Thứ Ba, 20/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Tin đáng chú ý ngày 6-7

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 6-7

(TBKTSG Online) – Mặc dù Thông tư 13 yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty nhà nước phải bán ngoại tệ cho ngân hàng đã có hiệu lực từ đầu tháng 7 nhưng theo phản ánh của các ngân hàng, lượng ngoại tệ do các doanh nghiệp này bán cho ngân hàng tăng không đáng kể.

Cán bộ phòng nguồn vốn của một ngân hàng quốc doanh lớn cho biết lượng ngoại tệ bán cho ngân hàng trong những ngày vừa qua chỉ rải rác và chưa nhìn thấy được dấu hiệu nguồn cung ngoại tệ tăng.

– Ban Quản lý các dự án đường thủy nội địa phía Nam ngày 6-7 đã ký ba hợp đồng với các đơn vị trúng thầu trong dự án phát triển cơ sở hạ tầng giao thông ĐBSCL (gọi tắt là dự án WB5).

Dự án WB5 được đầu tư với mục tiêu nâng cấp, cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông thủy bộ nhằm giảm ách tắc giao thông trong vùng, giúp cho việc lưu thông hàng hóa và đi lại của người dân được thuận tiện và dễ dàng hơn, góp phần phát triển kinh tế xã hội của vùng ĐBSCL.

– Thị trường cao ốc văn phòng cho thuê tại khu vực TPHCM tiếp tục xu hướng giảm trong quí 2 vừa qua, trong đó diện tích văn phòng thực thuê được ghi nhận trong sáu tháng đầu năm nay đã giảm một nửa so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Chris Currie, giám đốc phụ trách lãnh vực văn phòng của công ty CB Richard Ellis Vietnam (CBRE), vừa trích số liệu nghiên cứu thị trường của công ty này cho biết diện tích thực thuê toàn thị trường trong sáu tháng đầu năm nay chỉ đạt khoảng 67.750 mét vuông, giảm khá mạnh so với khoảng 130.300 mét vuông văn phòng thực thuê được ghi nhận trong nửa đầu năm 2010.

– Từ ngày 1-7 tất cả các lô hàng có nguồn gốc thực vật khi nhập vào Việt Nam phải có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, trong đó có mặt hàng điều thô nhập khẩu khiến cho các thành viên của Hiệp hội điều Việt Nam (Vinacas) gặp khó trong việc mua nguyên liệu chế biến trong khi hạt điều thô chưa phải là thực phẩm.

Đây là một phần nội dung trong công văn của Vinacas gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xin gia hạn thời gian áp dụng Thông tư 13 /2011/TT-BNNPTNT về việc kiểm tra an toàn thực phẩm đối với mặt hàng thực vật nhập vào Việt Nam từ sau ngày 1-7.

– Ngày 6-7, Bộ Công Thương tổ chức buổi trao đổi trực tuyến để giúp doanh nghiệp Việt Nam tìm cơ hội xuất hàng vào Ấn Độ, tuy nhiên các thông tin đưa ra cho thấy có nhiều cơ hội để doanh nghiệp nhập hàng từ nước này hơn là xuất.

Theo ông Trần Quang Huy, Phó Vụ trưởng Vụ châu Phi, Tây Á, Nam Á (Bộ Công Thương), cơ cấu hàng hóa Ấn Độ tương đối giống Việt Nam nhưng có sức cạnh tranh cao hơn cả về chất lượng lẫn giá cả, như dệt may, da giày, nông sản.

Tổ chức thương mại thế giới (WTO) ngày 5-7 phán quyết Trung Quốc bảo vệ nhà sản xuất nội địa không công bằng, bằng cách hạn chế xuất khẩu chín nguyên liệu thô sử dụng phổ biến trong các ngành sản xuất hóa chất, nhôm và thép.

Ban hội thẩm WTO đứng về phía Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Mexico, nộp đơn khiếu nại Trung Quốc đẩy giá nguyên liệu thô như than cốc (coke), bô-xít (bauxite) và kẽm cao hơn giá thị trường bằng cách áp thuế xuất khẩu và hạn ngạch (quota) với những hàng hóa này.

Cơ quan đánh giá tín dụng Moody’s ngày 5-7 bày tỏ quan ngại về các khoản nợ xấu của chính quyền địa phương Trung Quốc và cho biết tỷ lệ nợ xấu cao hơn dự báo ban đầu của cơ quan này.

Moody’s nói Cục kiểm toán quốc gia Trung Quốc đã thống kê thiếu 3.500 tỉ nhân dân tệ (tương đương 535 tỉ đô la Mỹ) khoản vay ngân hàng của chính quyền địa phương.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới