khai khoáng của Việt Nam. Đây cũng là vụ mua bán doanh nghiệp tầm cỡ nhất trong vòng ba năm trở lại đây.

– Tin từ Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 – Cát Lái (TPHCM) cho biết, máy soi container – thiết bị soi hàng hiện đại đầu tiên được trang bị cho cảng Cát Lái, hiện đang tạm ngừng hoạt động để chờ xin giấy phép bức xạ của Cục An toàn bức xạ và hạt nhân.

Theo ông Lê Bá Định, Phó chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 (HQKV 1), máy soi container này chính thức tạm ngưng hoạt động từ ngày 22-4 và việc thực hiện kiểm tra hàng hóa nhập khẩu bằng máy soi dời lại đến khi xin được giấy phép bức xạ của Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (Bộ Khoa học và Công nghệ).

– Cục Hàng không dân dụng cho biết thị trường hàng không Việt Nam đang tiếp tục phục hồi đà tăng trưởng ở mức 2 con số sau một thời gian giảm do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu.

Ông Võ Huy Cường, Trưởng phòng Vận tải hàng không của Cục Hàng không, nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online rằng tổng thị trường hàng không Việt Nam trong tháng 3-2010 đã tăng đến 24% so với cùng kỳ của năm 2009 và toàn quí 1 tăng 19%.

– Hôm 4-5, Thượng viện Mỹ tiến hành bỏ phiếu để thông qua dự luật cải cách Phố Wall với một số điều khoản sửa đổi nhằm kiểm soát chặt chẽ các tổ chức tài chính và ngân hàng.

Dự luật cải cách Phố Wall là mục tiêu chính sách đối nội hàng đầu của tổng thống Barack Obama, người đã đặt nền móng cho dự luật vào giữa năm 2009 với hàng loạt các cải cách được đề xuất nhằm ngăn chặn khủng hoảng tài chính tái diễn.

Ngành sản xuất công nghiệp của châu Âu trong tháng 4-2010 đã tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong gần 4 năm qua do các công ty tăng sản lượng để đáp ứng đơn đặt hàng xuất khẩu.

Chỉ số sản xuất PMI dựa vào một cuộc khảo sát các nhà quản lý mua hàng khu vực đồng tiền chung châu Âu đã tăng từ 56 hồi tháng 3-2010 lên 57,6 điểm trong tháng 4, là mức cao nhất kể từ tháng 6-2006. Chỉ số PMI cao hơn 50 có nghĩa là sản xuất công nghiệp có tăng trưởng.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới