Thứ Hai, 15/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tin đáng chú ý ngày 5-10

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 5-10

(TBKTSG Online) – Hội chợ quốc tế đồ gỗ và thủ công mỹ nghệ năm 2009 (EXPO 2009) sẽ được khai mạc tại Trung tâm triển lãm hội chợ quốc tế Tân Bình vào sáng 6-10. Đây là hội chợ định kỳ hàng năm, kéo dài trong 5 ngày, nhằm thúc đẩy xuất khẩu đồ gỗ và thủ công mỹ nghệ Việt Nam.

– Sáng 5-10, ông Lê Quốc Ân, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) cho biết, dự kiến trong năm 2010, Vinatex sẽ khởi công xây dựng hai khu công nghiệp dệt nhuộm tập trung tại tỉnh Ninh Bình và tỉnh Trà Vinh. Mỗi khu công nghiệp dệt nhuộm tập trung có diện tích khoảng 150 héc ta, chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng ban đầu khoảng 20 đô la Mỹ/mét vuông. Dự kiến tổng sản lượng vải dệt của các doanh nghiệp tại mỗi khu công nghiệp này đạt khoảng 200 triệu mét vuông/năm.  

– Ngày 5-10, hội nghị lần thứ 11 nhóm công tác đặc biệt tuyến đường sắt xuyên Á từ Singapore đến Côn Minh, Trung Quốc (SKRL) đã diễn ra tại Hà Nội. Hội nghị sẽ bàn các biện pháp để hợp tác, cải tạo, nâng cấp các đoạn tuyến đã có của tuyến đường sắt xuyên Á cũng như thúc đẩy nhanh tiến trình xây dựng đoạn tuyến còn lại từ Phnompenh đến TPHCM.

– Sau cơn bão số 9, nhiều học sinh tiểu học và trung học các tỉnh duyên hải miền Trung và Tây nguyên có nguy cơ phải bỏ học vì gia đình các em lâm cảnh khó khăn. Để góp phần giúp các em vượt cơn khó, tiếp tục đến trường, Quỹ Thời báo Kinh tế Sài Gòn(Saigon Times Foundation – STF) đã liên hệ với ngành giáo dục các tỉnh, thành miền Trung và Tây nguyên để lập danh sách các em gặp khó khăn, vận động các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân hỗ trợ.

Trong tuần lễ đầu tiên, STF đã nhận được sự đóng góp của Công ty cổ phần Vạn Phát Hưng (100 triệu đồng), Tổng công ty Thép Việt Nam (50 triệu đồng), Hiệp hội doanh nghiệp Malaysia (50 triệu đồng), Diễn đàn Otofc (www.otofc.net) (50 triệu đồng), bà Nyetta J. Yarkin (hơn 51 triệu đồng).

– Chiều 5-10, ông Phan Minh Tuấn, Trưởng đoàn Thanh tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, từ nay đến 23-10, sẽ tiến hành thanh tra đồng loạt các sân gôn ở tỉnh Bình Dương. Cụ thể, sẽ kiểm tra về đất đai, môi trường và nguồn nước của các sân gôn này.

Đồng đô la Mỹ đã tăng lên mức cao nhất so với đồng euro trong bốn tháng do các viên chức chính quyền từ Thuỵ Điển cho đến Tokyo đều cho rằng một đồng đô la Mỹ mạnh là điều thiết yếu cho nền kinh tế toàn cầu. Trong số các đồng tiền khác, đồng won của Hàn Quốc tiếp tục tăng giá so với đồng đô la Mỹ do các nhà đầu tư chuyển vốn đầu tư vào tài sản ở châu Á vì dự đoán rằng các nền kinh tế ở đây sẽ phục hồi nhanh hơn Mỹ và khu vực châu Âu.

Ba nhà khoa học Mỹ đã vinh dự được nhận giải Nobel Y học năm nay 2009 vì cống hiến của họ trong việc khám phá cách thức mà các nhiễm sắc thể được sao chép và bảo vệ để chống lại sự xuống cấp. Thông tin ban đầu từ Viện Karolinska Thụy Điển, cơ quan xét và trao giải Nobel Y học cho biết vào hôm nay thứ Hai 5-10, ba nhà khoa học Mỹ gồm Elizabeth Blackburn, Jack Szostak và Carol Greider sẽ cùng nhận giải thưởng trị giá 10 triệu crown Thụy Điển (1,42 triệu đô la Mỹ).

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới