Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tin đáng chú ý ngày 8-2

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 8-2

(TBKTSG Online) – Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng vừa đề nghị các ngành chức năng liên quan tăng cường kiểm soát hàng hóa xuất nhập khẩu để kiềm chế tình trạng nhập siêu tăng cao trong các tháng tiếp theo của năm 2010.

Theo số liệu báo cáo tại buổi họp giao ban về tình hình sản xuất công nghiệp, thương mại trong tháng 1-2010 do Bộ Công Thương tổ chức sáng 8-2, trong tháng 1-2010, Việt Nam nhập siêu với giá trị khoảng 1,3 tỉ đô la Mỹ, bằng 26,5% kim ngạch xuất khẩu.

– Theo thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu, trong đợt nhập vàng đầu năm 2010 này chỉ có Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) được cấp phép với số lượng nhập không hạn chế.

SJC hiện đã nhập về nước 4 tấn vàng, hiện số vàng này đang nằm tại kho ngoại quan ở cảng, chuẩn bị các thủ tục để chuyển về công ty, dập ra vàng miếng và bán ra thị trường. Ông Nguyễn Công Tường, Phó phòng kinh doanh vàng của SJC cho biết, số lượng vàng miếng đã dập trong kho của SJC vẫn còn đủ cung cấp ra thị trường nên giá vàng sắp tới có thể sẽ tiếp tục giảm.

– Ngày 8-2, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ra Công văn số 450/UBCK-QLKD gửi các công ty chứng khoán yêu cầu đến hết ngày 10-4, các công ty phải thực hiện xong việc đóng cửa đại lý nhận lệnh. Công văn cũng yêu cầu các công ty chứng khoán phải báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về việc đóng cửa đại lý nhận lệnh.

– Trong khi rau quả tươi xuất khẩu từ đầu năm đến nay sụt giảm mạnh thì lượng rau quả qua chế biến như đóng hộp và đông lạnh xuất khẩu lại tăng mạnh.

Ông Huỳnh Quang Đấu, Giám đốc Công ty dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp An Giang (Antesco) cho biết các mặt hàng trái cây đông lạnh của công ty như đu đủ, xoài… hay đóng hộp như bắp non, dứa, các loại đậu đóng hộp của công ty tăng đến hơn 20% so với tháng 12 năm 2009 và tăng khoảng 14% so với cùng kỳ, do nhu cầu tại các nước châu Âu và Mỹ tăng mạnh trong mùa đông.

Ngày 8-2, Hội hoa xuân Canh Dần năm 2010 tại TPHCM đã chính thức mở cửa đón khách vào tham quan tại công viên Tao Đàn, quận 1. Hội hoa xuân sẽ diễn ra từ ngày 8 đến 21 tháng 2 (tức từ 25 tháng Chạp đến mùng 8 tết).

Năm nay, ngoài các bộ môn dự thi và trưng bày như cây kiểng cổ, bonsai, hoa mai, hoa lan, tiểu cảnh, non bộ, tại hội hoa xuân còn có các loại cây quý hiếm, cây có mùi thơm, hoa ôn đới. Bên cạnh đó là nhiều gian hàng hoa lan, hoa tuy-lip được nhập từ nước ngoài.

– Trong chiến dịch 10 ngày thanh tra thị trường sữa, bắt đầu từ ngày 1-2, Trung Quốc đóng cửa thêm 2 nhà máy sản xuất và tịch thu 170 tấn sữa độc có chứa melamine.

Những tháng gần đây, các vụ sữa độc liên tục được phát hiện tại Trung Quốc, một số lượng lớn sữa bột bị nghi “có vấn đề” được phát hiện trong năm 2008 vẫn chưa bị tiêu hủy hết. Đồng thời, Trung Quốc cũng đã đóng cửa nhiều nhà máy chế biến sữa ở các tỉnh, thành khác và tịch thu 72 tấn sữa bột có hàm lượng melamine vượt chuẩn.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới