Thứ Bảy, 3/06/2023, 09:10
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tin đáng chú ý ngày 6-5

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 6-5

(TBKTSG Online) – Sau phiên giảm điểm hôm qua, chứng khoán ngày 6-5 đã tăng trở lại nhờ sự hỗ trợ mạnh từ nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. Tuy vậy, chỉ số VN-Index vẫn chưa vượt được ngưỡng 550 điểm khi chỉ tăng nhẹ 1,5 điểm (0,27%) lên 549,51 điểm.

Cổ phiếu tăng giá chiếm đa số khi trong tổng số 226 cổ phiếu và 4 chứng chỉ quỹ niêm yết đã có 129 mã tăng giá với 85 mã tăng trần, 65 mã giảm giá với 2 mã giảm sàn, 36 mã đứng giá. Nhóm cổ phiếu ngân hàng ngoài STB tăng nhẹ (100 đồng), các mã còn lại chìm trong sắc đỏ như CTG, EIB, CTG, VCB. Trong khi đó, các mã cổ phiếu nhỏ và vừa như VFG, VFC, VHG, MCV, UIC, TCR, VID tăng trần.

Dự án trồng 5 triệu héc ta rừng tới năm 2010 khó lòng hoàn thành, trong khi nhu cầu gỗ nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu, cho sản xuất giấy và các nhu cầu khác ngày một tăng cao, khiến ngành gỗ lẫn ngành giấy gần như phải phụ thuộc vào những bất thường của nguồn nguyên liệu nhập khẩu.

Dự án trồng mới 5 triệu héc ta rừng khởi động vào năm 1997, sau đó điều chỉnh lại vào năm 2006 nhưng theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính tới nay, các chỉ tiêu của dự án như khoanh nuôi xúc tiến tái sinh rừng đạt 94%, trồng rừng chỉ đạt 86,6%, riêng trồng rừng phòng hộ, đặc dụng bằng tiền ngân sách mới đạt 74%, trồng rừng sản xuất đạt 90,3%.

Do vận tốc nước sông Sài Gòn sáng nay (6-5) chảy mạnh nên kế hoạch dìm đốt hầm số 3 đã bị chậm so với thời gian đã định (kế hoạch là từ 8-9 giờ). Khoảng 9 giờ 30 sáng nay, đốt hầm Thủ Thiêm số 3 mới được dìm xuống sông Sài Gòn.

Đốt hầm Thủ Thiêm số 3 đã về đến vị trí dìm Ông Vương Hoàng Thanh, Phó giám đốc Ban quản lý dự án đại lộ Đông Tây, cho biết do vận tốc dòng chảy của sông Sài Gòn sáng nay cao hơn quy định cho phép là từ 0,3-0,5 mét/giây, hơn nữa đoạn dìm đốt hầm số 3 là nơi sâu nhất của sông Sài Gòn vận tốc dòng chảy mạnh nên việc dìm đốt hầm bị chậm hơn so với việc dìm đốt hầm số 1 và số 2.

Với số vốn 1,1 triệu đô la Mỹ mà Việt Nam đã cam kết đóng góp, các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội được nhận bảo lãnh với tổng mức tín dụng tối đa 140 triệu đô la từ Quỹ bảo lãnh tín dụng và đầu tư của ASEAN (CGIF).

Quỹ này vừa được thành lập tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN+3 lần thứ 13 diễn ra tại Tashkent, Uzbekistan ngày 2-5 vừa qua. CGIF có số vốn ban đầu là 700 triệu đô la, trong đó Nhật Bản, Trung Quốc đóng góp 200 triệu đô la, Hàn Quốc 100 triệu đô la, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) 130 triệu đô la. Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Phillippines và Singapore đóng góp mỗi nước 12,6 triệu đô la, Brunei 5,6 triệu đô la. Lào, Campuchia và Myanmar mỗi nước 100.000 đô la.

Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ người hút thuốc lá cao, với 56% nam giới nghiện thuốc lá. Điều đáng lo ngại hơn là tỷ lệ người hút thuốc lá trong thanh thiếu niên đang ngày tăng và độ tuổi bắt đầu hút thuốc cũng sớm hơn, báo động nguy cơ làm tăng cao tỷ lệ mắc bệnh và chết do hút thuốc lá trong những thập kỷ tới.

Sử dụng thuốc lá cũng là nguyên nhân gây ra những tổn thất về kinh tế. Một nghiên cứu năm 2007 cho thấy chỉ riêng chi phí điều trị cho 3 trong số 25 căn bệnh do thuốc lá gây ra là hơn 1.000 tỉ đồng/năm. 14.000 tỉ đồng là số tiền mà người dân Việt Nam chi cho thuốc lá trong năm này. Các chuyên gia cho rằng, tăng thuế sẽ góp phần hạn chế tiêu thụ thuốc lá, ngăn chặn nguy cơ từ các bệnh do thuốc lá gây ra.

Theo ông Huỳnh Vạn Thắng, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Đà Nẵng, thành phố sẽ tiếp tục kiến nghị Thủ tướng yêu cầu chủ đầu tư dự án thủy điện Đắk Mi 4 xây dựng cống xả lớn có lưu lượng xả hơn 25 m3/giây để có thể cân bằng lượng nước cho hạ lưu sông Vu Gia. Ông Thắng cho rằng lượng xả 25 m3/giây vẫn còn thiếu so với nhu cầu nước sản xuất nông nghiệp, công nghiệp và đặc biệt là nước sinh hoạt phía hạ lưu.

Thủ tướng Thái Lan, Abhisit, ngày 6-5 cho biết sẽ giải tán Hạ viện trong thời gian từ ngày 15-9 đến 30-9, để dọn đường cho cuộc bầu cử Quốc hội dự kiến sẽ tiến hành vào ngày 14-11.

Các mốc thời hạn trên được chọn phù hợp với quy định của Hiến pháp. Hiến pháp Thái Lan quy định phải tổ chức một cuộc bầu cử mới trong vòng 45-60 ngày sau khi giải tán Quốc hội.

Tập đoàn bảo hiểm Prudential (Anh) gây ra nhiều lo ngại khi hoãn kế hoạch mua nhánh bảo hiểm AIA của tập đoàn AIG (Mỹ) với giá 35,5 tỉ đô la Mỹ và tạm đóng băng kế hoạch phát hành cổ phiếu hơn 20 tỉ đô la Mỹ do chưa giải quyết được bất đồng với Cơ quan quản lý dịch vụ tài chính Anh (FSA).

Tổng thống Indonesia, Susilo Bambang Yudhoyono, cho biết đã phê duyệt cho Bộ trưởng Tài chính Indonesia, bà Sri Mulyani Indrawati, từ chức để đảm nhiệm chức Phó chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB).

Ngày 4-5, WB thông báo bà Indrawati sẽ trở thành phó chủ tịch của tổ chức này từ ngày 1-6. Bà Indrawati sẽ kiểm soát các khu vực châu Mỹ Latin và Caribbean, Trung Đông, Bắc Phi, Đông Á và Thái Bình Dương.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới