Chủ Nhật, 27/11/2022, 07:03
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTin đáng chú ý ngày 8-10

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 8-10

(TBKTSG Online) – Với ba phiên tăng điểm và hai phiên giảm điểm, chỉ số chứng khoán của sàn TPHCM VN-Index đã tăng thêm 1,7% trong tuần giao dịch đầu tiên của tháng 10. Tuy nhiên, kết thúc phiên giao dịch cuối tuần (thứ Sáu, 8-10), chỉ số này lẫn thanh khoản của sàn đều đi xuống.

Phiên hôm nay, VN-Index quay đầu giảm 2,79 điểm sau ba phiên tăng điểm liên tiếp trước đó lên mức 459,26 điểm. Trong cả ba đợt khớp lệnh của phiên, chỉ số VN-Index đều giao dịch ở mức giảm nhẹ so với chỉ số tham chiếu ngày hôm trước.

Trên sàn Hà Nội, mặc dù giao dịch khá sôi động vào đầu phiên, chỉ số HNX-Index lại kết phiên giảm 0,93 điểm xuống còn 121,89 điểm. Khối lượng giao dịch vẫn ở mức thấp với hơn 24 triệu cổ phiếu được mua bán trong ngày và giá trị giao dịch là 577,96 tỉ đồng. Như vậy khác với VN-Index, trong tuần đầu của tháng 10 chỉ số HNX-Index lại giảm đến 3,1%.

– Giá vàng thế giới đi xuống kéo theo giá vàng trong nước hôm nay (8-10) giảm mạnh. Lúc 10 giờ, giá niêm yết tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) mua vào còn 32,28 triệu đồng/lượng, giá bán ra là 32,38 triệu đồng/lượng, giảm 510.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua.

Trong khi đó, tại Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu, Hà Nội, giá vàng Rồng Thăng Long mua vào 32,15 triệu đồng/lượng, bán ra 32,4 triệu đồng/lượng.

– Hai năm 2007-2009 là thời điểm hoạt động kinh doanh xăng dầu có nhiều biến động song Bộ Công Thương chưa triển khai hoạt động thanh tra, kiểm tra nào ở 11 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối. Việc giám sát hoạt động phân phối sản phầm của Nhà máy lọc dầu Dung Quất cũng có thiếu sót.

Đó là kết luận mà Thanh tra Chính phủ đưa ra sau khi thanh tra tại bộ này.

– Tổng cục Du lịch vừa có hướng dẫn áp dụng thủ tục miễn lệ phí thị thực cho du khách quốc tế vào Việt Nam theo chương trình kích cầu du lịch “Việt Nam – Điểm đến của bạn”. Theo đó, du khách sẽ được miễn lệ phí thị thực từ 10-10 đến 31-12-2010.

Cũng theo hướng dẫn trên, không phải tất cả các khách quốc tế đi theo tour trọn gói của các doanh nghiệp trong chương trình đều được miễn lệ phí thị thực trị giá 25 đô la Mỹ mà phải tuân thủ một số tiêu chuẩn của Tổng cục.

– Tình hình kinh doanh tháng 9 của các thành viên Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) giảm nhiều so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tháng thứ ba liên tiếp sản lượng ô tô bán ra bị giảm sút.

Theo VAMA – tổ chức chi phối năng lực lắp ráp ô tô trong nước – trong tháng 9, các thành viên VAMA bán ra hơn 9.140 xe; mặc dù cao hơn tháng trước đó nhưng vẫn giảm đến 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

– Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) cho biết sẽ nâng giá sàn gạo 25% tấm lên 445 đô la Mỹ/tấn, thấp hơn 5 đô la Mỹ/tấn so với Thái Lan và từ nay đến cuối năm cả nước sẽ xuất khẩu thêm gần 1,1 triệu tấn gạo.

VFA sẽ nâng giá sàn thêm thêm 10 đô la Mỹ/ tấn đối với loại gạo cấp thấp 25% tấm, lên 445 đô la Mỹ/tấn, thấp hơn gạo cùng loại Thái Lan chỉ 5 đô la Mỹ/tấn. Trong khi đó, gạo 5% tấm vẫn giữ mức giá sàn là 475 đô la Mỹ/tấn. Như vậy, trong khoảng hai tháng qua VFA đã có 5 lần nâng giá sàn xuất khẩu gạo.

– Hôm qua ngày 7-10 tại Washington – Hoa Kỳ, Ngân hàng Liên Việt và ngân hàng Wells Fargo Bank N.A đã ký kết thoả thuận hợp tác song phương trong vấn đề thanh toán quốc tế.

Theo nội dung thoả thuận, Ngân hàng Liên Việt và Wells Fargo cam kết hợp tác toàn diện, lâu dài trên các lĩnh vực như thanh toán/chi trả ngoại tệ (với các loại ngoại tệ khác nhau), thanh toán quốc tế như các dịch vụ liên quan đến thanh toán bằng L/C, nhờ thu…, hỗ trợ đào tạo, và chia sẻ thông tin.

– Ngày 7-10, Tổ chức bảo tồn thiên nhiên (WWF) tại Tiểu vùng sông Mekong mở rộng đã công bố việc phát hiện 145 loài mới tại khu vực này vào năm 2009.

Cây ăn thịt cao 7 mét, cá có răng nanh, và ếch kêu như dế nằm trong danh sách các loài mới được phát hiện tại khu vực trên, bao gồm các nước như Campuchia, Lào, Miến Điện, Thái Lan, Việt Nam và tỉnh Vân Nam Trung Quốc.

– Công ty TNHH Thiên Việt Kỹ Thuật ngày hôm nay (8-10) đã đưa vào hoạt động mộttrung tâm đào tạo về công nghệ thông tin và tự động hóa tại Khu công nghệ cao TPHCM (SHTP).

Trung tâm có tổng diện tích xây dựng 3.200 mét vuông này sẽ đào tạo ngắn hạn và dài hạn những kỹ sư tự động hóa đang làm việc tại các nhà máy hoặc điều khiển các tòa nhà. Tại đây cũng đào tạo các kỹ sư về ngành công nghệ thông tin.

TBKTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới