Thứ Năm, 1/12/2022, 12:37
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTin đáng chú ý ngày 5-11

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 5-11

(TBKTSG Online) – Hôm nay (5-11) giá vàng trong nước đã có một ngày biến động mạnh. Mở cửa giao dịch sáng nay giá một lượng vàng đã tăng thêm 770.000 đồng so với hôm qua, tiến sát mức 35 triệu đồng/lượng khi giá vàng thế giới tăng mạnh vào đêm qua trên thị trường New York.

Giá vàng niêm yết tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn lúc 9 giờ 30 phút mua vào ở mức 34,8 triệu đồng/lượng, bán ra 34,95 triệu đồng/lượng, mức cao nhất từ trước đến nay. Trong khi đó, giá vàng Rồng Thăng Long niêm yết tại Công ty vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu là 34,75 triệu đồng/lượng mua vào và 35 triệu đồng/lượng bán ra. Giá vàng miếng SBJ tại Công ty Vàng bạc đá quý Sacombank-SBJ niêm yết ở mức 34,7 triệu đồng/lượng, bán ra là 34,9 triệu đồng/lượng.

Đến trưa hôm nay, giá vàng đã giảm mạnh trở lại. Giá vàng niêm yết tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn lúc 11 giờ còn 34,53 triệu đồng/lượng mua vào và 34,68 triệu đồng/lượng bán ra. Như vậy, giá vàng đã giảm 270.000 đồng/lượng so với mức giá mở cửa sáng nay.

Tuy nhiên chiều nay giá vàng bất ngờ tăng trở lại mức gần 35 triệu đồng/lượng. Lúc 16 giờ, giá vàng SJC niêm yết tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đã ở mức 34,80 triệu đồng/lượng mua vào và 34,95 triệu đồng/lượng bán ra, tăng 250.000 đồng/lượng so với lúc 11 giờ trưa và bằng mức giá mở cửa giao dịch sáng nay.

Chứng khoán đã tăng mạnh vào sáng nay, 5-11 sau khi chính phủ cho biết sẽ bán ngoại tệ can thiệp thị trường và không điều chỉnh tỷ giá từ nay đến hết năm.

Chỉ số VN-Index đã tăng hơn 3 điểm ngay từ đầu phiên và đà tăng ngày càng mạnh mẽ hơn từ đợt khớp lệnh liên tục và kéo dài đến hết phiên. Cuối phiên đã có 200 mã cổ phiếu tăng giá trong tổng số 271 mã cổ phiếu được niêm yết trên sàn này và chỉ có 20 mã giảm giá. Đóng góp vào mức tăng 8,32 điểm (1,85%) lên 457,27 điểm của VN-Index khi chốt phiên là các mã cổ phiếu lớn có mức tăng mạnh như PVF, PVD, FPT, SSI, BVH, MSN…

– Sau thời gian vật vã với tỷ giá biến động mạnh, các doanh nghiệp lại phải đối mặt với sự thay đổi về lãi suất. Sáng nay Ngân hàng Nhà nước đã phát đi tín hiệu sẽ thắt chặt tiền tệ trong thời gian tới, quyết định tăng lãi suất cơ bản bằng tiền đồng từ 8% lên 9%/năm theo chủ trương kiềm chế lạm phát của Chính phủ. Việc này sẽ góp phần đẩy lãi suất của các ngân hàng trong thời gian tới theo xu hướng tăng.

Mức lãi suất cơ bản mới sẽ được chính thức áp dụng từ ngày hôm nay 5-11 sau 11 tháng duy trì ở mức 8%. Bên cạnh lãi suất cơ bản, lãi suất tái cấp vốn của NHNN cũng được điều chỉnh tăng từ 8% lên 9%/năm, lãi suất tái chiết khấu tăng từ 6% lên 7%, và lãi suất qua đêm tăng từ 8% lên 9%/năm.

– TPHCM đang nghiên cứu để xây dựng một trung tâm điều khiển giao thông hiện đại, kết nối tất cả các đèn tín hiệu giao thông trên địa bàn thành phố về một đầu mối để việc điều khiển và phân luồng giao thông được thuận tiện hơn.

Tại hội thảo “Giải pháp xây dựng trung tâm điều hành giao thông hiện đại” do Sở Khoa học công nghệ TPHCM tổ chức ngày 5-11, nhiều nhà khoa học cho rằng với tình trạng lực lượng cảnh sát giao thông không đủ cho công tác phân luồng vào những giờ cao điểm, cùng với tình trạng kẹt xe ngày càng nghiêm trọng thì việc xây dựng một trung tâm điều hành giao thông hiện đại là cần thiết.

TBKTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới