Thứ Ba, 26/10/2021, 22:28
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Tin đáng chú ý ngày 6-9

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 6-9

(TBKTSG Online) – Sau kỳ nghỉ lễ dài ngày, thị trường chứng khoán mở cửa trở lại sáng nay (6-9) với một phiên tăng điểm khá mạnh, tiếp nối 5 phiên tăng trước đó. Chỉ số VN-Index có thêm 7,25 điểm, đạt mức 466.

Ở phiên tăng điểm thứ 6 liên tiếp này, lực mua vẫn còn khá mạnh cho thấy chưa có dấu hiệu chốt lời. Có đến 215 mã chứng khoán tăng giá trên sàn TPHCM, gấp hơn 10 lần so với số mã chứng khoán giảm giá.

– Mặc dù nhu cầu vay vốn từ các doanh nghiệp thường gia tăng trong các tháng cuối năm nhưng với những quy định sắp có hiệu lực của Ngân hàng Nhà nước lẫn thực tế làm ăn của doanh nghiệp, các ngân hàng đang thấy khó tăng trưởng tín dụng trong những tháng còn lại của năm.

Thông tư 13 có hiệu lực vào ngày 1-10-2010 yêu cầu các ngân hàng phải đảm bảo tỷ lệ cho vay/huy động không quá 80% mà vốn huy động này không tính tiền gửi không kỳ hạn, vì vậy nhiều ngân hàng đang chạy đua thu hút tiền gửi để đảm bảo quy định trên. Dư luận đang chờ đợi động thái của Ngân hàng Nhà nước xem có dời ngày thực hiện hoặc sửa đổi thông tư trên không vì khá nhiều ngân hàng cho biết gặp khó khăn đối với quy định này, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có thông tin chính thức từ cơ quan quản lý.

– Sau đợt tăng giá đối với các dòng sữa dành cho trẻ em vào cuối tháng 7, đầu tháng 8 vừa qua, đến nay một số doanh nghiệp nhập khẩu phân phối sữa ngoại lại tiếp tục nâng giá các dòng sữa dành cho phụ nữ có thai và người già.

Theo nhận định của một người trong ngành sữa, qua đợt tăng giá lần này cho thấy việc quản lý giá sữa trong thời gian tới vẫn tiếp tục gặp khó khi thông tư 122 mới ban hành của Bộ Tài chính chỉ quy định sữa bột dành cho trẻ em dưới 6 tuổi mới phải đăng ký, kê khai giá.

– Mới chỉ qua 6 ngày áp dụng thông tư 25 /2010/TT-BNNPTNT (có hiệu lực từ 1-9) nhưng không ít doanh nghiệp nhập khẩu thủy sản dưới dạng tạm nhập tái xuất đã tính đến việc tạm đóng cửa nhà máy sản xuất vì thiếu nguyên liệu.

Trong buổi họp không chính thức diễn ra chiều ngày 6-9 giữa Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) và các doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu thủy sản để gia công, chế biến hàng xuất khẩu, các doanh nghiệp đã có kiến nghị gửi Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn không áp dụng thông tư 25/2010/TT-BNNPTNT đối với các nguyên liệu thủy sản nhập khẩu như cá thu, cá hồi, cá ngừ…

– Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, người nghèo và nông dân sinh sống tại các tỉnh ven biển miền Trung và khu vực đồng bằng sông Cửu Long sẽ là các nhóm đối tượng chịu tác động nặng nề nhất từ biến đổi khí hậu trong những năm tới.

Trao đổi với TBKTSG Online chiều 6-9, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, theo kịch bản mới nhất về các tác động của biến đổi khí hậu, nếu nước biển dâng cao thêm 1 mét, sẽ có khoảng 40 ngàn kí lô mét vuông vùng đồng bằng ven biển bị ngập úng hàng năm.

– Ngân hàng nhân dân Trung Hoa (PBC) thiết lập kho dữ liệu cung cấp thông tin vi phạm luật môi trường và tiêu thụ năng lượng quá nhiều của các công ty, nhằm ngăn chặn các công ty này tiếp cận nguồn vốn ngân hàng.

Ngày 4-9, giám đốc PBC Shao Fujun cho biết khoảng 30.000 thông tin liên quan đến các công ty sẽ được cung cấp cho các ngân hàng để quyết định cho vay.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới