Thứ Ba, 6/12/2022, 13:23
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTin đáng chú ý ngày 5-10

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 5-10

(TBKTSG Online) – Sáng ngày 5-10, Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ IX đã khai mạc với sự tham dự và phát biểu của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nông Đức Mạnh. Tại phiên này, lãnh đạo thành phố đã công bố các chỉ tiêu phát triển kinh tế thành phố trong các năm tới.

Trong dự thảo báo cáo chính trị đọc tại phiên khai mạc, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải nói trong các năm tới TPHCM đặt mục tiêu đạt tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm của tổng sản phẩm nội địa (GDP) là 12%, giá trị gia tăng ngành dịch vụ là 13%, giá trị gia tăng ngành công nghiệp 11% và giá trị gia tăng ngành nông nghiệp là 5%.

– Theo báo cáo tình hình sản xuất công nghiệp 9 tháng đầu năm 2010 của Bộ Công Thương, xuất khẩu hàng dệt may đang gặp thuận lợi, đơn hàng nhiều, giá xuất khẩu cũng tăng 15 – 20% góp phần bù đắp cho việc tăng chi phí đầu vào.

Theo Bộ Công Thương, ngoại trừ thị trường EU phục hồi chậm, còn lại các thị trường lớn khác như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc đều có sự tăng trưởng cao nên kim ngạch xuất khẩu dệt may Việt Nam vào các thị trường này tăng cao, trong đó thị trường Hàn Quốc tăng trưởng 80%, Nhật là 15%.

– Hội đồng tư vấn cảnh báo và ngăn chặn thương mại qua chứng nhận xuất xứ (C/O) thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) sẽ ra mắt vào ngày 14-10, theo bà Trần Thị Thu Hương, Giám đốc Trung tâm xác nhận chứng từ thương mại thuộc VCCI, cho biết hôm 5-10.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, bà Trần Thị Thu Hương cho biết, hội đồng sẽ cảnh báo về nguy cơ gian lận thương mại C/O dựa trên danh mục các nước áp thuế chống bán phá giá và một số nước xuất khẩu gần Việt Nam, như Trung Quốc, Thái Lan.

– Lúc 15 giờ 15 phút chiều nay, 5-10, giá vàng tiếp tục leo thang, tiến gần ngưỡng 32 triệu đồng/lượng, tăng thêm 200.000 đồng/lượng so với giá mở cửa sáng nay và tăng tổng cộng 190.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua.

Giá vàng niêm yết tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn hiện đang ở mức 31,67 triệu đồng/lượng mua vào, 31,77 triệu đồng/lượng bán ra. Đây là mức giá cao nhất từ trước đến nay.

– Công ty cổ phần Triệu Phong ở TPHCM sẽ mở sở giao dịch hàng hóa cho 3 mặt hàng là cà phê, cao su và thép trong tháng 10 này bằng việc hợp tác với các hiệp hội ngành hàng liên quan.

Hiện tại trong nước đã có Trung tâm giao dịch cà phê Buôn Ma Thuột (BCEC) tại Đắk Lắk và Sàn giao dịch hàng hóa Sài Gòn Thương Tín (Sacom-STE) cho mặt hàng đường, thép tại TPHCM.

– Giải Nobel Vật lý 2010 được công bố ngày 5-10 tại Viện Karolinska ở Stockholm (Thụy Điển) thuộc về hai nhà khoa học người Nga Andre Geim và Konstantin Novoselov cho những thí nghiệm về vật liệu carbon siêu mỏng có tên là graphene.

Graphene từng là đề tài nghiên cứu sôi nổi nhất trong ngành vật lý vật chất ngưng tụ. Graphene có độ dẫn cao và sức bền cơ học lớn. Miếng graphene có độ dày là 1 nguyên tử, hiện là vật liệu mỏng nhất trong các vật liệu hiện có.

Những người giàu nhất thế giới đang biểu hiện mối lo lắng về kinh tế thế giới bằng cách tăng cường mua vàng nén, có những người mua số lượng đến đơn vị tấn.

Ngoài ra, họ có xu hướng đưa tài sản ra khỏi hệ thống tài chính ngân hàng. “Mới đây, một cặp khách hàng của chúng tôi đã mua trên 1 tấn vàng, chuyến hàng trị giá 42 triệu đô la Mỹ” – Giám đốc ngân hàng UBS (Thụy Sĩ) Josef Stadler cho biết ngày 4-10.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới