Thứ Năm, 25/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tin đáng chú ý ngày 6-3

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 6-3

(TBKTSG Online) – Sau sự cố chất Trifluralin – một chất diệt tảo trong nuôi trồng thuỷ sản – bị cơ quan chức năng Nhật tìm thấy trong các lô hàng thủy sản từ Việt Nam, thì nay đã có cảnh báo về hoạt chất mới thay thế Trifluralin.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết, đã có những cảnh báo của cơ quan chức năng Nhật Bản về hoạt chất mới thay thế Trifluralin trong thủy sản Việt Nam xuất sang Nhật, phổ biến nhất là Benzalkonium Chloride trong các loại sản phẩm được các công ty chào bán cho người nuôi. “Tuy nhiên hiện nay vẫn chưa có bất cứ hướng dẫn cụ thể của cơ quan chức năng đối với nông dân và doanh nghiệp”, ông Hòe nói.

Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội đã đình chỉ việc thu gom, vận chuyển khách du lịch quốc tế và đề nghị rút phép kinh doanh của Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch Nữ Hoàng (Công ty AZ Queen) – công ty có 11 khách du lịch tử nạn trong tai nạn chìm tàu Trường Hải 06 vào ngày 17-2 tại vịnh Hạ Long.

Anh có thể rơi vào cuộc khủng hoảng tài chính mới trừ khi tiến hành cải cách cơ bản ngành ngân hàng.

Thống đốc Ngân hàng trung ương Anh, ông Mervyn King, cho rằng “sự mất cân đối” trong hệ thống ngân hàng vẫn chưa được giải quyết và “bắt đầu bùng lên lại”. Theo ông, nhà nước luôn luôn bảo lãnh cho các ngân hàng khiến ngân hàng phớt lờ rủi ro và chăm bẵm tiền thưởng cho nhân viên. Ông nói: “Khái niệm không thể để sụp đổ không nên tồn tại trong nền kinh tế thị trường”.

Giá lương thực cao có thể kéo dài do việc tăng nguồn cung để đáp ứng sản lượng cần thiết có thể mất nhiều năm, theo Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF).

Chỉ số giá thực phẩm toàn cầu của Tổ chức Lương Nông Liên hiệp quốc (FAO) tăng lên mức kỷ lục trong tháng 2-2011 khi tất cả các nhóm thực phẩm, trừ đường, đều tăng giá. Chi phí thực phẩm gia tăng và nạn tham nhũng đã làm khởi phát tình trạng bất ổn chính trị ở khắp Bắc Phi và Trung Đông, dẫn đến việc lật đổ các nhà lãnh đạo tại Tunisia và Ai Cập – nước mua lúa mì nhiều nhất.

Tàu siêu tốc mới nhất của Nhật Bản có tên gọi Hayabusa (Chim ưng) với tốc độ 300km/giờ đã chính thức vận hành trên tuyến đường sắt cao tốc mới Tokyo – Aomori. Tàu siêu tốc Chim ưng có mũi dài bẹp với những khoang tàu sang trọng, bắt chước khoang hạng thương gia trong ngành hàng không. Tàu khởi hành hai chuyến mỗi ngày đi từ Tokyo đến Aomori, vùng phong cảnh sông nước đẹp nằm phía bắc của đảo Honshu mà trước đây nằm ngoài bản đồ đường sắt cao tốc của Nhật Bản. Tổng cộng hành trình 675km giữa Tokyo và Aomori chỉ mất 190 phút.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới